Bai 3: Giai phap nao “cuu” he thong giao duc mam non ngoai cong lap? hinh anh 1Do gặp khó khăn về tài chính, chủ cơ sở mầm non TK Bé Yêu đã phải xin giải thể cơ sở này. (Ảnh: NVCC)

Các gói hỗ trợ trước mắt cũng như những chính sách ưu đãi tài chính như vay vốn lãi suất thấp, miễn giảm thuế… đang là những giải pháp được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất để “cứu” hệ thống giáo dục mầm non trước tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Đây cũng là mong mỏi của các chủ trường và các giáo viên.

Mong hỗ trợ giáo viên, ưu đãi tài chính

Dù gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế nhưng các giáo viên và chủ cơ sở mầm non tư thục cho hay họ rất chia sẻ với Chính phủ những khó khăn chung mà nền kinh tế đất nước đang phải trải qua.

“Chính phủ đang phải dốc ngân sách cho việc phòng chống dịch, hệ thống y tế vẫn còn nhiều thiếu thốn nên dù chỉ nhận được mức hỗ trợ ít ỏi vài triệu đồng, không thấm vào đâu so với việc hơn nửa năm trời nghỉ việc không lương, nhưng chúng tôi vẫn rất trân trọng và cảm thấy được động viên. Chúng tôi chỉ mong có chính sách hỗ trợ cho các chủ trường duy trì cơ sở, mong sớm có thể quay lại trường, trở về với công việc của mình,” cô Thu Quỳnh (Văn Điển, Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ.

Bai 3: Giai phap nao “cuu” he thong giao duc mam non ngoai cong lap? hinh anh 2Cô Trần Thanh Hà lặng cơ sở mầm non của mình, giờ chỉ còn là hình ảnh lưu trên máy tính . (Ảnh: PM)

Với các chủ trường, điều họ mong đợi nhiều nhất là được ưu đãi về thuế và có thể vay ngân hàng với lãi suất 0% nhằm duy trì và khôi phục trường sau khi học sinh được đi học trở lại.

“Tôi mong các cấp có thể tạo điều kiện cho chúng tôi về tinh thần, vật chất, tài chính; kêu gọi chủ nhà quan tâm, hỗ trợ hơn cho các cơ sở. Tôi cũng mong nhà nước có chính sách tạo điều kiện cho các cơ sở vay vốn ngân hàng với lãi suất 0%, để từ nguồn tài chính đó chúng tôi có thể duy trì, khôi phục hoạt động cho trường, lớp và giữ lại được ngôi nhà thứ hai của các con,” cô Trần Thanh Hà, chủ cơ sở mầm non TK Bé Yêu (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ.

[Bài 1: Giáo viên mầm non tư thục chật vật mưu sinh]

Cô Hà cũng kiến nghị có chính sách hỗ trợ nhiều hơn cho giáo viên mầm non tư thục để họ không phải bỏ nghề: “Nhiều giáo viên rất tâm huyết nhưng buộc phải vào làm công nhân cho các khu công nghiệp. Đó là điều rất thiệt thòi cho ngành giáo dục, cho đất nước và cho các học sinh.”

Đây cũng đề xuất của cô Nguyễn Thị Kim Long, chủ cơ sở mầm non Kid’s Moon, quận Cầu Giấy, Hà Nội. “Nếu giáo viên được hỗ trợ hàng tháng họ sẽ có thể có thêm động lực cố gắng trụ lại với nghề,” cô Long bày tỏ.