Vietnam

Bệnh viện Bạch Mai chính thức lên tiếng thông tin hơn 200 nhân viên chuyển, nghỉ việc

Liên quan đến thông tin có hơn 200 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc, chuyển việc, tối 13/4, TS.BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ thuộc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết thời gian qua COVID-19 tác động lớn đến bệnh viện, nhân viên làm việc tại Bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng Đặc biệt đầu tiên của cả nước, với 4.300 nhân viên. Đây cũng là đơn vị y tế công đầu tiên của Việt Nam được Thủ tướng phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ giai đoạn 2020-2021, tại Quyết định 268/QĐ-TTg ngày 17/2/2020. Bệnh viện có hội đồng quản lý, được tự quyết định về đầu tư, giá khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Thực hiện cơ chế tự chủ toàn phần, bệnh viện không nhận bất kỳ hỗ trợ nào từ Bộ Y tế và Chính phủ. Có nghĩa là bệnh viện phải tự lo kinh tế và nâng cao chất lượng dịch vụ trong khi nguồn thu giảm trong bối cảnh dịch COVID-19.

Bệnh viện Bạch Mai chính thức lên tiếng thông tin hơn 200 nhân viên chuyển, nghỉ việc - Ảnh 1.

TS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ - Bệnh viện Bạch Mai.

Trước khi xuất hiện COVID-19, trung bình bệnh viện tiếp nhận 5.000 - 5.500 bệnh nhân nội trú, 6.000 - 7.000 bệnh nhân khám một ngày. Hơn một năm qua do COVID-19, số giường bệnh kế hoạch là 3.200 nhưng có thời điểm thì chỉ hơn 1.000 bệnh nhân nội trú.

Bệnh viện Bạch Mai phải cải tổ, kiện toàn từ cơ cấu tổ chức, đến các hoạt động dịch vụ như tang lễ, trông giữ xe, bán báo, dịch vụ ăn uống (giảm 61 nhân viên)…; hệ thống 10 nhà thuốc giảm xuống còn 5 nhà thuốc (giảm 51 nhân viên).

"Nguồn thu của bệnh viện năm 2020 giảm 2.000 tỷ đồng, chỉ bằng 30% so với năm 2019. Thực tế này đã tác động đến đời sống cán bộ viên chức bệnh viện" - TS Thành nói và cho biết, có những cán bộ trong bối cảnh áp lực và một số hoạt động điều tra, thanh kiểm tra, công việc thu nhập thấp đi, nhiều nhân viên được đơn vị khác mời chào với mức thu nhập cao hơn nên việc dịch chuyển là "tất yếu".

Bệnh viện Bạch Mai chính thức lên tiếng thông tin hơn 200 nhân viên chuyển, nghỉ việc - Ảnh 2.

Một trong những áp lực đến từ việc lãnh đạo bệnh viện quyết liệt thay đổi nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng quy trình làm việc, chấn chỉnh về tinh thần thái độ (đưa ra kỷ luật với những cán bộ có tình thần chưa đúng).

Bệnh viện đã báo cáo Bộ Y tế về 221 cán bộ chuyển công tác trong năm 2020 (trong số này có khoảng 100 lao động phổ thông, 43 bác sĩ, điều dưỡng...) để tìm hướng gỡ khó. "Hoạt động luân chuyển như vậy không có gì bất thường, không phải là chảy máu chất xám" - BS Thành khẳng định.

Đặc biệt, dù hơn 221 cán bộ chuyển đi, nhưng bù lại, bệnh viện tuyển mới hơn 500 người, đều là nhân lực chất lượng như bác sĩ nội trú, giáo sư, tiến sĩ đầu ngành... Bệnh viện dù rất khó khăn nhưng vẫn quan tâm đời sống nhân viên, hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng để hỗ trợ hàng nghìn nhân viên bệnh viện.

Võ Thu

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude