Vietnam

WHO ngưng dùng thuốc trị sốt rét và HIV chữa Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét hydroxychloroquine và thuốc trị HIV cho bệnh nhân Covid-19.

Thông tin được đưa ra ngày 4/7, sau khi các kết quả thử nghiệm cho thấy hai loại thuốc này không có tác dụng trong việc hạn chế tác dụng tử vong do Covid-19.

"Các kết quả thử nghiệm tạm thời cho thấy hydroxychloroquine và lopinavir /ritonavir có ít hoặc không có tác dụng giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Covid-19 sau khi nhập viện. Các nhà nghiên cứu thống nhất ngừng thử nghiệm tại đây", đại diện WHO cho biết.

WHO cho biết quyết định này được đưa ra theo khuyến nghị ban chỉ đạo quốc tế về thử nghiệm thuốc trị Covid-19 được tiến hành ở nhiều nước. Nó không ảnh hưởng đến những nghiên cứu khác có sử dụng các loại thuốc trên cho những bệnh nhân không phải nhập viện hoặc điều trị dự phòng.

Ngoài ra, WHO cũng đang nghiên cứu tác dụng của thuốc kháng virus remdesivir do hãng dược phẩm Gilead Sciences của Mỹ sản xuất với bệnh nhân Covid-19. Ngày 3/7, Ủy ban châu Âu đã phê duyệt có điều kiện thuốc Remdesivir để điều trị Covid-19 sau khi nó chứng minh giúp rút ngắn thời gian phục hồi của người bệnh.

Cuối tháng 3, WHO cho biết đang thử nghiệm 4 trong số các loại thuốc tiềm năng nhất để chống lại Covid-19 bao gồm remdesivir là hợp chất chống virus; chloroquine hoặc hydroxychloroquine là thuốc chống sốt rét; ritonavir và lopinavir là thuốc ức chế HIV và sự kết hợp của hai loại thuốc này với interferon beta là một hợp chất kháng virus. Ngoài ra, nhánh thử nghiệm thứ 5 là chăm sóc theo tiêu chuẩn y tế cho bệnh nhân Covid-19.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết gần 5.500 bệnh nhân ở 39 quốc gia đã tham gia các thử nghiệm lâm sàng và kết quả dự kiến có trong vòng hai tuần tới.

Hiện 18 loại vaccine đang được thử nghiệm trên người trong số gần 150 loại được nghiên cứu.

Mike Ryan, chuyên gia về các vấn đề y tế khẩn cấp của WHO cho biết: "Sẽ rất khó để có thể dự đoán khi nào vaccine có thể sẵn sàng. Mặc dù, đang có một ứng viên vaccine có thể chứng minh hiệu quả vào cuối năm nay sau khi kết thúc các thử nghiệm, nhưng câu hỏi đặt ra là sau đó nó được sản xuất hàng loạt như thế nào"

Lê Cầm (Theo Guardian)

Football news:

England will remove players who intentionally cough at opponents and referees
Manchester City showed a new away form
The Icelandic national team presented their home uniforms for the 2020/21 season
In 1999, Arsenal beat Sheffield in the Cup, but Wenger offered to replay the match – because Kanu violated fair play
Milan and Napoli are Interested in Godfrey. Norwich wants 30 million euros for the defender
Wenger named the Champions League favourites: Manchester City and PSG
Manchester United are preparing an official offer for Sancho. Borussia demands 120 million euros