Vietnam

Bổ sung Vitamin D đúng cách cho trẻ sơ sinh trong mùa mưa

Thời tiết miền Nam đang bước vào mùa mưa, với đặc trưng “sáng nắng, chiều mưa, trưa ẩm ướt” không ít phụ huynh chào đón các thiên thần nhỏ ra đời mùa này băn khoăn về việc tắm nắng bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh.

Bác sĩ Nguyễn Phước Trương Nhật Phương - Trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ, Đồng Nai) cho biết: Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là một hoạt động nằm trong chương trình giáo dục truyền thông chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ nhằm phòng ngừa còi xương do thiếu Vitamin D. Đây là một khuyến cáo có lợi, tuy nhiên không phải bắt buộc. Bản chất của việc tắm nắng là giúp trẻ chuyển hóa tiền Vitamin D thành Vitamin D, sau đó Vitamin D sẽ giúp tăng lắng đọng Canxi vào xương, giúp trẻ cứng cáp và hạn chế tình trạng còi xương. Tuy nhiên, việc tắm nắng phải được thực hiện đúng cách, nếu không sẽ không mang lại lợi ích, thậm chí còn gây hại.

Cụ thể: Trẻ sơ sinh từ 1-2 tuần tuổi trở lên có thể được tắm nắng mỗi ngày; Bộc lộ toàn thân trẻ khi tắm nắng; Thời gian tắm nắng trung bình 15-20 phút và không quá 30 phút; Thời điểm thích hợp từ 6h30-8h00 mỗi sáng; Ở những ngày thời tiết gió, lạnh, khu vực ô nhiễm… nên hạn chế tắm nắng.

Ngoài ra, trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể chỉ sử dụng Vitamin D mà không cần phải tắm nắng. Có thể bổ sung Vitamin D kéo dài ít nhất đến 12-18 tháng tuổi.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại Vitamin D. Bổ sung cho trẻ như thế nào tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất ở từng sản phẩm khác nhau và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhi (1 giọt/ngày, 2 giọt/ngày hoặc 4 giọt/ngày) mà phụ huynh sẽ bổ sung Vitamin D cho trẻ đúng cách. Nên uống vào buổi sáng, sau khi cho trẻ bú, có thể pha vào sữa hoặc thức ăn.

Vitamin D như là chìa khóa để giúp Canxi được lắng đọng tốt hơn, vì thế, trẻ dưới 12 tháng tuổi không cần bổ sung Canxi thường quy, mà chỉ cần bổ sung Vitamin D đúng cách mỗi ngày.

Football news:

Man City will buy Grealish for 100 million pounds, the contract is until 2026. The documents are signed
Tuchel on Lukaku at Chelsea: Many players want to join us. I will not discuss other people's players
Juve will give Demiral Atalanta on loan for 3 million euros with the right to buy for 25 million. Medical examination - On the 5th
Koeman pro 1:2 with Salzburg: Perfect, although I don't like to lose. We had to run a lot
Inter, in the event of Lukaku's departure, will try to buy Zapata from Atalanta, Bergamasca-Abraham from Chelsea
Aston Villa bought Southampton's top scorer Ings for 30 million pounds
Aurelien Tchuameni: Why is it possible to stop the match for 5 minutes because of a millimeter offside, but not because of racist shouts at the stadium?