Vietnam

Bị thúc ép, Hà Nội bắt nhóm nam sinh sàm sỡ phụ nữ ngoại quốc

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 5 Tháng Ba, Công An quận Tây Hồ đã triệu tập ba nam sinh chuyên sàm sỡ nhiều phụ nữ ngoại quốc ở khu vực Hồ Tây, sau khi bị các đại sứ quán thúc ép.

Theo đó, từ trình báo của một số phụ nữ ngoại quốc, Công An quận Tây Hồ đã xác minh, triệu tập ba nam sinh cùng trú tại phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, gồm: NNH (15 tuổi), NDL (16 tuổi) và ĐTĐ (16 tuổi).

Ba thiếu niên chuyên quấy rối phụ nữ ngoại quốc ở hồ Tây, bị bắt giữ. (Hình: Hải Nam/Zing)

Báo VNExpress cho hay làm việc với công an, nhóm thiếu niên trên thừa nhận hồi cuối Tháng Hai vừa qua đã đi xe gắn máy, bịt khẩu trang và “có lời nói xúc phạm, sàm sỡ nhiều phụ nữ ngoại quốc” trên đường ven Hồ Tây, thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ. Công An Hà Nội đã chỉ đạo Công An quận Tây Hồ “tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ các trường hợp khác để xử lý.”

Liên quan đến sự việc, sáng cùng ngày, dưới sức ép của các Đại Sứ Quán Anh, Ireland, Pháp, Nam Phi…ở Việt Nam, ông Trương Hòa Bình, phó thủ tướng CSVN, đã yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội chỉ đạo các cơ quan hữu trách “nhanh chóng xác minh, có ngay biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm; công khai kết quả xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng.”

Trong hai tuần qua, một số Đại Sứ Quán đã ra cảnh báo với công dân của mình về tình trạng quấy rối tình dục tại một số khu vực trong đó có hồ Tây. Một nhóm Facebook riêng được lập ra để người ngoại quốc sống tại khu vực Quảng An, và Hà Nội “báo động” nhau về các sự việc, hình ảnh nghi phạm sàm sỡ…

“Chúng tôi nhận thấy có thông tin về sự gia tăng đáng kể các vụ người ngoại quốc bị tấn công ở Hà Nội thời gian gần đây, bao gồm quấy rối tình dục,” Đại Sứ Quán Anh ở Việt Nam viết trên Facebook hôm 18 Tháng Hai, đồng thời kêu gọi các nạn nhân trình báo với Đại Sứ Quán.

Đại Sứ Quán Ireland cũng khuyến cáo tương tự hôm 22 Tháng Hai, nhắc tới “sự gia tăng về thông tin các vụ tấn công, bao gồm quấy rối, sàm sỡ, đối với người ngoại quốc ở khu vực Tây Hồ.”

Đại Sứ Quán Pháp ngày 23 Tháng Hai, cũng khuyến cáo công dân “thêm phần cẩn thận, đặc biệt khi đi bộ ở Tây Hồ,” vì “có một số vụ tấn công, bao gồm tấn công tình dục” ở trong khu vực.

Trước đó hôm 25 Tháng Hai, nhiều phụ nữ ngoại quốc trình báo đã bị các nhóm thanh niên bịt mặt, che bảng số xe sàm sỡ, tấn công khi đi dạo ở khu vực Hồ Tây, quận Tây Hồ.

Đến ngày 2 Tháng Ba, có thêm hai phụ nữ quốc tịch Ireland đã trình báo với công an về việc bị quấy rối tình dục, theo công an quận Tây Hồ.

Một nữ nạn nhân được lực lượng hữu trách đưa tới hiện trường tả lại cảnh bị sàm sỡ. (Hình: L.P/Zing)

Trong đó, chị KC., một nạn nhân kể lại với báo Zing: “Tôi gặp nhóm thanh niên hai lần. Lần đầu, họ vỗ mông tôi khi đang đi bộ. Lần thứ hai, một thanh niên bám theo bằng xe gắn máy, sờ ngực tôi rồi tăng ga bỏ chạy.”

Còn chị AE. thì cho biết: “Họ đi trên năm xe gắn máy, những người đầu vỗ mông tôi rồi tăng ga bỏ chạy. Hai người cuối sờ ngực rồi dùng thắt lưng da quật vào tay và người tôi.” (Tr.N)

Football news:

Alexander Golovin: I enjoy giving such programs. This is my job
West Brom have scored 8 goals in their last 2 matches. For the previous 10 games, only 6 goals were scored
VAR did not count West Brom's goal for offside. Although the author of the goal was probably in the right position
Chilwell on the match against Porto: We only did half the work. Chelsea should not be relaxed
Conceição on Chelsea: Porto have a tough task ahead of them, but we came here to solve it
Presnel Kimpembe: It will be a huge achievement to knock out Bayern, because they is the best team in Europe
Mauricio Pochettino: Bayern are the best club in the world at the moment. Anything can happen