Vietnam

TT Putin đặt điều kiện bàn giao tội phạm mạng cho Mỹ

Theo Moscow Time, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng bàn giao tội phạm mạng cho Mỹ nếu Washington đồng ý làm điều tương tự.

"Nếu chúng tôi đồng ý dẫn độ tội phạm, thì tất nhiên Nga sẽ làm điều đó, chúng tôi sẽ làm điều đó, nhưng chỉ khi phía bên kia, trong trường hợp này là Mỹ, cũng đồng ý như vậy và sẽ dẫn độ những tội phạm liên quan đến Nga”, Reuters dẫn lời ông Putin nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước Nga.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch nêu vấn đề về các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền từ Nga với người đồng cấp Nga trong hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vào thứ Tư tới tại Geneva. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương Nga-Mỹ đang xấu đi vì nhiều bất đồng.

Tiêu điểm - TT Putin đặt điều kiện bàn giao tội phạm mạng cho Mỹ

Tổng thống Nga Putin 

Washington đã cáo buộc một nhóm hacker có liên hệ với Nga đã tấn công bằng mã độc tống tiền các cơ quan chính phủ và các công ty tư nhân của Mỹ vào năm ngoái.

Ông Putin cho biết ông kỳ vọng cuộc gặp tại Geneva sẽ giúp thiết lập đối thoại song phương và khôi phục các mối quan hệ cá nhân, đồng thời nói thêm rằng các vấn đề quan trọng đối với ông và Tổng thống Mỹ bao gồm ổn định chiến lược, Libya và Syria, và môi trường.

Ông chủ Điện Kremlin cũng khen ngợi ông Biden vì đã thể hiện "sự chuyên nghiệp" khi Mỹ và Nga đồng ý gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START trong năm nay.

Khi được hỏi liệu Nga có sẵn sàng để truy bắt và truy tố tội phạm mạng hay không, ông Putin nói rằng động thái của Nga trong vấn đề này sẽ phụ thuộc vào các thỏa thuận chính thức mà Moscow và Washington đạt được. Ông cũng khẳng định cả hai bên sẽ phải cam kết các nghĩa vụ như nhau.

An ninh mạng là một trong những vấn đề quan trọng nhất hiện nay vì việc tắt tất cả các loại hệ thống có thể dẫn đến những hậu quả thực sự khó khan, ông Putin cho biết.

Trước đó, giới chức Mỹ cho biết, Tổng thống Biden sẽ đưa ra một thông điệp cứng rắn khi hội đàm với Tổng thống Putin. Về phần mình, khi bắt đầu chuyến công du châu Âu trong tuần này, ông Biden cho biết, Mỹ không muốn xung đột với Nga, nhưng sẵn sàng đáp trả quyết liệt nếu Moscow có hành động làm tổn hại đến Mỹ và các đồng minh.

Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga sẽ gặp nhau vào ngày 16/6 tại Geneva. Đây là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ. Sau cuộc hội đàm ở Geneva, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ sẽ tổ chức những cuộc họp báo riêng rẽ.   

Điện Kremlin nhấn mạnh, phía Nga "không mong đợi gì nhiều" từ hội nghị thượng đỉnh vì vẫn tồn tại những bất đồng giữa hai bên.

Football news:

The more the fly spins in the web, the more entangled it becomes. Here is how Belarusian officials and coaches persuaded the athlete to go home
Ronaldinho on Messi's victory at the Copa America: This is the only thing that he lacked. I am very happy for him
Mikel Arteta: Jaka stays. He is a key Arsenal player
Parti injured his ankle in a friendly game with Chelsea. Arsenal midfielder will be examined tomorrow
Umtiti agrees to leave Barca, but only to a club from the Champions League or claiming the title
Sassuolo is ready to give Locatelli to Juve on loan for 5 million euros with an obligation to buy out at least 30 million
Sofia Pozdnyakova: It's more fun with the audience, the excitement wakes up. But we do not have such a popular sport as football or figure skating. We are used to it