Vietnam

Xe điện cân bằng có được chạy ngoài đường không?

Thỉnh thoảng tôi gặp những chiếc xe điện hai bánh tự cân bằng chạy trên đường, trông rất không an toàn cho người điều khiển cũng như người tham gia giao thông khác.

Theo quy định của pháp luật, những chiếc xe này có được phép lưu thông không? (Sỹ Thông)

Luật sư tư vấn

Xe điện hai bánh tự cân bằng là loại xe thường có trong các khu vui chơi giải trí, công viên hay những khu vực có khuôn viên rộng. Người sử dụng chỉ cần đứng trên xe và giữ thăng bằng là có thể điều khiển xe tiến, lùi, rẽ trái, rẽ phải theo ý muốn.

Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định phương tiện tham gia giao thông đường bộ bao gồm: ôtô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ôtô, máy kéo; môtô 2 bánh; môtô 3 bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự; xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự; xe máy chuyên dùng.

Căn cứ theo quy định trên thì xe điện hai bánh tự cân bằng không phải là phương tiện được tham gia giao thông đường bộ, nên không được phép lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, hiện nay chế tài đối với việc lưu thông loại xe này trên đường chưa được quy định cụ thể trong bất kỳ văn bản pháp luật nào. Nên thực tế việc kiểm tra giám sát, xử lý của các cơ quan chức năng khi bắt gặp loại xe này lưu thông trên đường thường chỉ dừng ở nhắc nhở.

Hành vi sử dụng xe điện cân bằng lưu thông trên đường có thể gây nguy hiểm cho chính người sử dụng và người tham gia giao thông khác. Nên người sử dụng loại xe này cần có ý thức để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người khác, tránh việc xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Luật sư Huỳnh Ái Chân

Công ty Luật TNHH MTV Ta Pha

Football news:

Fati started working with the ball. The Barca winger has not played since November due to a knee injury
De Jong has a calf muscle sprain. Barca midfielder will miss part of the pre-season
Back in November, De Bruyne told Guardiola that City should buy Grealish
Liverpool wants to get 12.75 million pounds for Shaqiri
Grealish to City for 100 million is the most expensive transfer in the history of the Premier League. With Pep, the club spent a billion euros
Grealish has already signed a contract with Man City and talked to Guardiola
VAR reforms in the Premier League: offside lines will make it thicker, they will not assign penalties for small contact (as with Sterling against Denmark)