Vietnam

VN-Index lùi sát 850 điểm, tâm điểm cổ phiếu Vinaconex "sang tay" 2.500 tỷ

Kết phiên 14/8, chỉ số VN-Index giảm 4,31 điểm (-0,5%) còn 850,74 điểm; HNX-Index giảm 0,55% về còn 116,23 điểm và UPCoM-Index cũng giảm 0,21% về còn 56,74 điểm. Thanh khoản thị trường trên cả 3 sàn giao dịch đạt hơn 5.700 tỷ đồng.

Sắc đỏ chiếm ưu thế trong rổ cổ phiếu vốn hoá lớn với 16 mã giảm điểm, 5 mã đứng giá, còn lại 9 mã tăng giá. Cổ phiếu EIB sau nhiều phiên giảm điểm thì đã bật tăng 1,8% lên mức 17.000 đồng/cp trong phiên hôm nay, tiếp sau đó là đà tăng của MBB, HDB, MWG,…

Ngược lại, ROS là mã giảm nhiều nhất trong rổ VN30, mức giảm hơn 2% về còn 2.270 đồng/cp, các cổ phiếu khác có đà giảm là MSN, SSI, VPB,…

VCG (Vinaconex) là tâm điểm trong phiên giao dịch hôm nay khi xuất hiện giao dịch thỏa thuận hơn 105 triệu cổ phiếu với tổng giá trị hơn 2.500 tỷ đồng. VCG hiện tăng kịch trần lên 29.000 đồng/cp.

Phiên hôm qua 13/8, có khoảng 21,9 triệu cổ phiếu cũng được bán bằng phương thức tương tự. Tổng trong hai phiên giao dịch, hơn 127 triệu cổ phiếu, tương đương gần 29% vốn điều lệ của Vinaconex đã đổi chủ.

Sóng tăng của VCG xuất hiện cùng với thông tin Công ty sẽ tái cấu trúc tại dự án Splendora Bắc An Khánh (Hà Nội). Theo đó, Vinaconex cho biết sẽ thoái toàn bộ 50% vốn trong An Khánh JVC - chủ đầu tư của dự án này.

Dự án Splendora Bắc An Khánh là một trong những trọng tâm tranh cãi giữa các cổ đông trong hai năm sau khi cổ đông Nhà nước thoái vốn. Dự án này là liên doanh được thành lập từ năm 2006 do Vinaconex và Công ty Địa ốc Phú Long, mỗi bên giữ 50% vốn.

Trở lại thị trường, sắc đỏ chiếm ưu thế lớn ở nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng khi chỉ có EIB, MBB, HDB và LPB ở trạng thái tăng điểm. VIB và BVB là những mã giảm mạnh nhất khi lùi trên 2%, đa số các mã còn lại của nhóm giảm cùng giảm trên 1%.

HPI và LHG là những điểm sáng của nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp khi vẫn duy trì được sắc tím khi kết phiên.

TIP tăng trên 1%, SNZ, IDV và NTC là những mã tăng điểm còn lại. Ngược lại, ITA giảm mạnh trên 3%, BCM, VGC và KBC là những mã có sắc đỏ trên 2%, SZC, D2D và MH3 giảm hơn 1%

Football news:

Juve will pay 9 million euros for the loan of Morata, the agreement can be extended for a year
Chelsea will pay 24+6 million euros for goalkeeper Renn Mendy. Deal closed
Tiago Silva: At 35, players leave the Premier League, and I'm just starting out. This is the most difficult League
Barcelona will pay Suarez half of the salary for the remaining year on the contract (Onda Cero)
Manchester United will not pay more than 25 million euros for Teles. The player hopes that the deal will be finalized this week
Morata's transfer to See is agreed. Tomorrow he will fly to Turin and sign a contract
Pamakana Interesting man UTD