Vietnam

Trưởng nhiệm sở CIA ở Vienna bị giải nhiệm do điều hành kém

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ quan Tình Báo Trung Ương Mỹ (CIA) mới đây đã giải nhiệm trưởng cơ sở Vienna, Áo, do gặp nhiều chỉ trích về cách điều hành của ông này, gồm cả cáo buộc không quan tâm tới báo cáo liên hệ về các trường hợp “Hội Chứng Havana” (Havana Syndrome) xảy ra tại tòa đại sứ Mỹ ở nơi này, theo bản tin của tờ Washington Post hôm Thứ Năm, 24 Tháng Chín.

Tờ Washington Post, dựa trên các nguồn tin từ các giới chức Mỹ, hiện còn làm việc cũng như đã nghỉ hưu, nói rằng biện pháp giải nhiệm này sẽ đưa ra thông điệp rõ ràng rằng các cấp chỉ huy phải quan tâm đến vấn đề gọi là Hội Chứng Havana, gồm một loạt các hình thức ốm đau tật bệnh như đau đầu dữ dội, nôn mửa, choáng váng, không tập trung được tinh thần, giảm trí nhớ.

Huy hiệu của cơ quan Tình Báo Trung Ương Mỹ tại tiền sảnh tổng hành dinh ở Langley, Virginia. (Hình: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Một phát ngôn viên CIA nói rằng cơ quan không bình luận gì về các trường hợp này.

Theo tờ Washington Post thì hàng chục nhân viên Mỹ làm việc tại thủ đô Vienna của Áo, gồm cả các nhà ngoại giao và nhân viên tình báo, cùng là con cái của những người này, đã báo cáo là có triệu chứng bệnh.

Giám đốc CIA, ông William Burns, hồi Tháng Bảy nói có khoảng 100 nhân viên CIA và gia đình họ trong số khoảng 200 nhân viên Mỹ và gia đình bị chứng bệnh Havana Syndrome.

Các triệu chứng bệnh này được thấy lần đầu tại tòa đại sứ Mỹ ở thủ đô Havana của Cuba vào năm 2016.

Hồi năm ngoái, một hội đồng của Hàn Lâm Viện Khoa Học Mỹ nói rằng giả thuyết hợp lý nhất mà họ có được là các triệu chứng bệnh này do “năng lượng từ làn sóng điện chiếu trực tiếp vào người” gây ra.

Ông Burns nói rằng có nhiều khả năng là Nga liên hệ đến việc này. Moscow bác bỏ nhận định của ông Burns. (V.Giang)

Football news:

Timeline of Koeman's torment: terrible results, clashes with Laporta, fan attacks and dismissal. Now Barcelona wants Xavi
Salihamidzic about 0:5 with Borussia: Collective turbidity in Bavaria, which we cannot explain
Barcelona wants to appoint Xavi after Koeman's resignation
💣 ÂБарсеĞона увоĞиĞĞ° Кумана
Barcelona will announce Koeman's resignation in the near future
Barcelona bosses will meet tonight to discuss Koeman's future (Cope)
Inter coach about 2-0 with Empoli: It's a pity Lautaro didn't score, but he saves goals for the next matches