Vietnam

Anh đối mặt với tình trạng hàng nghìn trạm đổ xăng cạn kiệt nhiên liệu

Hàng nghìn trạm xăng ở Anh cạn kiệt nhiên liệu do thiếu tài xế xe tải khiến nguồn cung bị gián đoạn.

AP đưa tin, Hiệp hội Các nhà bán lẻ xăng dầu, đại diện cho gần 5.500 cửa hàng bán xăng độc lập ở Anh, cho biết khoảng 2/3 số thành viên báo cáo đã bán hết nhiên liệu, trong khi phần còn lại “đang dần cạn kiệt và sắp hết”.

Chủ tịch hiệp hội Brian Madderson cho rằng, tình trạng thiếu hụt xăng dầu là kết quả của việc đổ xô mua tích trữ do lo sợ tình trạng thiếu hụt.

Ông Madderson nói với BBC: “Đất nước còn rất nhiều nhiên liệu nhưng vẫn đang ở trong các ga hàng hóa và nhà máy lọc dầu".

Nhiều trạm xăng ở Anh đã chứng kiến những hàng dài phương tiện nối đuôi nhau vào cuối tuần, bầu không khí trở nên gay gắt hơn khi một số tài xế phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ. Cảnh sát đã được gọi đến một trạm xăng ở thủ đô London hôm 26.9 để xử lý một cuộc ẩu đả nổ ra tại đây. Một người đàn ông đã bị bắt vì tình nghi hành hung người khác.

 
 Ô tô nối đuôi nhau chờ đổ xăng tại một trạm xăng ở Camberley, Tây London. Ảnh: AFP

Theo ngành công nghiệp vận tải, Vương quốc Anh đang trong tình trạng thiếu hụt vài chục nghìn tài xế xe tải, do một loạt các yếu tố kết hợp lại gây ra, bao gồm đại dịch COVID-19, lực lượng lao động già hóa và sự ra đi của tài xế nước ngoài sau sự kiện Brexit rời khỏi Liên minh Châu Âu của Anh hồi năm ngoái.

Một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Đức, cũng đang gặp phải tình trạng thiếu tài xế xe tải. Vấn đề này đặc biệt nổi cộm ở Anh và đã góp phần làm cho các kệ hàng siêu thị bị trống rỗng và các trạm bơm xăng phải đóng cửa.

Sau nhiều tuần gia tăng áp lực, chính phủ Vương quốc Anh hôm 25.9 đã thông báo sẽ cấp hàng nghìn thị thực khẩn cấp cho các tài xế xe tải nước ngoài để cứu vãn tình hình, ngăn chặn nguy cơ hiện hữu có khả năng khiến nhiều gia đình ở Anh không có gà tây hoặc đồ chơi trong dịp Giáng sinh năm nay. Chính phủ cho biết họ sẽ cấp 5.000 thị thực 3 tháng cho tài xế xe tải bắt đầu từ tháng 10.2021, và 5.500 thị thực khác cho công nhân trong ngành chăn nuôi gia cầm.

Các nhóm công nghiệp hoan nghênh kế hoạch thị thực mới của chính phủ, mặc dù Hiệp hội Bán lẻ Anh cho rằng như vậy là "quá ít và quá muộn". Theo như bà Ruby McGregor-Smith, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Anh, động thái này chỉ ví như muối bỏ biển.

Football news:

Neville about Manchester United: I would not like to be a defender of a team that has Ronaldo, Pogba, Bruno, Sancho and Greenwood on the field
Barcelona wants to sign Vlahovic from Fiorentina if they don't buy Holand (Gerard Romero)
Manchester United's new crisis: they lose even with Ronaldo, Pogba blames the defense, Sulscher admits mistakes
Brentford coach: Chelsea are very lucky. We dominated the last 30 minutes. He has 5 strokes!
Tuchel about 1-0 with Brentford: Chelsea were strong in the first 70 minutes and lucky in the last 20
Ronaldo has no effective actions in three consecutive Premier League games. Today he struck 3 shots, gave 31 passes and was offside 3 times
Why is Mehndi not nominated for the Golden Ball? Rüdiger about the goalkeeper's game with Brentford