Vietnam

35 học sinh ở Đà Nẵng bị ngộ độc phải cấp cứu sau khi chơi đồ chơi ‘lạ’

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Công An huyện Hòa Vang đang chờ xét nghiệm loại đồ chơi “lạ” nghi của Trung Quốc đã khiến hàng chục học sinh trường tiểu học Hòa Khương 1 ở xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, phải nhập viện cấp cứu sau khi tiếp xúc.

Lãnh đạo Công An huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, cho hay quan sát ban đầu thì loại đồ chơi này giống như đất nặn. “Ngay sau khi tiếp nhận thông tin có nhiều học sinh ngộ độc, Đội Cảnh Sát Kinh Tế Công An huyện đã đến trường học và bệnh viện để ghi nhận và thu thập mẫu đồ chơi gửi đi xét nghiệm. Đây là đồ chơi kiểu đất nặn, các em học sinh mua tại một tiệm tạp hóa đối diện trường học,” vị lãnh đạo Công An huyện Hòa Vang cho biết.

Nhiều học sinh trường tiểu học Hòa Khương 1, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, nhập viện sau khi nghi chơi đồ chơi “lạ” của Trung Quốc. (Hình: Pháp Luật Việt Nam)

Theo báo Zing, ngày 16 Tháng Tư, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Công Thương, Cục Quản Lý Thị Trường Thành Phố phối hợp với giới hữu trách “tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh đồ chơi trẻ em tích hợp nhiều chức năng, độc hại, kích động bạo lực…”

Bác Sĩ Trần Sỹ, phó giám đốc bệnh viện Đa Khoa huyện Hòa Vang, cho biết vào khoảng 8 giờ 15 phút cùng ngày, bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu 35 học sinh trường tiểu học Hòa Khương 1, trong tình trạng bị ngộ độc “khó thở, đau bụng, buồn nôn…” sau khi sử dụng đồ chơi “lạ” mua trước cổng trường học.

Về thông tin loại đồ chơi gây ngộ độc, em ĐTPL., học sinh lớp 4/1 trường tiểu học Hòa Khương 1, cho biết nó tương tự như slime (chất dẻo ma quái), bề ngoài giống miếng dán hạ sốt, nhưng khi ngâm nước thì sẽ nở ra giống con sứa.

“Con mua 5,000 đồng (21 cent) hai miếng ở quán bà Lựu. Sau đó ngâm thì nó nở như con sứa. Loại đồ chơi này bọn con hay đổ phẩm màu vào cho có nhiều màu sắc, nhưng khi ngửi thì các bạn có triệu chúng bị nôn, đau bụng, chóng mặt,” L. kể với báo Tuổi Trẻ.

“Đồ chơi giống miếng hạ sốt, phải ngâm nước thì mới nặn hình. Khi ngâm nước xong, con bị đau đầu không thở được nên các bạn khác đi gọi thầy cô,” em LTT., học sinh lớp 3 trường tiểu học Hòa Khương 1, nói về đồ chơi “lạ” khiến em bị ngộ độc với báo Thanh Niên.

Học sinh ngộ độc được cấp cứu tại bệnh viện Đa Khoa huyện Hòa Vang. (Hình: T.X/Tuổi Trẻ)

Tại Khoa Cấp Cứu của bệnh viện Đa Khoa huyện Hòa Vang, chị Lê Thị TN (ở thôn Gò Hà, xã Hòa Khương) cho biết chị quá lo lắng khi hay tin con ngộ độc tập thể vì đồ chơi “lạ” và vội vàng bỏ việc chạy về không kịp báo với công ty.

Theo chị N., vào giờ tan học chiều 15 Tháng Tư, chị N. có nghe con gái kể về việc các anh chị lớp 4, lớp 5 bị nôn ói, đau đầu khi chơi đồ chơi dạng “đất sét nặn hình” mua trước cổng trường nhưng không để ý. Đến hôm sau thì con chị trở thành nạn nhân.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Nguyễn Minh Thành, phó giám đốc Sở Giáo Dục Đà Nẵng, cho biết trường tiểu học Hòa Khương 1 đã đóng cửa cho tất cả học sinh nghỉ học để phun khử độc. Tiệm tạp hóa bán loại đồ chơi gây ngộ độc cũng phải đóng cửa để giới hữu trách “tìm hiểu thông tin.” (Tr.N)

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude