Vietnam

Vui Xuân nhưng ‘không quên nhiệm vụ’

Đằng-Giao/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Xuân Tân Sửu 2021 là mùa Xuân đầu tiên ở Little Saigon, nhưng là mùa Xuân thứ hai ở các quốc gia khác khiến loài người khốn đốn, lao đao vì đại dịch COVID-19. Không trực tiếp thì gián tiếp, tất cả chúng ta, ai ai cũng mất mát vì virus Corona. Hầu như quốc gia nào trên thế giới cùng bị ảnh hưởng, không ít thì nhiều. Vì vậy, nhiệm vụ của chúng ta là ngăn chặn đại dịch này.

Mua sắm Tết nhưng cần phải giữ khoảng cách, luôn luôn đeo khẩu trang. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tính đến nay, 2 triệu 350 ngàn người trên thế giới đã chết và chỉ riêng tại Mỹ, 468,000 người cũng đã thiệt mạng vì đại dịch. Những con số khổng lồ này không chỉ đơn thuần nói lên sự chính xác của thống kê mà tượng trưng cho nỗi tang thương thảm khốc của những người còn sống sót, của chúng ta.

Còn tồn tại gì sau trận “đại hồng thủy vi trùng” này, liệu chúng ta có rút tỉa ra được bài học nào hay không?

Với tôi, trong phạm vi nhận thức quá nhỏ hẹp của mình, tôi không dám trách móc những người nắm quyền cao, chức lớn đã không kịp thời ngăn chặn virus Corona khi loại vi trùng độc hại này mới bắt đầu lan tràn ở Vũ Hán, Trung Quốc, hồi cuối Tháng Mười Hai, 2019, hay đã quá hợm mình, gác bỏ ngoài tai lời khuyến cáo cấp bách của những chuyên gia y tế để kịp thời đóng cửa biên giới Mỹ hồi Tháng Hai, 2020, nhằm giảm bớt sức tàn phá của đại dịch trên đất Mỹ, nhất là khi cả thế giới đang phải điêu đứng chống trả.

Với tôi, trách móc hay vạch tội ai đi nữa thì cũng không thể nào trả lại sinh mạng cho những nạn nhân được. Mọi ý nghĩ hướng về quá khứ cũng chỉ bằng thừa mà thôi.

Thôi thì cách hay nhất là liệu xem mình đã học được gì và sẽ làm gì để hôm nay, để ngày mai tốt đẹp hơn thôi.

Virus Corona nhắc nhở mọi người một điều xưa như trái đất là mỗi chúng ta là một thành viên của một gia đình, của một cộng đồng, của một thành phố, rồi của một tỉnh, rồi của quốc gia, rồi của thế giới. Và như vậy, tập thể dù có lớn đến đâu cũng đều bị một thành viên ảnh hưởng. Chỉ một người trong gia đình nhiễm COVID-19 thì cả gia đình sẽ bị lây, đó là lẽ tất nhiên. Sự lây lan cứ thế mà lớn dần.

Phải luôn nhớ đeo khẩu trang để ngăn chặn COVID-19. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Thế đấy, chúng ta nhỏ bé như vậy mà cũng có khả năng tác động đến cả thế giới. COVID-19 bắt đầu lan tràn thế giới từ nạn nhân đầu tiên.

Tuần trước, tôi ghé thăm người bạn mấy tháng rồi chưa gặp vì đại dịch. Hôm ấy, tôi chỉ được mời uống trà ở sân sau vì trong nhà có cụ già. Tôi chia sẻ suy nghĩ của mình về trách nhiệm cá nhân của mọi người với anh.

“Cái gì mà chỉ lây lan từ một người. Mấy chục ngàn người chết ‘lền khên’ ở Vũ Hán rồi thì vi trùng mới lan ra ngoài chứ,” anh ấy nói.

Cô con gái anh ấy, đang tiếp thêm nước nóng, đứng hóng chuyện. Nhờ nhiều năm “tu luyện” tiếng Việt ở Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, cô lên tiếng: “Mới đầu phải có một người bị nhiễm rồi mới lây cho cả tỉnh chứ chẳng lẽ mấy chục ngàn người cùng bị bệnh một lúc, ba.”

Nhấm thêm ngụm trà, anh lẳng lặng đeo khẩu trang lên rồi không nói gì cả.

Chỉ cần một người thôi là thế giới bị ảnh hưởng.

Giãn cách xã hội luôn cần thiết để ngăn chặn virus Corona. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cũng hôm ấy, tôi đến thăm người bạn khác. Anh ấy đang bất bình vì có người quen vừa khoe mới “được” nhậu trong quán cuối tuần trước. Anh bực bội kể: “Sáng nay tôi ngồi uống cà phê với thằng bạn. Nó kể mới uống bia bên trong quán, vui lắm vì dân nhậu ngồi kín mít. Nghe vậy tôi đứng lên rồi nói, ‘Vậy thì tôi đi kẻo ngồi đây chết oan.’ Ngồi cũng cách xa nó hơn hai thước nhưng thôi, mình về cho chắc ăn. Thằng ngu. Lớn đầu mà ngu hơn con nít.”

Thấy anh giận dữ, tôi mừng trong lòng. Chúng ta phải có những sự bất bình như vậy để những người như bạn anh phải suy nghĩ lại.

Hiện thời, virus Corina tại Orange County đang bị khống chế dần dần cho nên người ta mới có thể rộn ràng mua sắm đón Xuân. Đây là một điều đáng mừng, nhưng nếu có thêm nhiều người vô trách nhiệm như anh bạn ham nhậu này thì điều đáng mừng này của cộng đồng sẽ bị thay đổi ngay.

Hiện thời, Orange County vẫn đang nằm trong Bậc Tím là bậc trên Bậc Đỏ và Bậc Cam rồi mới xuống Bậc Vàng. Ở Bậc Tím, virus Corona vẫn còn lan tràn dù có bị ngăn chặn đôi chút mà thôi.

Tết đến, phần đông người gốc Việt đổ xô đi sắm sửa ăn Tết. Đây là dấu hiệu đáng khích lệ về sức bật kinh tế của cộng đồng nhưng cũng là dấu hiệu đáng cảnh báo về sức khỏe cộng đồng vì khi mua sắm, phần đông bỗng quên đi rằng chúng ta đang trong đại dịch.

Dù có khẩu trang, chỗ đông người vẫn là nơi dễ lây lan COVID-19 nhất. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Vickie Thu Vân Nguyễn, ở Fountain Valley, lắc đầu nói: “Tôi không dám vô chợ nữa đâu. Vô đó, người ta quên hết mọi quy định về giãn cách xã hội. Hai thước bỗng nhiên thu lại còn hai tấc. Thậm chí, lúc tôi chờ lấy thịt, hai thước giãn cách chỉ còn có hai milimét, tới nỗi người ta còn cọ quẹt vô người tôi luôn. Trời ơi sợ thót tim luôn.”

Hồi Tháng Ba, nhiều tụ điểm công cộng bị đóng cửa vì có người bị lây nhiễm. Nhưng đó là biện pháp không hữu hiệu vì người gây lây nhiễm đã về nhà để lây lan cho gia đình mình lâu rồi.

Tóm lại, mọi quy định của giới chức chỉ để hướng dẫn chứ quan trọng nhất vẫn là ở mỗi chúng ta.

Như người mình thường nói, “Vui Xuân nhưng không quên nhiệm vụ,” câu nói này trở nên thiết thực hơn bao giờ hết để chúng ta cùng giữ mùa Xuân cho thế giới.

Mỗi chúng ta nhỏ bé nhưng vĩ đại vô cùng trong việc bảo vệ cộng đồng. Bài học này, chúng ta đã trả bằng 2.35 triệu mạng người. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Football news:

Mancini replaced Donnarumma with Siriga in the 89th minute of Italy's game against Wales
Italy in the 1/8 finals of the Euro will play with Ukraine or Austria
Mancini's Italy have 30 consecutive games without defeat. This is a repeat of the record of the national team
37-year-old Pandev will finish his career in the national team of North Macedonia after Euro 2020
Do you know why there are names on the T-shirts of the Turkish national team? Surnames in the country appeared later than football - only in 1934
The first direct red card at Euro 2020 is shown to Wales defender Ampadu for a foul on Bernardeschi
UEFA may fine the German Football Union for Neuer's LGBT armband