logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Bình Định: Ba khách sạn ven biển nào phải di dời để làm công viên?

UBND tỉnh Bình Định đã phát đi kế hoạch rõ ràng về việc di dời 3 khách sạn lớn nằm sát bờ biển Quy Nhơn. Mục đích là nhằm lấy lại cảnh quan và xây dựng công viên công cộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa phát đi kế hoạch của tỉnh về việc di dời 3 khách sạn lớn ở phía đông đường An Dương Vương, gồm khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Định đã thống nhất với Bộ Quốc phòng về chủ trương di dời toàn bộ khách sạn Bình Dương; hiện đang trong quá trình kiểm kê, bồi thường giải tỏa.

Tỉnh dự kiến sẽ cấp đất cho Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng) xây dựng mới khách sạn ở một khu đất phù hợp tại TP Quy Nhơn.

Bất động sản - Bình Định: Ba khách sạn ven biển nào phải di dời để làm công viên?

Ba khách sạn án ngữ bờ biển Quy Nhơn sẽ được di dời để trả lại cảnh quan. Ảnh: Zing

Đối với khách sạn Hải Âu và Hoàng Yến, sẽ căn cứ vào thời hạn hợp đồng cho thuê đất để di dời. Khách sạn Hải Âu năm nay sẽ hết hạn hợp đồng cho thuê đất nên việc di dời không có gì khó khăn. Riêng khách sạn Hoàng Yến đến năm 2052 mới hết hạn hợp đồng thuê.

Tuy nhiên, trao đổi với báo Người lao động, Chủ tịch Hồ Quốc Dũng cho biết: "Qua làm việc với chủ khách sạn Hoàng Yến, họ đã ủng hộ chủ trương di dời khách sạn sớm hơn so với hợp đồng thuê đất. Tỉnh sẵn sàng chi 100-200 tỷ để hỗ trợ họ di dời khách sạn sớm hơn nhằm trả lại không gian biển cho người dân.

Dọc tuyến đường ven biển Quy Nhơn, địa phương chỉ quy hoạch nhà cao tầng tạo điểm nhấn chứ không chạy theo kiểu xây dựng tràn lan phát triển nóng, phá vỡ cảnh quan đô thị”.

Về lý do di dời 3 khách sạn này, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng giải thích là để tỉnh lấy lại đất xây dựng công viên công cộng, trả lại không gian bờ biển cho cộng đồng. 

Phía Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cũng khẳng định không gian biển là của cộng đồng, biển Quy Nhơn sẽ không có rào chắn, không cấp cho ai khác sau đó.

Trước đó, ngày 5/6, ông Nguyễn Trường Vinh - Giám đốc khách sạn Bình Dương (thuộc Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng) - cho biết phía khách sạn đang phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định thực hiện các bước thủ tục của việc di dời đến địa điểm mới. 

Bất động sản - Bình Định: Ba khách sạn ven biển nào phải di dời để làm công viên? (Hình 2).

Khách sạn Bình Dương sẽ là khách sạn đầu tiên di dời khỏi khu vực bãi biển Quy Nhơn. Ảnh: DUY THANH

"Hiện nay, Sở Tài chính đang phối hợp với Binh đoàn 15 tính toán giá trị đầu tư trên đất để bồi thường cho việc di dời khách sạn Bình Dương. Tỉnh cũng dự kiến sẽ cấp đất cho Binh đoàn 15 để xây dựng mới khách sạn ở khu đất đường Nguyễn Văn Trỗi", ông Dũng nói. 

Theo ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TN&MT, đơn vị cũng đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ để trình UBND tỉnh về việc áp giá đền bù, cấp bù đất cho khách sạn Bình Dương chuẩn bị di dời.

Tỉnh sẽ chủ động bỏ tiền để giải phóng mặt bằng làm công viên, phố đi bộ… phục vụ cộng đồng. Bình Định là một trong số ít địa phương chịu bỏ ra hàng trăm tỉ đền bù chỉ để đổi lấy không gian ven biển, xây dựng công viên công cộng phục vụ người dân.

Được biết, dự kiến việc dời khách sạn Bình Dương được thực hiện vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2020. Ngoài ra, khu đất lấn biển Mũi Tấn cũng được tiến hành xây kè ven biển, nạo vét một phần đất, đá và trả lại độ cong tự nhiên cho bãi biển Quy Nhơn trong thời gian tới. 

Bình Dương, Hoàng Yến và Hải Âu là 3 khách sạn lớn đầu tiên của thành phố Quy Nhơn, phục vụ việc phát triển du lịch của địa phương này. Tuy nhiên, đó là giai đoạn trước, khi tỉnh còn nghèo, du lịch chỉ mới phát triển. Hiện nay, việc án ngữ vị trí đẹp này đã vô tình che mất vẻ đẹp của bờ biển Quy Nhơn, làm ảnh hưởng đến môi trường biển.

Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Bình Định thống nhất sẽ di dời và đang trong quá trình thương thảo đền bù. Theo lộ trình, khách sạn Bình Dương sẽ di dời đầu tiên và tiếp sau đó sẽ tiến hành di dời khách sạn Hoàng Yến và Hải Âu.

Có không gian thoáng đãng, kết nối liên hoàn cho cộng đồng là điều ai cũng mong muốn. Khi hết hạn thuê đất, khách sạn Hoàng Yến sẽ di dời theo đúng chủ trương của tỉnh Bình Định. Khi di dời, chúng tôi đề nghị tỉnh tạo điều kiện về địa điểm mới thuận lợi, phù hợp để công ty xây dựng khách sạn mới, đồng thời tính toán các khoản hỗ trợ, bồi thường cho phù hợp thực tế.

Ông Nguyễn Hoàng Vũ-Giám đốc khách sạn Hoàng Yến (Theo Tuổi trẻ)

Đình Văn (tổng hợp)

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO