Theo tin từ đài NPR, ngày 26-10, các thành viên Ủy ban Cố vấn về Vaccine và các sản phẩm sinh học liên quan thuộc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã họp và bỏ phiếu thông qua khuyến nghị FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech với trẻ từ 5-11 tuổi. Tỉ lệ phiếu thông qua là 17 phiếu thuận/1 phiếu chống.

FDA chấp nhận dữ liệu của Pfizer là vaccine an toàn và có hiệu quả 90.7% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở độ tuổi này.

Ủy ban Cố vấn FDA khuyên cấp phép vaccine Pfizer cho trẻ 5-11, dù bị dọa kiện - ảnh 1
FDA có thể sớm cấp phép đưa vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech vào tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi..Một trẻ 17 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

FDA không có nghĩa vụ phải làm theo khuyến nghị của Ủy ban Cố vấn, tuy nhiên thường thì FDA sẽ làm theo khuyến nghị của cơ quan này.

Trong vài ngày tới, FDA sẽ họp và ra quyết định có cấp phép khẩn cấp sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech với trẻ từ 5-11 tuổi hay không.

Nếu FDA cấp phép, khoảng tuần tới, một ủy ban chuyên gia cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ họp và ra khuyến nghị riêng của mình cũng như các hướng dẫn sử dụng loại vaccine này với lứa tuổi 5-11.

Diễn biến này đến chỉ một ngày sau khi tổ chức Children’s Health Defense (CHD) cho biết sẽ gửi đơn kiện FDA nếu cơ quan này cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech với trẻ em trong độ tuổi 5-11, theo trang tin childrenshealthdegense.org ngày 25-10.

CHD là tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ, hoạt động với nhiệm vụ ngăn ngừa tiến đến chấm dứt bệnh dịch ở trẻ em.

Bức thư do ông Robert F. Kennedy, Jr. – chủ tịch kiêm trưởng ban pháp lý CHD – và TS Meryl Nass – thành viên ban chủ tịch CHD- ký nêu rõ rằng CHD sẽ buộc FDA chịu trách nhiệm vì có hành động “liều lĩnh gây nguy hiểm” cho nhóm dân số tuổi từ 5-11 với sản phẩm ít hiệu quả nhưng lại có thể khiến họ có nguy cơ phải chịu nhiều hậu quả tai hại với sức khỏe như tổn thương tim, đột quỵ, và các biến cố huyết khối cũng như tác hại với vấn đề  sinh sản, mà không có sự báo trước.

Bức thư được gửi đến TS Arnold Monto – chủ tịch Ủy ban Cố vấn về Vaccine và các sản phẩm sinh học liên quan, các thành viên của ủy ban này, và toàn bộ nhân viên FDA.

Hồi tháng 5 FDA đã cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer cho trẻ từ 12-15 tuổi. Hai loại vaccine của Moderna và của Johnson&Johnson vẫn chưa được cấp phép sử dụng với trẻ dưới 18 tuổi.

Các hãng dược phát triển vaccine đặc biệt ngừa biến thể Delta
Các hãng dược phát triển vaccine đặc biệt ngừa biến thể Delta

(PLO)- Nhiều hãng dược từ Đông sang Tây (Pfizer, Sinopharm, Sinovac…) đang khẩn trương phát triển, nâng cấp công thức tạo ra thêm phiên bản vaccine đặc biệt nhắm vào biến thể Delta.