Vietnam

Vì sao các địa phương rốt ráo làm thẻ Căn cước gắn chip trước 01/7/2021?

Với mục tiêu cấp 50 triệu Căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/7/2021, công an trên cả nước đang phải làm việc ngày đêm. Nhưng vì sao cần cấp Căn cước gắn chip trước 01/7/2021

Cấp Căn cước công dân gắn chip xuyên đêm

Mấy tháng trở lại đây, việc cấp Căn cước công dân gắn chip đã được đẩy mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước.

Điển hình như ở Hà Nội, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ra Công văn 5764/UBND-NC về việc tổ chức cấp Căn cước công dân gắn chip lưu động trên địa bàn Thành phố.

Có nghĩa, người dân không cần đến công an cấp huyện để làm thủ tục mà cán bộ công an sẽ về tận phường/xã hoặc trường học, khu dân cư để phục vụ nhu cầu làm căn cước công dân gắn chip cho người dân. Thậm chí, cán bộ công an còn đến tận nhà để làm căn cước công dân cho người cao tuổi.

Với lượng lớn người dân đến làm thủ tục, công an Thành phố luôn ở tình trạng “quá tải” và phải cấp căn cước đến 22h giờ hàng ngày, thậm chí làm xuyên đêm. Đây cũng là tình trạng chung ở nhiều tỉnh, thành khác.

Vì sao các địa phương rốt ráo làm thẻ Căn cước gắn chip trước 01/7/2021? - Ảnh 1.

Với mục tiêu cấp 50 triệu Căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/7/2021, công an trên cả nước đang phải làm việc ngày đêm.

Vì sao “rốt ráo” cấp thẻ Căn cước gắn chip trước 01/7/2021?

Bộ Công an đặt mục tiêu đến trước ngày 01/7/2021, hoàn thành cấp 50 triệu Căn cước công dân gắn chip, tức là gần 50% tổng dân số.

Cũng cần lưu ý rằng, không phải bắt buộc mọi người dân đều cần phải đi đổi sang loại thẻ mới này, chỉ những người có CMND (9 số và 12 số), Căn cước công dân mã vạch bị hỏng, rách, hết hạn sử dụng, hoặc bị mất mới cần đi đổi.

Thế nhưng, cơ quan công an vẫn đang triển khai mạnh mẽ việc cấp căn cước công dân cho những người dân thuộc trường hợp trên và người dân có nhu cầu để hoàn thành mục tiêu cấp cho hơn 50 triệu người trước 01/7/2021.

Sở dĩ, cơ quan công an cần “tăng tốc”, làm ngày làm đêm để cấp một số lượng lớn thẻ căn cước trước thời điểm 01/7/2021 bởi đây chính là thời điểm cần phải hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo đó, những thông tin cơ bản của người dân sẽ được cập nhật và chia sẻ với nhiều cơ quan khác nhau nhằm giảm bớt giấy tờ, thủ tục cho người dân. Vì vậy, người dân cần đi làm căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/7/2021 để các thông tin cần thiết được cập nhật lên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau thời điểm này, khi làm thủ tục hành chính, công dân có thể chỉ cần xuất trình Căn cước công dân gắn chip, không cần đem theo nhiều loại giấy tờ như hiện nay.

N

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude