Vietnam

Việt Nam khó ngăn dịch COVID-19 lây từ người ngoại quốc nhập cảnh

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Giới chức Việt Nam đang rối trong việc tìm cách giải quyết hữu hiệu tình trạng người nhập cảnh lậu và các nhóm chuyên gia ngoại quốc nhập cảnh hợp pháp, nghi đã mang COVID-19 lây lan cho công đồng…

Báo Lao Động cho hay tối 5 Tháng Năm, tại cuộc họp báo thường kỳ Tháng Tư 2021, của chính phủ CSVN, Trung Tướng Tô Ân Xô, chánh Văn Phòng Bộ Công An, cho biết đến thời điểm này đã có khoảng 150,000 người nhập cảnh vào Việt Nam, trong đó qua đường bộ khoảng 110,000; đường hàng không khoảng 40,000 người, bao gồm các chuyên gia, người Việt Nam trở về.

Một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh lậu vào Việt Nam bị bắt giữ. (Hình: B.H.Thanh/Người Lao Động)

“Phúc trình từ công an 39/63 tỉnh, thành cho thấy từ đầu năm 2021 đến nay, số vụ nhập cảnh trái phép là 199 vụ, trong đó có 1,343 người Trung Quốc. Bộ Công An đã xử lý, khởi tố 49 vụ với 141 người,” ông Xô công bố với truyền thông.

Đề cập đến trách nhiệm ngăn chặn người ngoại quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, ông Tô Ân Xô cho rằng trước hết thuộc về lực lượng bảo vệ biên giới. Tiếp đến là các đơn vị, cơ quan hữu trách từ Trung Ương đến địa phương.

“Vì người nhập cảnh trái pháp vào Việt Nam vi phạm chủ quyền của Việt Nam; mang mầm bệnh, nguy cơ dịch bệnh rất lớn; ảnh hưởng đến công ăn, việc làm của người Việt. Do vậy cần phải ngăn chặn quyết liệt,” ông Xô nhận định.

Cũng theo ông Xô, mặc dù thực tế hiện nay xác định hoạt động nhập cảnh trái phép của người ngoại quốc “là một trong những nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại Việt Nam,” nhưng việc kiểm soát biên giới gặp rất nhiều khó khăn.

“Các cách thức hiện nay là đối tượng môi giới liên hệ qua mạng, đưa người sang tìm công ăn việc làm, lang thang rất nguy hiểm… Phải biết các lỗ hở, từ đó mới có thể bịt lại được,” ông Xô nói.

Điển hình như vụ hơn 50 người Trung Quốc nhập cảnh lậu ở quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm (Hà Nội) mới bị phát giác, Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An thành phố Hà Nội ngày 5 Tháng Năm, đã cho khởi tố, ra lệnh tạm giam ba bị can người Trung Quốc là: Chi Jin Hua (28 tuổi), Wu Ding Sen (33 tuổi) và Guo Long (37 tuổi, cùng trú tại Phúc Kiến), về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.”

Báo Dân Trí cho biết tại cơ quan điều tra, Wu Ding Sen khai nhận đã xin visa thông qua công ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Nông Lâm Sản, Thực Phẩm Đông Nam Á với giá 25,000 nhân dân tệ (khoảng $3,775) để vào Việt Nam “tìm việc làm.”

Sau khi hoàn thành việc cách ly tại tỉnh Thanh Hóa, Wu Ding Sen về Hà Nội gặp Xie Zi Xiang, bạn cũ ở Trung Quốc, và Yang Minh Jing (người yêu của Xie Zi Xiang) tại khu vực siêu thị Big C Trần Duy Hưng, để bàn cách lên mạng internet tìm thuê phòng ở.

Thông qua người môi giới, Wu Ding Sen đã thuê được căn hộ ở chung cư D’Capitale. Sau đó, cả ba cùng hai người khác quen biết với Wu Ding Sen đã chuyển đến ở.

Mở rộng điều tra, Công An Hà Nội xác định Xie Zi Xiang trước khi chuyển đến ở cùng Wu Ding Sen đã ở một căn hộ tại chung cư Florence (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm). Kiểm tra chung cư Florence, công an phát giác 46 người Trung Quốc đang ở tại chín phòng trong chung cư này và tất cả đều không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp.

Báo Người Lao Động dẫn lời Thiếu Tướng Vũ Xuân Viên, giám đốc Công An thành phố Đà Nẵng, cho hay công an Đà Nẵng cũng đang điều tra một đường dây “có dấu hiệu lợi dụng” con đường nhập cảnh của chuyên gia và chính sách “giải cứu nhân đạo” của Việt Nam để tổ chức cho người ngoại quốc nhập cảnh trái phép để trục lợi.

Trung Tướng Tô Ân Xô, chánh Văn Phòng Bộ Công An, trả lời phóng viên các báo đài. (Hình: Thế Dũng/Người Lao Động)

Theo Thiếu Tướng Viên, phương thức được các đối tượng thực hiện là sử dụng doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh, lấy danh nghĩa mời chuyên gia ngoại quốc có trình độ, tay nghề cao nhập cảnh Việt Nam để làm việc. Sau khi thực hiện cách ly, những người này ở lại làm việc tự do.

Tuy nhiên chiều 5 Tháng Năm, cũng tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ, trả lời báo VNExpress về việc đợt dịch COVID-19 mới bùng phát có nguyên nhân từ người nhập cảnh “không tuân thủ cách ly,” vì vậy thời gian tới Việt Nam có tiếp tục đón chuyên gia, lao động kỹ thuật cao hay không, thì ông Trần Văn Thuấn, thứ trưởng Bộ Y Tế khẳng định “Việt Nam không có chủ trương cấm chuyên gia nhập cảnh, tuy nhiên đề nghị phải phù hợp, đúng người, hiệu quả.” (Tr.N)

Football news:

Scotland coach Clarke: There were a lot of good moments during the group stage, but no points scored
England are the most boring group winners in history. Two goals were enough! And at the World Cup, the Italians once became the first even with one
Dalic - to the fans after reaching the Euro playoffs: You are our strength, and we will be your pride
Modric became the youngest and oldest goalscorer in Croatia at the Euro
Czech Republic coach Shilgava: We came out of the group and fought with England for the first place. We got what we wanted
Gareth Southgate: England wanted to win the group and continue to play at Wembley-and it succeeded
Luka Modric: When Croatia plays like this, we are dangerous for everyone