Vietnam

Xuất khẩu điều nhân giảm sâu trong cả quý 3

Xuất khẩu điều nhân của Việt Nam trong quý 3 sẽ còn giảm sâu, vì cuối quý 2 và đầu quý 3 giá điều nhân xuất khẩu rất thấp.

Theo Hiệp hội Hạt điều thế giới, sả‌n lượng điều thô toàn cầu năm 2020 dự báo sẽ giảm 21 nghìn tấn so với năm 2019 do sả‌n xuất ở khu vực châu Phi không hiệu quả, năng suất giảm. Tổng nguồn cung hạt điều thô năm 2020 bao gồm lượng tồn cũ chuyển qua và lượng thu hoạch mới giảm 167 nghìn tấn so với năm 2019.

Tình trạng dư cung hạt điều thô đã chấm dứt từ đầu năm 2020 khi lượng tồn kho từ năm 2019 đã được sử dụng hết. Hiện tại, tình trạng thiếu điều thô đã đẩ‌y giá mặt hàng này tăng cao trong khi giá điều nhân giảm khiến tình hình sả‌n xuất chế biếu điều trở nên khó khăn hơn.

Cụ thể với Việt Nam, do chịu ảnh hưởng của Coѵīɗ -19, việc nhập khẩu điều thô từ các nước châu Phi trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, giao dịc‌h điều nhân trong quý 2 có dấu hiệu chững lại. Nhiều nhà nhập khẩu từ Mỹ, EU đã đề nghị lùi thời hạn giao hàng hạt điều WS, LP do tồn kho nhiều.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sả‌n (Bộ NN&PTNT) dự báo, xuất khẩu điều nhân của Việt Nam trong quý 3 sẽ còn giảm sâu, vì cuối quý 2 và đầu quý 3 giá điều nhân xuất khẩu rất thấp.

Dự kiến, sang đến quý 4 xuất khẩu điều nhân sẽ có khởi sắ‌c vì vào những tháng cuối năm các nước nhập khẩu lớn như Mỹ, Ấn Độ, EU và Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu phục vụ nhu cầu các dịp lễ tết cuối năm.

Cục này khuyến cáo các doanh nghiệp chế biến điều Việt Nam lưu ý khi ký các hợp đồng mua điều thô để sả‌n xuất khi không cân đối được với giá bán điều nhân. Ngoài ra, doanh nghiệp nên bán điều nhân cho khách hàng uy tín, giao hàng cần đảm bảo chất lượng ổn định để tránh gặp rắc rối trong thực hiện hợp đồng và góp phần bảo vệ thương hiệu điều Việt Nam.

Trước đó, 7 tháng năm 2020, khối lượng xuất khẩu hạt điều đạt 265 nghìn tấn và 1,72 tỷ USD, tăng 10,4% về khối lượng nhưng giảm 4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Hoa Kỳ, Hà Lan và Trung Quốc vẫn duy trì là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam chi‌ếm thị phần lần lượt là 35,2%, 13% và 10,6% tổng trị giá xuất khẩu hạt điều.

Trong nửa đầu năm, trị giá xuất khẩu điều tăng mạnh nhất tại thị trường Nhật Bản (tăng 88,6%), ngược lại thị trường có giá trị xuất khẩu điều giảm mạnh nhất là Nga, giảm 40,8%. Giá hạt điều xuất khẩu bình quân đạt 6.641 USD/tấn, giảm 13,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Football news:

Valery Karpin: Rostov, having scored a goal, got hooked psychologically, stopped pressing. In the End, there were no forces
Glebov received a red card for a foul on a Maccabi player in midfield. Var on match no
Aaron Ramsay: Under Pirlo, Juve players have more fun
Aubameyang on the decision to stay at Arsenal: Arteta is a key factor. He said: You can create a legacy here
You will get high from Rostov's goal as from your favorite song. Shomurodov from the fly in touch closed a crazy pass Normann 40 meters
Valery Karpin: Maccabi is a playing, pressing team. It is very dangerous to let her do everything
Barcelona will make one last attempt to sign Lautaro