An Do va Anh thao luan lo trinh phat trien quan he song phuong hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp song phương trong Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp ngày 25/8/2019 . (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tối 27/11 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson để thảo luận về tương lai mối quan hệ song phương trong 10 năm tới.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về hợp tác trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư, quốc phòng và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Modi cho biết hai bên đã có cuộc thảo luận về một lộ trình đầy tham vọng cho mối quan hệ giữa Ấn Độ và Anh trong thập kỷ tới.

Ông Modi nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nhất trí làm việc hướng tới một bước nhảy vọt đáng kể trong hợp tác giữa hai bên trong tất cả các lĩnh vực-thương mại và đầu tư, quốc phòng và an ninh, biến đổi khí hậu và chống COVID-19.”

Về phần mình, Thủ tướng Johnson đề xuất 2021 là năm làm sâu sắc hơn và tăng cường mối quan hệ giữa Anh và Ấn Độ trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và y tế.

Trên mạng Twitter, ông Johnson viết: “Cảm ơn Narendra Modi. Rất vui được nói chuyện với Ngài. Tôi mong muốn làm sâu sắc và tăng cường mối quan hệ Anh-Ấn vào năm 2021 và cả sau đó nữa.”

[ASEAN-Ấn Độ tái cam kết định hướng quan hệ trong thế kỷ 21]

Theo người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ kế hoạch làm sâu sắc mối quan hệ kinh tế song phương, bàn thảo những nỗ lực chung trong việc điều chế vaccine và tìm ra phương pháp điều trị bệnh COVID-19, cũng như hoan nghênh sự hợp tác giữa các nhà khoa học hàng đầu của hai nước.

Hai bên cũng mong đợi hội nghị cấp cao về khí hậu vào tháng tới, vốn sẽ là dịp để thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu trước thềm Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) do Anh tổ chức vào năm sau.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Anh đã rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 1/2020 nhưng đến nay vẫn đang trong quá trình đàm phán để đạt thỏa thuận điều chỉnh gần 1.000 tỷ USD trao đổi thương mại hằng năm trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, dự kiến vào ngày 31/12 tới.

Do đó, London hy vọng sẽ xây dựng các mối quan hệ mới và củng cố những quan hệ hiện có trên toàn thế giới, đặc biệt là một thỏa thuận thương mại tự do với Ấn Độ, như đã được đề cập bởi những người ủng hộ Brexit như ông Johnson và những người khác./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)