Theo Sở GTVT TP.HCM, đến chiều 15-10, Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk có Công văn về việc tạm dừng hoạt động thí điểm vận tải hành khách tuyến cố định TP.HCM – Đắk Lắk và ngược lại.

Qua kiểm tra, Sở GTVT và lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk phát hiện một số trường hợp ô tô vận tải hoạt động không đúng quy định làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trường hợp vi phạm là nhà xe Thuận Hiếu thuộc Công ty TNHH Vận tải Thịnh An (đơn vị vận tải tỉnh Đắk Lắk).

Theo tường trình của Công ty TNHH Vận tải Thịnh An, khi xe xuất bến tại Bến xe Ngã Tư Ga, được đại diện bến xe xác nhận có 4 người trên xe (gồm hai lái xe và hai hành khách). Trong suốt hành trình từ TP.HCM về đến chốt kiểm soát Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, lái xe đã đón thêm 18 hành khách.

Xe khách đón thêm 18 người khi chạy từ TP.HCM - Đắk Lắk có người nhiễm COVID-19 - ảnh 1
Hiện nay, tuyến vận tải hành khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk đã tạm ngưng hoạt động. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Sau đó, khi về đến chốt kiểm soát Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk toàn bộ hành khách được lực lượng y tế rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả có ba hành khách là một gia đình có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo báo cáo, lái xe đã đón dọc đường ba người này tại Mỹ Phước 1, Quốc lộ 13 thuộc tỉnh Bình Dương và có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 vào ngày 14-10 còn thời hạn. Trong đó, chỉ có một người được tiêm ngừa một mũi vaccine, hai trường hợp còn lại chưa đủ 18 tuổi để tiêm ngừa.

Trước thực trạng trên, Sở GTTV đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm đón, trả khách dọc đường trên địa bàn TP.

Trong thời gian thí điểm tổ chức hoạt động một số tuyến vận tải hành khách liên tỉnh cố định từ ngày 13 đến 20-10 trên địa bàn TP các đơn vị vận tải không được dừng đón, trả khách dọc đường kể cả tại các điểm dừng đón, trả khách đã được công bố; Xe khách khi xuất bến phải có lệnh xuất bến do đơn vị vận tải cấp, được đại diện bến xe xác nhận giờ xe xuất bến, số lượng hành khách trên xe và có danh sách hành khách.

Thanh tra Sở GTVT phối hợp với các lực lượng thuộc Công an TP, các đơn vị thuộc UBND TP Thủ Đức và các quận huyện (khi có đề nghị) tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm tại các bến xe khách và vi phạm đón, trả khách dọc đường trên địa bàn TP.

Các đơn vị quản lý bến xe khách liên tỉnh tăng cường giám sát, kiểm tra các trường hợp vi phạm tại bến và phối hợp với các bến xe đầu tuyến nơi đến để quản lý danh sách hành khách khi xuất bến; đảm bảo thực hiện đúng các quy định hiện hành và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại bến xe.

Đối với các đơn vị vận tải hành khách theo tuyến cố định đảm bảo thực hiện đúng quy định hiện hành và công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, các đơn vị trên cần tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý chặt chẽ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe trong quá trình vận chuyển, không được đón, trả khách dọc đường.

Tạm dừng vận tải hành khách tuyến cố định TP.HCM - Đắk Lắk
Tạm dừng vận tải hành khách tuyến cố định TP.HCM - Đắk Lắk

(PLO)- Sở GTVT Đắk Lắk có văn bản thông báo cho Sở GTVT TP.HCM về việc tạm dừng vận tải hành khách tuyến cố định giữa hai địa phương.