Vietnam

Bánh tạo hình trái cây giống y như thật của cô giáo Sài Gòn

Nhìn giỏ cam sành căng mọng, có cả vết rám nắng, không ai ngờ đó là những chiếc bánh bao được chị Lê Thùy, một giáo viên cấp 2, sáng tạo ra.

Chị là Lê Thuỳ là một cái tên khá nổi trong làng bánh ở TP HCM với nhiều kinh nghiệm làm bánh thạch, bánh đậu. Mới đây chị sáng tạo ra loại bánh bao tạo hình khiến nhiều người thích thú.

Giỏ cam từ bánh bao. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Những chiếc bánh bao được tạo hình giỏ cam. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cô giáo này kể, vài tháng trước, chị thấy có khoá học làm bánh bao tạo hình của một của cô giáo người Singapore, chị đã rất thích thú. Nhưng mức học phí gần 10 triệu đồng mỗi ngày là quá lớn với đồng lương giáo viên nên chị không thể theo học. Chị Thùy đành tự mày mò tìm hiểu từ các trang của Trung Quốc, Đài Loan, Singapore.

Con gái đã giúp chị dịch các video trên mạng. Thậm chí chị còn vào các diễn đàn của người gốc Hoa mê làm bánh, xem từng bình luận của họ để nhặt nhạnh kinh nghiệm.

"Tôi đã làm được gần 100 loại bánh nhưng bánh bao phải vứt đi nhiều nhất. Hơn 20 lần thất bại, bánh méo mó, nhăn nhúm, tôi gom vứt vào sọt rác và ngồi khóc", chị kể.

Sau những lần thất bại như thế, chị tìm ra bí quyết. Có ba yếu tố quan trọng nhất với bánh bao tạo hình, đó là: Bánh nhồi phải đạt mềm mịn; Ủ đủ, không nở non cũng không nở quá; Hấp đủ thời gian, nhiệt độ hơi nước không được cao quá. "Tôi đã đổ đi biết bao nhiêu bánh chỉ để tập sờ và cảm nhận bột", cô giáo này nói.

Cam sành rám nắng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cam sành rám nắng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Điều quan trọng nữa để chiếc bánh bao có hình dáng sống động, giống y như thật, đòi hỏi người làm phải có hiểu biết về nghệ thuật tạo hình, phối màu, khả năng tưởng tượng. Với giỏ cam vàng, chị Thùy dùng gấc tươi, khéo léo tạo ra lớp vỏ có độ nhăn, có cá lỗ tinh dầu như quả cam thật. Hàng nghìn người không tin vào mắt mình. Thậm chí nhiều người hoài nghi, đòi chị "bổ cam ra mới tin".

Đáp lại, chị Thùy tiếp tục chia sẻ một giỏ cam khác lên. Lần này không còn là cam vàng Trung Quốc mà là cam sành Việt Nam. Màu xanh vàng xen lẫn, vỏ bóng, đến cả vết rám nắng cũng sống động. Đã có hơn 4.000 lượt thích cho tác phẩm của chị.

Cô giáo làm các loại bánh sống động như thật

Video bóc vỏ cam và khoai tây.

Ngoài cam, chị Thùy còn tạo hình một số loại củ quả khác từ bột bánh bao. Đây là củ "khoai tây ăn được cả đất". Khoai tây có các lỗ to nhỏ ngẫu nhiên trên bề mặt, có mầm và cả "đất".

Khoai tây nhiều đất. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Khoai tây nhiều "đất". Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Đặc điểm bánh bao khi hấp sẽ nở, nên có nhiều loại trái có vỏ gai nhỏ, nhọn sẽ rất khó làm như sầu riêng, mãng cầu, quả na. Những quả này chị thường tạo hình bằng bột đậu xanh.

Xem thêm các loại quả từ bột bánh của chị Thùy:

Football news:

Liverpool will pay 4.1 million pounds for Zhota out of 41 million in the first year. Today the midfielder will undergo a medical
Bayern have agreed a 4+1 contract with Ajax defender Dest
Will Juventus take a 10th consecutive League title? Three out of four of our Serie A specialists think not
Norwich refused to sell Barca defender Aarons for 20 million pounds
Aston Villa bought winger Lyon Traore for 17 + 2 million pounds
Genoa have leased Zappacosta from Chelsea and Piazza from Juve
A Lebanese football player has died after being shot in the head. It was held near the funeral where shots were fired in the air