Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Bàn thắng của Mbappe có thể làm thay đổi luật việt vị

ZURICH, Thụy Sĩ (NV) – Trưởng Ban Trọng Tài Liên Đoàn Bóng Đá Âu Châu (UEFA) muốn luật việt vị phải được thay đổi sau bàn thắng gây tranh cãi của ngôi sao bóng đá Kylian Mbappe, giúp Pháp thắng Tây Ban Nha, giành ngôi vô địch UEFA Nations League, theo ESPN ngày 15 Tháng Mười.

Tình huống xảy ra ở phút 80, Mbappe rõ ràng đã ở vào vị trí việt vị khi Lucas Hernandez thực hiện đường chuyền cho anh. Tuy nhiên, hậu vệ Tây Ban Nha Eric Garcia ngay lúc đó đã nỗ lực cản phá đường chuyền và đã chạm bóng, vì thế bàn thắng của Mbappe được công nhận.

Kylian Mbappe (số 10) của Pháp tranh bóng với Aymeric Laporte của Tây Ban Nha trong trận chung kết giải UEFA Nations League 2021. (Hình minh họa: Mike Hewitt/Getty Images)

Trong trận này, Pháp lội ngược dòng, thắng đối thủ 2-1, trong một trận bóng đầy kịch tính trên sân San Siro, Milan, hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Mười.

Cùng với sự hỗ trợ của VAR (Video Assistant Referee), là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video, trọng tài Anthony Taylor xác nhận Garcia cố chạm bóng trong tình huống đó nên bàn thắng được cho là hợp lệ.

Trưởng Ban Trọng Tài Roberto Rosetti xác nhận quyết định của trọng tài trên sân là chính xác, nhưng cho rằng có điều gì đó chưa đạt tiêu chuẩn với tinh thần của bóng đá khi cầu thủ tham gia tấn công có lợi thế từ vị trí việt vị.

“Anthony Taylor đã quyết định chính xác căn cứ theo luật. Cầu thủ Garcia cố gắng cản đường bóng và đã chạm bóng trong khi đối thủ của anh là Mbappe trong tình huống đó đã không can thiệp,” ông Rosetti giải thích.

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, tình huống này cho thấy việc diễn giải luật dường như mâu thuẫn với tinh thần của môn thể thao này là không để bất kỳ cầu thủ nào được hưởng lợi từ vị trí việt vị. Quan điểm của UEFA là phải điều chỉnh từ ngữ trong luật sao cho phù hợp để luật việt vị và tinh thần môn bóng đá không bị ‘chéo cẳng ngỗng’.”

Một pha tranh bóng giữa tiền đạo Mikel Oyarzabal (trái) của Tây Ban Nha và hậu vệ Leo Dubois của Pháp trong trận đấu ngày 10 Tháng Mười. (Hình minh họa: Franck Fife/AFP via Getty Images)

Ông Rosetti là thành viên Ban Cố Vấn Kỹ Thuật của Hội Đồng Hiệp Hội Bóng Đá Quốc Tế (IFAB), tổ chức đưa ra những cải tiến về quy định trong luật bóng đá.

Ban cố vấn kỹ thuật này sẽ có cuộc họp vào ngày 27 Tháng Mười trước khi cuộc họp thường niên của IFAB diễn ra vào ngày 25 Tháng Mười Một nhằm tổng kết lại những đề xuất thay đổi trước khi bỏ phiếu vào năm tới. (KV) [đ.d.]