Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

4 thứ tuyệt đối không cho vay mượn dù quan hệ tốt đến mấy

Vay mượn là điều bất cứ ai cũng từng trải qua trong cuộc đời. Những khi thiếu thốn, bế tắc, ta đều nghĩ sẽ tìm một nơi để nhờ cậy. Tuy  nhiên, thực tế đã chỉ ra, có 4 thứ cho mượn đôi khi lại làm hỏng cả mối quan hệ và nhiều điều khác nữa.

Mượn tiền: rất dễ làm rạn nứt tình cảm

Trong bộ phim truyền hình "Tôi là Dư Hoan Thủy", Dư Hoan Thủy và Lỗ Phu Mông là những người bạn chăm chỉ làm việc cùng nhau. Vợ của Hoan Thủy muốn mua một chiếc ô tô, cô muốn nhân cơ hội này lấy lại số tiền 130.000 nhân dân tệ đã cho Lỗ Phu Mông vay. Lỗ Phu Mông hứa sẽ trả lại tiền, rất vui vẻ, và còn nói rằng chỉ cần hai vợ chồng chọn được xe ưng ý, nếu tiền không đủ, anh ta sẵn sàng hỗ trợ một phần.

Vợ chồng Dư Hoan Thủy vừa xem xe vừa liên lạc với Lỗ Phu Mông. Nhưng kết nối điện thoại của Lỗ Phu Mông có vấn đề. Sau đó, gọi lại được thì họ nhận được tin anh ta đang nóng lòng muốn đi Châu Phi, còn chưa kịp nói rõ ràng thì anh ta đã cúp máy.

Sau đó, Dư Hoan Thủy tiếp tục đòi nợ, còn Lỗ Phu Mông tiếp tục trốn nợ, nói dối rằng anh ta đang ở châu Phi nên tín hiệu điện thoại rất kém.

Không thể thương lượng được với Dư Hoan Thủy về số nợ, Lỗ Phu Mông bèn nói: Chỉ vì chút tiền nhỏ này, có cần thiết phải đến mức như vậy không? Tôi đang ở nước ngoài mà anh vẫn đòi nợ, anh muốn tuyệt giao đúng không?

Những người lúc vay tiền thì nhỏ nhẹ nhún nhường, lúc trả nợ thì lên giọng trở mặt. Những điều như vậy không phải là hiếm xung quanh chúng ta.

Một nhà văn từng nói: “Tiền mình bỏ ra thì mua gì cũng không xứng đáng với số tiền đó, bao nhiêu tiền kiếm được cũng không đáng là bao so với tâm sức đã bỏ ra. Nhưng mượn tiền của người khác thì lại muốn họ hào phóng cho vay ngay, đến lúc trả tiền người ta thì bản thân lại không thoải mái. "

Nhiều người coi tiền đã vay như tiền của mình và tiêu xài thoải mái. Tiền tiêu hết lại đi vay, chưa bao giờ nghĩ đến chuyện trả lại.

Cũng có người vay tiền làm ăn, sau khi thua lỗ thì tính là xui cho người khác đã cho mình vay tiền, sau khi kiếm được tiền thì bỏ tiền vào túi, chẳng mất gì.

Trả lại tiền thì giống như mất đi một miếng thịt trên chính thân mình, cảm thấy xót xa và không bao giờ nghĩ rằng đây là trách nhiệm và quy tắc.

Bởi vậy, nếu bạn cho bất kỳ ai vay tiền thì phải tuân theo nguyên tắc: cho vay vì chuyện cấp bách chứ không cho vay vì nghèo. Phải biết nhìn nhân cách con người, thà rằng rạn nứt tình cảm cũng không nên cho người không có nhân phẩm vay tiền.

4 thu tuyet doi khong cho vay muon du quan he tot den may

Cho mượn xe: không an toàn

Có người nói: “Chỉ có vợ và xe là hai thứ nhất định không được cho mượn”.

Xe hơi quan trọng như người vợ yêu của mình, cho ai mượn cũng phải lo sợ.

"Anh họ tôi đã mua một chiếc ô tô mới trị giá hơn 100.000 nhân dân tệ (khoảng 360 triệu đồng) vào năm ngoái. Trong dịp Tết Nguyên Đán, anh họ tôi cho một người bạn mượn xe và hai ngày sau đó không nhận được tin gì về việc trả xe. Anh lo lắng đi tìm xe thì phát hiện chiếc xe đã tông vào tường và bạn anh đã tự ý lái xe đến tiệm sửa xe.

Nếu người bạn này giấu giếm mang xe đem bán thành công, chẳng phải anh họ tôi sẽ tổn thất lớn sao?” - Một cư dân mạng chia sẻ.

Ngày nay, có rất nhiều người có bằng lái xe, nhưng việc lái xe không chỉ đòi hỏi kỹ năng mà còn phải thông thạo phương tiện đó. Ngay cả những tài xế dày dạn kinh nghiệm cũng không dám vội lái những chiếc xe chưa quen.