Vietnam

Việt Nam có khả năng ký FTA với Mỹ?

Theo lãnh đạo Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), Việt Nam có thể đàm phán ký kết một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Mỹ, điều này tuỳ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tới đây.

Ngày 25.9, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội), Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn Thương mại và Công nghiệp với các đối tác Châu Mỹ 2020 nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại - công nghiệp giữa Việt Nam và các nước khu vực trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam với Châu Mỹ đã không ngừng phát triển trong những năm gần đây. Châu Mỹ liên tục là châu lục đạt mức tăng trưởng kim ngạch thương mại cao nhất trong các đối tác của Việt Nam. Giá trị thương mại hai chiều trong vòng 10 năm qua đã tăng 3,5 lần, từ 28 tỉ USD vào năm 2011 lên 96,8 tỉ USD tỉ USD vào năm 2019.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, đại dịch COVID-19 đã tác động xấu tới nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam và các nước Châu Mỹ. Đơn hàng giảm, chuỗi cung ứng đứt gãy, thất nghiệp gia tăng là những khó khăn lớn mà cộng đồng doanh nghiệp đang gặp phải.

Song khó khăn tới cũng là lúc cơ hội phát triển mới cho những doanh nghiệp biết thích ứng, nắm thông tin và có chiến lược phát triển phù hợp, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam được đánh giá đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Châu Mỹ trong xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cũng tại hội nghị, nhiều người đặt ra câu hỏi "Liệu có khả năng có FTA với Mỹ hay không?", ông Ngô Chung Khanh - Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho rằng, Việt Nam có thể có một FTA nếu Mỹ không rút ra khỏi TPP.

Đại diện Bọ Công Thương nói về khả năng Việt Nam có thể đàm phán ký kết một hiệp định thương mại tự do với Mỹ. Ảnh: MOIT
Đại diện Bọ Công Thương nói về khả năng Việt Nam có thể đàm phán ký kết một hiệp định FTA với Mỹ. Ảnh: MOIT

Trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 khiến cầu tiêu dùng giảm mạnh, xuất khẩu nhiều sản phẩm của Việt Nam sang thị trường này đều giảm, ông Khanh vẫn nhìn nhận thấy cơ hội.

"CPTPP mở ra cơ hội rất lớn cho xuất khẩu Việt Nam, nhưng hiện chỉ mới có 40 tỉnh, thành có hàng xuất khẩu sang thị trường các nước tham gia CPTPP, cơ hội có mà tại sao chúng ta không tận dụng nó? Đó là điều đáng tiếc.

Ngoài tìm hiểu về các hiệp định, doanh nghiệp xuất khẩu cần trở thành "chuyên gia FTA" để tận dụng cơ hội từ các thị trường mà FTA đem lại", ông Khanh khuyến nghị.

Đánh giá về triển vọng hàng dệt may, da giày, túi xách tại Mỹ trong bối cảnh dịch, ông Bùi Huy Sơn, Tham tán công sứ thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho hay, đây là ngành đang chịu thiệt hại nặng khi kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh.

Nguyên nhân không chỉ do các nước thực hiện lệnh giãn cách, mà khả năng chi tiêu cũng bị thu hẹp, mặc dù Chính phủ đã có những hỗ trợ cho người dân nên cầu thị trường và xu hướng tiêu dùng thay đổi.

Do đó, ông Sơn cho rằng, trong lúc chờ kinh tế phục hồi, doanh nghiệp cần điều chỉnh năng lực sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu mới của thị trường như tăng kênh mua hàng trực tuyến, thiết kế hàng, bao bì đóng gói thế nào cho phù hợp với giao hàng trực tuyến, tham gia kênh phân phối trực tuyến hiệu quả hơn.

Football news:

Giovanni Simeone scored 4 goals for Cagliari in 5 rounds of Serie A
Coutinho was injured biceps muscle of the thigh
Napoli and Gattuso want to extend the contract for 2 years with a salary of 1.9 million euros plus bonuses
Ronaldo again tested positive for coronavirus. To play with Barca, you need a negative on Tuesday
Serginho Dest: Angry because of the defeat in the first Clasico. Real Madrid might have been sharper
Koeman failed the first Clasico: uncomfortable conditions for Messi, terrible pressure and failed substitutions
Ex-Atletico Vietto player moved to al-Hilal for 7 million euros