Vietnam

WHO: Virus gây viêm phổi Vũ Hán nguy hiểm do chưa từng thấy ở người

Hà NộiTiến sĩ Kidong Park, trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Việt Nam đánh giá virus nCoV nguy hiểm do quá mới nên chưa rõ cơ chế lây lan, đặc điểm lâm sàng...

- Ông đánh giá như thế nào về tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán hiện nay?

- Ngày 31/12/2019, Chính phủ Trung Quốc báo cáo về một chùm trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Một loại virus Corona mới (2019-nCOV) đã được xác định vào tháng 1/2020. Kể từ đó, đã có thêm các trường hợp bệnh được báo cáo từ các địa phương khác ở Trung Quốc cũng như ở một số quốc gia khác.

Có rất nhiều điều cần tìm hiểu về 2019-nCoV. Hiện vẫn chưa thể kết luận rõ ràng về phương thức lây truyền, đặc điểm lâm sàng và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này, cũng như chưa biết về mức độ lây lan và nguồn gốc của bệnh.

Thông tin hiện nay cho thấy nhiều trường hợp có biểu hiện nhẹ và như vậy rất có thể sẽ có nhiều ca bệnh bị bỏ sót vì mọi người lầm tưởng chỉ là cảm lạnh hay cúm mùa thông thường, tự khỏi và không đến khám tại cơ sở y tế. Tuy nhiên virus corona mới này cũng có thể gây bệnh nặng và dẫn đến tử vong. Báo cáo từ Trung Quốc cho thấy phần lớn trường hợp tử vong đều có những bệnh mạn tính và có thể đã làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ.

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều điều chưa được biết về loại virus mới này và WHO đang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch.

- Chủng virus mới xuất hiện từ đâu?

Virus Corona (CoV) là một họ virus lớn có thể gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nặng hơn, như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Một loại virus Corona mới, chẳng hạn như 2019-nCoV, là một chủng mới mà trước đây chưa thấy ở người.

Các loại virus Corona gây bệnh lây truyền từ động vật sang người, nghĩa là nó có thể lây lan từ động vật sang người. Các cuộc điều tra trước đây nghi ngờ rằng SARS-CoV được truyền từ dơi sang cầy hương rồi sang người, và MERS-CoV truyền từ lạc đà một bướu sang người. Một số virus corona được biết đến lưu hành ở động vật nhưng chưa gây bệnh ở người.

- Con người bị nhiễm virus nCoV như thế nào?

Tới nay đã rõ ràng có sự lây lan của virus từ người sang người. Tuy nhiên cần thêm các phân tích dịch tễ học để hiểu rõ hơn mức độ và quy mô của sự lây lan từ người sang người này.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam. Ảnh do WHO cung cấp.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam. Ảnh do WHO cung cấp.

- Chúng ta hiện chỉ có ít thông tin về loại virus này, cách nào để giảm nguy cơ lây nhiễm?

- Cần giữ tay và đường hô hấp sạch sẽ. Khi chúng ta đang bước vào dịp lễ hội, du lịch, bao gồm cả Tết, chúng tôi nhắc nhở mọi người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ sau:

Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc chà (xoa) tay bằng cồn khô; Che miệng và mũi bằng khẩu trang y tế, khăn giấy, ống tay áo hoặc lấy khuỷu tay che khi ho hoặc hắt hơi; Tránh tiếp xúc gần mà không có mặc đồ bảo hộ với bất kỳ ai có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống như cúm; đi khám bệnh nếu bạn bị sốt, ho và khó thở;

Những người mua hàng ở chợ dân sinh có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để giữ sức khỏe: Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật; Tránh sờ vào mắt, mũi hoặc miệng; Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh và thịt hư; Tránh tiếp xúc với động vật thả rông, rác và dịch thải trong chợ.

Những người làm việc trong chợ dân sinh có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây để giữ sức khỏe: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật; Khử trùng dụng cụ và chỗ làm ít nhất một lần một ngày; Mặc áo choàng, đeo găng tay và tấm che mặt khi xử lý động vật và các sản phẩm động vật tươi sống; Bỏ quần áo bảo hộ sau khi làm việc, giặt hàng ngày và để lại nơi làm việc; Không để các thành viên trong gia đình tiếp xúc với quần áo làm việc và giày dép bẩn.

- Vì sao WHO chưa công bố 2019-nCoV là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu (PHEIC)?

- Thuật ngữ Sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu (PHEIC) được định nghĩa trong Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR) (2005) là một sự kiện được xác định khi: Gây ra mối nguy cơ về y tế công cộng cho các quốc gia khác thông qua việc lây lan dịch bệnh quốc tế; và cần sự đáp ứng quốc tế có điều phối.

Định nghĩa này phản ánh một tình huống: nghiêm trọng, bất thường hoặc ngoài dự đoán; mang theo những ảnh hưởng về y tế cộng cộng ra bên ngoài biên giới của quốc gia bị ảnh hưởng; và có thể đòi hỏi các hành động của quốc tế.

Tổng Giám đốc WHO đưa ra quyết định cuối cùng về Sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu và các Khuyến nghị Tạm thời cho sự kiện đó, dựa trên tham vấn của Ủy ban Khẩn cấp, thông tin do các nhà chức trách quốc gia cung cấp, các chuyên gia khoa học và đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người, nguy cơ lây lan quốc tế của bệnh và nguy cơ ảnh hưởng tới việc đi lại quốc tế.

Từ trước tới nay đã có 5 sự kiện PHEIC được công bố kể từ năm 2006 khi Điều lệ Y tế Quốc tế - IHR(2005) có hiệu lực, bao gồm: đại dịch cúm H1N1 (2009), Bại liệt (2014), Ebola tại Tây Phi (2014), Zika (2016), và Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Công gô (2019).

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đã triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về dịch bệnh do virus corona mới tại Trung Quốc và một số nước khác. Sau hai ngày họp, các thành viên của Ủy ban kết luận sự kiện này chưa đáp ứng điều kiện là một sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (PHEIC). Tuy nhiên các thành viên thống nhất về tình trạng cấp thiết của sự kiện và đề nghị Ủy ban sẽ triệu tập laị trong những ngày tới để đánh giá tiếp tình hình.

Vì đây là một chủng virus mới, kinh nghiệm cho thấy việc ứng phó với các chủng virus corona trước đây đòi hỏi những nỗ lực bền bỉ trong việc chia sẻ thông tin và nghiên cứu, cộng đồng toàn cầu cần tiếp tục thể hiện sự gắn kết và hợp tác trong việc thực hiện Điều 44 của Điều lệ Y tế Quốc tế - IHR(2005). Nhằm hỗ trợ nhau trong việc xác định nguồn gốc của loại vi rút này, khả năng và mức độ lây truyền từ người sang người, sẵn sàng ứng phó với các ca bệnh xâm nhập, nghiên cứu và phát triển phương pháp điều trị.

Xin cảm ơn ông!

Lê Nga

Huấn luyện viên sáng tạo bài tập riêng cho người già

Mẹo giữ nước hoa thơm lâu

Chăm sóc da ngày Tết

Đào Vân Anh treo mày tìm lại thanh xuân cho đôi mắt

Trắc nghiệm bạn có bị trầm cảm

Những điều nên biết về ung thư tử cung

Ung thư tử cung là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong ở phụ nữ nhưng có thể chữa thành công nếu phát hiện sớm. 

Phát hiện ung thư giai đoạn muộn vì sự chủ quan của bác sĩ

AnhMaxine Smith (31 tuổi, Anh) bàng hoàng khi nhận tin bị ung thư tử cung giai đoạn 3, dù trước đó cô nhiều lần yêu cầu bác sĩ cho làm xét nghiệm.

Virus viêm phổi Vũ Hán lây thế nào?

Bệnh viêm phổi do chủng virus mới thuộc họ corona gây ra có thể lây từ động vật sang người, sau đó biến đổi để lây từ người sang người.

Bún riêu cua đồng chống ngấy ngày xuân

Bún riêu cua đồng ăn cùng kinh giới, tía tô, hành hoa trong những ngày Tết có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, ngon miệng.

Món ăn ngày Tết chống ngấy

Những món ăn mang lại may mắn đầu năm