logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Bất đồng việc bổ sung vi chất, bao giờ mới có quy chuẩn sữa học đường?

Phát ngôn của Bộ Y tế sáng 15.8 xung quanh vấn đề hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường đang tiếp tục gây tranh cãi.

Sáng 15.8, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em (Bộ Y tế) đã có cuộc thông tin với báo chí xung quanh vấn đề hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường.

Theo đó, ông Vinh khẳng định thông tin Bộ Y tế chậm trễ trong việc ban hành quy chuẩn về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân là chưa chính xác.

Trong khi Bộ Y tế chưa ban hành quy định mới, các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế hiện hành vẫn được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả trong thời gian qua.

ông Nguyễn Đức Vinh trao đối với báo chí. Ảnh: Thảo Anh.
ông Nguyễn Đức Vinh trao đổi với báo chí. Ảnh: Thảo Anh.

Doanh nghiệp sữa bức xúc

Tuy nhiên, trước phản hồi của đại diện Bộ Y tế, nhiều doanh nghiệp sữa cho rằng phần hồi đáp này không thoả đáng, chưa đáp ứng được thắc mắc của doanh nghiệp và người dân trước thềm năm học mới.

Bởi hồi tháng 12.2018, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục có công văn lấy ý kiến về các sản phẩm sữa tham gia Chương trình Sữa học đường.

Cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, các phương tiện truyền thông đưa nhiều tin tức về sữa học đường. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành quy định chính thức tiêu chuẩn sản phẩm sữa phục vụ Chương trình Sữa học đường theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định 1340.

Gần đây nhất, vào ngày 18.6.2019, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã chủ trì cuộc họp góp ý Dự thảo Thông tư.

Tại cuộc họp này, các Cục, Vụ, Viện có liên quan của Bộ Y tế cùng với các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh sữa khác như TH Truemilk, Vinamilk, Nuti, Cô Gái Hà Lan, Ba Vì, Đà Lạt milk, đã thống nhất và có sự đồng thuận cao về các loại sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và 21 vi chất dinh dưỡng bắt buộc bổ sung.

Trên cơ sở đó, ngày 27.6.2019, Bộ Y tế đã ban hành Thông báo số 690/TB-BYT thông báo Kết luận của Thứ trưởng Trương Quốc Cường với các nội dung chính như về các loại sữa tươi tham gia Chương trình Sữa học đường: Gồm 2 loại là Sữa tươi nguyên chất tiệt trùng và Sữa tươi tiệt trùng.

Về các vi chất dinh dưỡng, theo Dự thảo điều chỉnh bắt buộc bổ sung 21 vi chất dinh dưỡng .

Đồng thời, giao Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em làm đầu mối phối hợp Cục An toàn Thực phẩm, Viện Dinh dưỡng và Vụ Pháp chế tiếp tục hoàn chỉnh Dự thảo Thông tư.

Quán triệt Kết luận của Thứ trưởng Trương Quốc Cường, đến ngày 10.7.2019, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đã gửi Công văn góp ý Dự thảo Thông tư gửi cho các các đơn vị đề nghị các đơn vị cho ý kiến đóng góp Dự thảo Thông tư nêu trên trước ngày 12.7.2019. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin Dự thảo điều chỉnh bắt buộc bổ sung 21 vi chất dinh dưỡng này được ký ban hành. Trong khi các doanh nghiệp đang "dài cổ" chờ quy định mới thì Bộ Y tế đã đưa ra thông báo gây bức xúc.

Chưa biết khi nào sẽ ban hành quy định

Ông Nguyễn Đức Vinh thừa nhận: “Hiện có rất nhiều ý kiến khác nhau trong việc bổ sung số lượng vi chất trong chương trình sữa học đường. Có ý kiến đề nghị bổ sung 21 vi chất, có ý kiến đề nghị bổ sung 3 vi chất, khuyến khích thêm 18 vi chất khác. Dù là 21 vi chất, 3 vi chất, 5 vi chất hay 10 vi chất thì đến nay Bộ Y tế vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng bổ sung bao nhiêu vi chất dinh dưỡng trong sữa học đường".

Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cũng cho biết thêm, việc bổ sung các loại vi chất trong sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cần có cơ sở khoa học. Quan trọng hơn cả là thực hiện chỉ tiêu trong Quyết định của Thủ Tướng Chính phủ.

Ông Vinh cho biết thêm, Bộ Y tế sẽ sớm hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường công khai, minh bạch, trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ -Trẻ em không nói rõ thời điểm dự kiến ban hành quy định này.

"Chúng tôi sẽ tạo sự đồng thuận cao nhất trong việc bổ sung vi chất. Khi vẫn còn những ý kiến khác nhau thì lúc đấy vai trò quyết định là của cơ quan quản lý nhà nước" - ông Vinh kết luận.

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO