Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

11 "ông lớn" trong ngành ôtô kiến nghị ưu đãi lệ phí trước bạ cho xe nhập

Đại diện các nhà nhập khẩu như Audi, Volkswagen, Subaru, Volvo, Jeep, Porsche... kiến nghị Chính phủ ưu đãi thuế phí trước bạ không chỉ dành cho xe lắp ráp trong nước.

Các nhà nhập khẩu ôtô tại Việt Nam (VIVA) gồm 11 hãng, trong đó có các thương hiệu nổi tiếng như Audi, Volkswagen, Subaru, Volvo, Jeep, Porsche… vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ ưu đãi lệ phí trước bạ cho cả xe nhập, không chỉ dành cho xe lắp ráp.

VIVA cho rằng "thật không công bằng" nếu chỉ ưu đãi lệ phí trước bạ cho ôtô chỉ dành cho loại sản xuất, lắp ráp trong nước, mà không có những chính sách ưu đãi với xe nhập khẩu.

Văn bản kiến nghị nêu rõ: "Chúng tôi được biết rằng Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục giảm 50% lệ phí trước bạ lần thứ hai đối với riêng ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước". Tuy nhiên, đến thời điểm này, tất cả các kiến nghị về ưu đãi lệ phí trước bạ hay thuế tiêu thụ đặc biệt mới chỉ dừng lại ở nghiên cứu, xem xét, chứ chưa có quyết định chính thức.

Theo đại diện VIVA, dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng chung đến tất cả các doanh nghiệp kinh doanh ôtô, cả lắp ráp lẫn nhập khẩu chứ không riêng hình thức nào. Vì thế, việc ưu đãi nên dành cho cả hai, xe lắp ráp, sản xuất trong nước và xe nhập khẩu, cũng là hình thức hỗ trợ cho toàn cộng đồng.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng vừa có văn bản góp ý với Bộ Tài chính về dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

VCCI đề nghị nên nới thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước của kỳ tính thuế năm 2021 thêm 3 tháng.

Việc gia hạn này sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước thêm nguồn lực tài chính để xoay vòng vốn, duy trì sản xuất và người lao động có việc làm.