Vietnam

Anh chi $4 triệu để vận động tổ chức World Cup 2030

LONDON, Anh (AP) – Liên Đoàn Bóng Đá Anh (FA) hôm 1 Tháng Ba vừa loan báo chính phủ Anh sẽ cung cấp cho Ireland $4 triệu để đấu thầu World Cup 2030 do bốn quốc gia trong vương quốc Anh tổ chức.

Vương quốc Anh bao gồm Anh, Bắc Ireland, Wales, và Scotland.

Sân vận động Wembley ở London, nơi đăng cai trận chung kết World Cup 1966, vừa được tân trang lại năm 2007, là một trong những nơi có các trận đấu World Cup 2030 nếu vương quốc Anh được chọn đăng cai. (Hình: Wikipedia.org)

FA cho hay ông Boris Johnson, thủ tướng Anh, ủng hộ đề nghị vương quốc Anh tổ chức World Cup.

“Chúng tôi rất, rất muốn đưa bóng đá về nước vào năm 2030. Tôi nghĩ đó là nơi thích hợp,” Thủ Tướng Johnson nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo The Sun. “Đó là quê hương của bóng đá, đó là thời điểm thích hợp. Đó sẽ là một điều hoàn toàn tuyệt vời cho đất nước.”

Ông Johnson gọi Anh là “quê hương” của bóng đá vì đó là ngôn ngữ mà quốc gia này nộp đơn xin đăng cai World Cup hồi năm 2018 và cố gắng tránh để FA không bị ấn tượng “xấu” về việc dường như có quyền đăng cai World Cup đối với Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới (FIFA).

Cuộc đấu thầu năm 2018 thất bại, cho dù có Hoàng Tử William vận động hành lang các thành viên của FIFA.

Lúc đó, Anh chỉ được hai phiếu đồng ý trong số 22 phiếu bầu.

Anh, quốc gia đăng cai và vô địch World Cup 1966, đang thăm dò để đấu thầu giải bóng đá lớn nhất thế giới vào năm 2030.

Các sân vận động tại London, Glasgow, và Dublin được cho phép sử dụng trong năm nay.

Đây là ba trong số 12 thành phố thuộc vương quốc Anh tổ chức các trận thi đấu của Giải Vô Địch Châu Âu 2020, nhưng bị hoãn vì đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện công việc chuẩn bị cho hồ sơ dự thầu trước khi FIFA chính thức xét duyệt vào năm 2022,” theo tuyên bố chung của bốn liên đoàn bóng đá trong vương quốc Anh.

“Việc tổ chức FIFA World Cup sẽ tạo cơ hội đáng kinh ngạc để mang lại những lợi ích cho các nước thuộc vương quốc Anh. Nếu đưa ra quyết định đấu thầu cho sự kiện này, chúng tôi mong muốn được trình bày các đề xuất đăng cai của mình cho FIFA và cộng đồng bóng đá thế giới,” vẫn theo bản tuyên bố.

FIFA đang lên kế hoạch cho đại hội các liên đoàn bóng đá quốc gia, với sự tham dự của 211 nước để chọn quốc gia đăng cai World Cup 2030 vào năm 2024.

Sân vận động Hampden Park ở Glasgow, Scotland, là ba trong 12 sân đăng cai giải EURO 2020. (Hình: Wikipedia.org)

Trong khi đó, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng đang muốn tổ chức World Cup 2030, nhưng Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) chỉ muốn chọn một. Ngoài ra còn có một liên minh của các quốc gia Nam Mỹ như Argentina, Uruguay, Paraguay, và Chile cũng muốn tổ chức giải này.

Trung Quốc cũng có thể đấu thầu nếu FIFA thay đổi quy định về việc luân phiên đăng cai World Cup với Liên Đoàn Bóng Đá Châu Á.

World Cup 2022 sẽ được tổ chức tại Qatar, một quốc gia thuộc Châu Á. Vì vậy, lục địa này sẽ không được đăng cai World Cup cho đến năm 2034.

World Cup 2026 sẽ do Hoa Kỳ, Canada và Mexico cùng đăng cai. (KV) [đ.d.]

Football news:

Man City have agreed to transfer 17-year-old winger Fluminense Kaiki for 12 million euros
Fonseca on 1:1 with Atalanta: Roma was better in the second half and showed character
Five years ago, esports was building its own Super League. The project failed due to the dissatisfaction of the players
Keylor Navas is the best Ligue 1 player in March
Rodgers on 3-0 with West Brom: Leicester can play much better
Sorokin on the additional Euro matches in St. Petersburg: The decision should be made at the political level. While it is not accepted
Gasperini on 1-1: Atalanta should have beaten Roma