Vietnam

Ấn Độ có thể cấm thuê tàu dầu Trung Quốc

Ấn Độ cấm các công ty dầu quốc doanh thuê tàu Trung Quốc để vận chuyển dầu mỏ khi quan hệ hai nước căng thẳng, các nguồn tin cho biết.

Nguồn tin am hiểu vấn đề hôm qua cho hay các tàu mang cờ và thuộc sở hữu của Trung Quốc đã bị cấm tham gia đấu thầu những hợp đồng thuê phương tiện vận chuyển dầu thô tới Ấn Độ, hoặc xuất khẩu các sản phẩm như dầu diesel ra khỏi nước này.

Lệnh cấm được đưa ra sau khi Ấn Độ tháng trước bổ sung quy định giao dịch với các quốc gia chung biên giới, ám chỉ Trung Quốc và Pakistan, nhưng không nêu đích danh, các nguồn tin nói thêm.

Một tàu chở dầu tại cảng ở Khải Đông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, hồi tháng 8/2013. Ảnh: Reuters.

Một tàu chở dầu tại cảng ở Khải Đông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, hồi tháng 8/2013. Ảnh: Reuters.

Quyết định của Ấn Độ cấm các công ty thuê tàu chở dầu Trung Quốc được đánh giá là không tác động đáng kể đến dòng chảy thương mại của nước này. Hai giám đốc điều hành giấu tên hoạt động trong ngành dầu khí Ấn Độ cho biết hầu hết tàu chở dầu nước ngoài họ dùng hoặc thuê đều mang cờ Liberia, Panama và Mauritius. Việc sử dụng các tàu Trung Quốc bị hạn chế, chủ yếu để vận chuyển khí hóa lỏng.

Tuy nhiên, động thái này được cho là sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa hai trong số các nền kinh tế lớn nhất châu Á, sau vụ đụng độ nghiêm trọng ở khu vực biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya hồi tháng 6, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Trung Quốc không công bố thương vong trong vụ ẩu đả.

Vụ ẩu đả giữa binh sĩ Ấn - Trung tại biên giới đã làm dấy lên làn sóng kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc ở Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ cũng đã cấm hàng chục ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm TikTok. Tuy nhiên, New Delhi được cho là vẫn lo ngại về hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế nếu hành động quá quyết liệt với Bắc Kinh, đặc biệt trong thời kỳ kinh tế suy thoái hiện nay.

Ánh Ngọc (Theo Bloomberg)

Football news:

It's time to learn the names of new Borussia heroes. Now there are 17-year-old boys making goals
Paulo Fonseca: it's Important to bring Smalling back to Roma. We have only 3 Central defenders
Arteta about 2:1 with West ham: Arsenal made life difficult for themselves with losses, but they fought and believed in victory
Palace midfielder Townsend: Could have beaten Manchester United with a bigger difference. We had moments
Philippe Coutinho: I am motivated and I want to work hard to make everything work out well on the pitch
Torres on Chelsea: I Thought I could remain a top player, but I was unstable. Although there were enough successes
Neville on the broken penalty against Manchester United: an Absolute disgrace