Vietnam

Việt Nam cho dùng huyết tương người khỏi COVID-19 để chữa các ca mới

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong lúc đã có người thứ 10 chết do COVID-19, hôm 6 Tháng Tám trang web của Bộ Y Tế CSVN cho hay đã có năm người khỏi bệnh COVID-19, trong đó có một bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương tình nguyện hiến huyết tương để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 thể trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng.

Cũng theo trang này, người nhận huyết tương là bệnh nhân COVID-19 từ 18–75 tuổi, được chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR từ bệnh phẩm hầu họng, đáp ứng tất cả tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng nêu trên đang được tiến hành tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương, Bệnh viện Đà Nẵng và một số bệnh viện khác.

“Đây là việc làm rất ý nghĩa, vì một người nhiễm COVID-19 khỏi bệnh nếu hiến huyết tương thì có thể giúp ích việc điều trị cho ít nhất một bệnh nhân COVID-19 thể trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng khác, trao cho họ cơ hội được chữa khỏi bệnh,” bản tin của Bộ Y Tế CSVN viết.

Trang tin nêu trên cũng dẫn lời ông Văn Đình Tráng, khoa Vi Sinh-Sinh Học Phân Tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương: “Phương pháp dùng huyết tương của người hồi phục đã được sử dụng để ngăn chặn sự bùng phát của các bệnh gây ra bởi virus như viêm đa cơ, sởi, cúm và dịch SARS. Truyền huyết tương có thể làm tăng phản ứng chống lại virus ở người, giúp hệ thống miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn. Hiện nay việc lấy huyết tương người khỏi để điều trị COVID-19 cũng đang được thực hiện tại một số nước Châu Âu và Trung Quốc.”

Số ca nhiễm ở Việt Nam lên 747, tính đến hôm 6 Tháng Tám.(Hình: Zing)

Cũng trong ngày 6 Tháng Tám, trả lời Nhật báo Người Việt, Bác Sĩ Võ Xuân Sơn, Phòng Khám Đa Khoa EXSON ở Sài Gòn, cho biết: “Việc sử dụng huyết tương của người đã có miễn dịch để điều trị cho người nhiễm bệnh mà chưa có đủ miễn dịch là một hướng nghiên cứu đã được nói đến trong y khoa. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa bệnh nào hiệu quả khi bị nhiễm loại virus này, việc nghiên cứu tìm phương cách chữa bệnh là cần thiết.”

“Tuy nhiên, việc này liên quan đến vấn đề đạo đức trong nghiên cứu y khoa. Tôi nghĩ, trước khi thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên người, cần có các thử nghiệm trên mô hình và trên súc vật, sau đó mới thực hiện trên người. Không biết các bước nghiên cứu trên đã thực hiện hay chưa, có báo cáo ở đâu chưa. Ngoài ra, người tình nguyện làm đối tượng nghiên cứu cần được giải thích rõ ràng tất cả các vấn đề liên quan trước khi đồng ý cho thử nghiệm, bao gồm cả các biến chứng khi truyền huyết tương của người khác,” Bác Sĩ Sơn nói thêm.

Hiện tại, truyền thông nhà nước đang phát đi lời kêu gọi của Bộ Y Tế CSVN: “Người đã khỏi bệnh COVID-19 có thể chủ động liên hệ tới đường dây nóng của các bệnh viện để được tư vấn, giải đáp. Việc hiến huyết tương là hoàn toàn tự nguyện. Người cho có quyền chấm dứt tham gia hiến tặng bất cứ lúc nào.” (N.H.K) [kn]

Football news:

Godin will terminate his contract with Inter and move to Cagliari (Fabrizio Romano)
Wolverhampton made red and green uniforms to make the 12 Portuguese players at the club feel good. New level of care 🔴 🟢
Jose Mourinho: I have too many players at Tottenham. I don't like it
FIFA allowed players to change the national team if they played one official match other than the world Cup
Tiago is still in Liverpool: he came for a new challenge, and Klopp won't even have to sell anyone
Tiago on moving to Liverpool: I Want to win as many trophies as possible. I will give my heart to the field
Ex-agent of Levandovsky sued the player's company and demands about 9 million euros