Vietnam

Cần xác định lại mốc thời gian thi tốt nghiệp THPT

Còn gần 1 tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra. Tuy nhiên, dịch bệnh đợt này diễn biến rất phức tạp, có nhiều ý kiến xung quanh việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có nên tổ chức thi hay giao đề về cho địa phương hoặc là xét tốt nghiệp THPT?

Việc giao quyền cho các địa phương tự tổ chức thi tốt nghiệp THPT là rất phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Khi được giao quyền, các tỉnh, thành sẽ chủ động hơn về ngày thi, đề thi chứ không phải phụ thuộc vào đề thi, ngày thi do Bộ GDĐT quy định.

Cũng có ý kiến cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn nên giữ ổn định đến năm 2025, khi kết thúc việc thực hiện thay sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Học sinh lúc này có một mặt bằng nền tảng chung kiến thức từ lớp 1 đến lớp 12 thì trọn vẹn hơn khi đó mới thay đổi. Hơn nữa Luật giáo dục 2019 có quy định phải thi để công nhận tốt nghiệp THPT.

Về ý kiến giao cho các địa phương, căn cứ vào tình hình dịch bệnh để tự tổ chức thi, phương thức này tuy được sự ủng hộ của chuyên gia, số đông nhưng có thể Bộ GDĐT còn lo lắng về vấn đề tính cục bộ địa phương, chất lượng tốt nghiệp có đảm bảo thực chất, rồi độ khó - dễ của đề thi như thế nào? Có đảm bảo khách quan, công bằng không cũng cần tính đến và trong bối cảnh Bộ GDĐT đang triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “học thật, thi thật, nhân tài thật”.

Về ý kiến khác, với thực tế tình hình dịch COVID-19 hiện nay, Bộ GDĐT cần phải tính đến cả phương án xấu nhất là chưa thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT nếu đến hết tháng 7 vẫn còn dịch bệnh ở một số địa phương mà không thể dời lịch thi được thì Bộ GDĐT cần kiến nghị Quốc hội “mở” Luật giáo dục để cho phép xét tốt nghiệp đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội vì dịch bệnh.

Còn các địa phương khác không chịu ảnh hưởng dịch bệnh vẫn tổ chức thi theo kế hoạch thi ban đầu của Bộ GDĐT.

Bộ GDĐT chia kì thi tốt nghiệp THPT làm mấy đợt là căn cứ vào tình hình dịch việc này Bộ đã có kinh nghiệm trong chỉ đạo kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020 rồi, nhưng không thể lường hết được mọi tình huống. Vì vậy, Bộ nên có nhiều kịch bản khả thi để chủ động trong mọi tình huống là cần thiết.

Tóm lại, lựa chọn phương án nào, tổ chức thi tốt nghiệp chung, giao về địa phương, thi hay xét tốt nghiệp THPT, thi một đợt hay chia làm nhiều đợt là căn cứ vào thực tế tình hình diễn biến của dịch bệnh trên cả nước và từng địa phương.

Từ đó lựa chọn phương thức sao cho phù hợp và trên hết là đảm bảo được sức khỏe cho học sinh, sự công bằng và chữ “thi thật” trong thi cử. Thiết nghĩ Bộ GDĐT nên đặt ra các mốc thời gian dự báo để học sinh chủ động hơn trong việc ôn luyện.

Football news:

Savin promised that Krasava will return money for tickets to fans in case of defeats in August
Chelsea made two offers to Inter for Lukaku
Ronaldo is ready to return to Real Madrid. Madrid wants to sign only Mbappe (As)
After 10 days, Russia is fifth in the Tokyo 2020 medal standings. A little more-and the UK will catch up with us
Former Liverpool and England player Downing has finished his career
Bardzagli about 18-year-old Mbappe: He ran at a speed of 3,000 miles per hour. I asked Paratici why Juve is not signing him yet
Robert Pires: Mbappe's goal is to win the Champions League with PSG, and he will achieve it, I think