Vietnam

Búi tóc lạ 1kg trong dạ dày bé gái 11 tuổi

Thông tin từ khoa Ngoại (Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Nghệ An) cho biết, khoa này vừa phẫu thuật lấy ra búi tóc nặng khoảng 1kg trong dạ dày bé gái 11 tuổi.

Trường hợp bé gái B.N.G.H (11 tuổi, trú tại thành phố Vinh, Nghệ An) được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng đau bụng từng cơn, buồn nôn, ăn kém.

Người nhà của bé H chia sẻ: "Trước đó một tuần, cháu bắt đầu đau bụng và được gia đình đưa đi khám nhiều nơi nhưng bệnh không thuyên giảm, thậm chí bệnh ngày một nặng dần".

Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, qua thăm khám lâm sàng và siêu âm, chụp X-quang bụng, bệnh nhi được các bác sỹ chẩn đoán có một khối bã lớn trong dạ dày khiến ruột bị tắc, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Doãn Chung - Bác sỹ chuyên khoa I cho biết: "Lúc phẫu thuật phát hiện ở dạ dày của bệnh nhi có 1 búi tóc rất to, nặng khoảng 1kg, làm tắc nghẽn toàn bộ đường thoát dạ dày xuống ruột non. May mắn là chưa có hiện tượng thủng ruột do bệnh nhi đã được phẫu thuật kịp thời."

Nghệ An: Phát hiện búi tóc 1kg trong dạ dày bé gái - Ảnh 1.

Búi tóc 1kg được phát hiện trong dạ dày của bé H sống tại thành phố Vinh

Theo các bác sỹ bệnh nhân này có thể mắc hội chứng Rapunzel, một hội chứng mà bệnh nhân thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, hoặc tóc của người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày lâu ngày có thể gây tắc, thủng ruột. Biểu hiện của việc này là bệnh nhân thường xuyên đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy…

Nguyên nhân mắc hội chứng Rapunzel hiện vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thời thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac.

Sau mổ, hiện sức khỏe bệnh nhi đã được ổn định, đang được theo dõi hậu phẫu tích cực và tư vấn tâm lý nhằm ngăn chặn tình trạng ăn tóc tiếp tục tái diễn.

Football news:

Atletico defender Jimenez has contracted the coronavirus. The club canceled morning training as a precaution
Canidia about Messi: Leo gets lost and suffers when his team is not the best on the field
Lampard confirmed that goalkeeper Mendy is undergoing a medical at Chelsea
Neymar and defender Marcel Gonzalez can get up to 10 matches suspended
Manchester City - the first Premier League club to win the 1st match in 10 consecutive seasons
Bartomeu has suspended Suarez's transfer to Atletico. He doesn't want to let a player go to a competitor for free
Robinson on bale: one of the 10th anniversary deals for Tottenham and a world-class player