Vietnam

Trung Quốc triển khai 28 máy bay chiến đấu nắn gân Đài Loan, dằn mặt NATO

Trung Quốc triển khai 28 máy bay chiến đấu nắn gân Đài Loan, dằn mặt NATO - Ảnh 1.

Trung Quốc đã triển khai kỷ lục 28 máy bay vào không phận Đài Loan hôm 14/6.

Việc Trung Quốc điều 28 máy bay chiến đấu vào không phận do Đài Loan kiểm soát được cho là cuộc xuất kích lớn nhất thuộc loại này kể từ khi Đài Loan bắt đầu công bố thông tin về các cuộc xâm nhập thường xuyên của các máy bay Trung Quốc vào không phận hòn đảo năm ngoái.

Các chuyến bay được coi là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gây áp lực lên Đài Loan khi Bắc Kinh luôn nhấn mạnh Đài Loan là một phần lãnh thổ đang chờ thống nhất của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã điều máy bay, triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và đưa ra cảnh báo vô tuyến khi máy bay Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo hôm thứ Hai. Theo Bộ này, phi đội máy bay Trung Quốc bao gồm 20 máy bay chiến đấu, 4 máy bay ném bom H-6 (một biến thể của H-6 có khả năng hạt nhân), một số máy bay cảnh báo sớm và một máy bay chống tàu ngầm.

Trung Quốc mô tả các chuyến bay như vậy là thường lệ. Những động thái lớn như vậy của Trung Quốc thường theo sau các hành động của Đài Loan hoặc Mỹ mà Bắc Kinh không hài lòng.

Vụ xuất kích hôm thứ Hai 14/6 diễn ra một ngày sau khi các nhà lãnh đạo NATO bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh ngày càng tăng. Trước đó một ngày, các nhà lãnh đạo của G-7 đã cam kết cùng nhau chống lại các chính sách kinh tế "phi thị trường" của Trung Quốc và chỉ trích Trung Quốc về nhân quyền. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ cả hai tuyên bố này.

Tuyên bố của G-7 tuần trước cũng nhắc đến tên Đài Loan, nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. 

Football news:

Rooney rolled under the 20-year-old Derby midfielder in training and injured him. He may miss 3 months
Manchester United believe that Pogba is unlikely to extend his contract. Therefore, they are ready to let him go to PSG
Ramos will miss the French Super Cup due to a muscle injury to his leg
Roberto Carlos on Messi: He really needed the America's Cup - a title, a trophy. I am happy for my friend and colleague
Former Man City and Monaco striker Jovetic has moved to Hertha
Allegri on Real Madrid's Interest: I thank Perez, but I chose Juve because of my love for the club
Koeman likes Bayern defender Hernandez. Barcelona considers the transfer impossible