Vietnam

Anh đánh dấu bước ngoặt mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Anh sẽ bước vào giai đoạn 3 trong lộ trình giảm bớt các hạn chế vì COVID-19 vào ngày 17.5 tới.

Theo Reuters, Anh đang trong tiến trình dần dỡ bỏ phong tỏa mới nhất và sẽ chuẩn bị bước sang giai đoạn 3 của kế hoạch 4 bước được công bố hồi tháng 2.

Theo bước 3 của kế hoạch đã công bố, người dân sẽ được phép gặp gỡ tại không gian trong nhà lần đầu tiên sau nhiều tháng, nhưng giới hạn ở tối đa 6 người hoặc 2 hộ gia đình với đầy đủ thành viên.

Đây cũng là lần đầu tiên sau nhiều tháng, các quán rượu, quán cà phê và nhà hàng sẽ có thể tiếp đón khách hàng ở không gian trong nhà và tuân thủ các quy tắc nhất định. Các tụ điểm giải trí, khách sạn và thể thao trong nhà khác cũng có thể hoạt động trở lại.

Theo thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Boris Johnson, khi quyết định chuyển sang giai đoạn 3, chính phủ đã tính đến các dữ liệu mới nhất về tiêm chủng COVID-19, về ca nhiễm, ca nhập viện, tử vong, và nguy cơ gây ra bởi các biến thể COVID-19 mới.

"Dữ liệu phản ánh những gì chúng ta đã biết - chúng tôi sẽ không để loại virus này đánh bại", ông Johnson cho biết trong một tuyên bố.

"Lộ trình vẫn đang đi đúng hướng, chương trình tiêm chủng thành công của chúng tôi vẫn đang được triển khai - với hơn 2/3 người trưởng thành ở Anh hiện đã được tiêm liều vaccine đầu tiên - và giờ đây chúng tôi có thể mong đợi được nới lỏng hạn chế một cách thận trọng mà không sợ tình thế đảo ngược" - Thủ tướng cho biết thêm.

Khác với Anh, chính quyền các khu vực Scotland, Wales và Bắc Ireland có kế hoạch riêng trong việc nới lỏng các hạn chế COVID-19.

Vương quốc Anh đã ghi nhận tổng cộng hơn 127.000 người chết vì COVID-19. Quốc gia này đã trải qua làn sóng đại dịch lần 2 tàn khốc, lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng 1. Tuy nhiên, cũng kể từ thời điểm này, số ca nhiễm mới và ca tử vong đã giảm mạnh.

Ngày 9.5, trên toàn Vương quốc Anh báo cáo tổng cộng 1.770 ca mắc mới và 2 ca tử vong mới - trái ngược với tình hình trong đợt dịch thứ hai, khi số ca mắc mới hàng ngày đạt đỉnh hơn 80.000 ca trong khi số người chết là trên 1.300 người trong ngày tồi tệ nhất.

Dự kiến, trong bước 3 ​​cũng sẽ có những thay đổi đáng kể đối với các lĩnh vực nghệ thuật và sự kiện. Các địa điểm trong nhà và ngoài trời được phép tổ chức sự kiện với số lượng người tham gia nhiều hơn.

Tuần trước, chính phủ Anh xác nhận rằng, du lịch quốc tế sẽ được khôi phục từ ngày 17.5, mặc dù vẫn có những hạn chế nghiêm ngặt được áp dụng nhưng ngoại lệ với một số quốc gia nhất định.

Football news:

Eden Hazard: I broke my ankle three times. How 10 years ago will no longer be
Vaccination against COVID-19 is mandatory for stadium visitors at the 2022 World Cup. Qatar will buy a million doses for visitors
Euro 2020: Group A results
Griezmann about Ronaldo: He is unique and perfect, he inspires all of us. He is a role model
Roberto Mancini: Italy didn't have to win, but we still fought for the victory. This is important
Verratti on the match against Wales: I'm happy. I wasn't sure if I would be able to play in the tournament after my injury
UEFA regarded Neuer's LGBT armband as a team symbol for diversity. Germany will not be punished