Vietnam

Cảnh báo thủ đoạn gian lận thương mại của một số doanh nghiệp UAE

Thủ đoạn ngày càng tinh vi

Thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE liên tục tiếp nhận, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp doanh nghiệp Việt Nam có dấu hiệu bị lừa đảo, gian lận từ một số doanh nghiệp có trụ sở tại UAE.

Theo đó, các ngành chức năng của Việt Nam ở nước sở tại đã có cảnh báo, lưu ý đối với các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên, vẫn có nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị lừa, thiệt hại nặng nề trong giao dịch.

Nguyên nhân là do tâm lý chủ quan của các doanh nghiệp, lợi nhuận cao, nghiệp vụ ngoại thương hạn chế, cũng như tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến việc đi lại, gặp gỡ làm việc trực tiếp hoặc kiểm tra hàng hóa… bị gián đoạn.

Tình trạng này đã gây tâm lý e ngại và lo lắng cho các doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn kinh doanh với thị trường này.

Cảnh báo thủ đoạn gian lận thương mại của một số doanh nghiệp UAE - Ảnh 1.

Dịch bệnh Covid - 19 khiến tình trạng doanh nghiệp Việt Nam bị lừa đảo, gian lận thương mại tại UAE tăng nhanh.

Trong bối cảnh trên, mới đây, Thương vụ Việt Nam tại UAE đã ra thông báo về một số thủ đoạn các doanh nghiệp tại nước này thường dùng với mục đích lừa đảo, gian lận thương mại.

"Một số hình thức gian lận thương mại như giao hàng không trả tiền; Làm giả giấy tờ, thậm chí là giấy tờ ngân hàng để lấy hàng, cài người lấy chứng từ xuất khẩu. Sử dụng hacker xâm nhập địa chỉ email của 02 bên doanh nghiệp đang có giao dịch, theo dõi tiến trình đàm phán. Khi bên mua chuẩn bị chuyển tiền mua hàng hóa thì hack hòm thư email (hoặc tạo 1 tài khoản email có địa chỉ gần giống tuyệt đối với email của bên bán) để gửi thông tin tài khoản lừa đảo. Sau khi bên mua chuyển tiền vào tài khoản lừa đảo, đối tượng sẽ ngay lập tức rút tiền và biến mất.

Lợi dụng sự bất cẩn, thiếu chuyên nghiệp của các doanh nghiệp trong nước như không yêu cầu tổ chức giám định có uy tín kiểm tra hàng trước khi giao hàng, không thẩm định các thông tin về doanh nghiệp đối tác, không có người của phía Việt Nam sang để làm việc… để chuyển hàng không giá trị, không đúng hợp đồng, hoặc thông báo hàng hỏng, kém chất lượng để ép giá, trừ nợ hoặc đòi bồi thường…", đại diện Thương vụ Việt Nam tại UAE cho hay.

Doanh nghiệp Việt cần làm gì để tránh nhận "trái đắng"?

Theo đại diện Thương vụ Việt Nam tại UAE, để tránh bị vướng vào các vụ lừa đảo, doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu kỹ lưỡng và nắm rõ một số dấu hiệu nhận biết các thủ đoạn.

Điển hình, việc đàm phán giá cả, hợp đồng diễn ra dễ dàng, nhanh chóng, ít đàm phán mặc cả, chấp nhận giá cao… Ngoài ra, các doanh nghiệp sở tại bắt đặt cọc để nhận khoản tiền đầu tư hoặc làm các thủ tục giấy tờ tại UAE;

"Không cung cấp hoặc các giấy tờ cung cấp của nhiều pháp nhân khác nhau, mở L/C tại ngân hàng không uy tín của nước thứ 3. Giấy phép kinh doanh tại UAE sắp hết hạn…", Thương vụ Việt Nam tại UAE thông tin.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước cần chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, kiến thức pháp luật của nguồn nhân lực làm công tác ngoại thương, phát triển thị trường của doanh nghiệp mình.

Cảnh báo thủ đoạn gian lận thương mại của một số doanh nghiệp UAE - Ảnh 2.

Doanh nghiệp trong nước cần nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật tránh bị các đối tượng phía UAE lừa đảo.

"Để đảm bảo tính an toàn và tránh rủi ro trong giao dịch, về thanh toán, các doanh nghiệp nên đề nghị đối tác sử dụng L/C không hủy ngang mở tại các ngân hàng uy tín quốc tế, đồng thời hạn chế cho khách hàng trả chậm. Khi đối tác mở L/C, cần đề nghị ngân hàng Việt Nam kiểm tra tính xác thực của L/C trước khi giao chứng từ. Đối với thanh toán D/P, doanh nghiệp Việt Nam cần đưa ra các mức % đặt cọc (deposit) để bảo đảm an toàn cho các đơn hàng (tốt nhất là 50% trở lên).

Không nên sử dụng hình thức thanh toán D/A (Document Acceptance - nhờ thu chấp nhận chứng từ) hay chuyển tiền bằng Western Union cho việc thanh toán. Giá cả các loại hàng hóa hiện nay đều được cập nhật rõ ràng qua thông tin thị trường hoặc trên các trang web hàng hóa quốc tế. Vì vậy, khi có đơn hỏi hàng hóa trả giá quá cao, hoặc quá thấp so với mặt bằng, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý và kiểm tra kỹ độ tin cậy. Phải thực hiện việc xác minh, thẩm định đối tác, đặc biệt là các đối tác mới lần đầu giao dịch, đề nghị cung cấp các giấy tờ cụ thể như giấy phép kinh doanh, ID của người chủ doanh nghiệp….", Thương vụ Việt Nam tại UAE khuyến cáo.

Thương vụ Việt Nam tại UAE thông báo danh sách một số doanh nghiệp UAE có dấu hiệu lừa đảo trong thời gian qua gồm:

- ABDUL AZIZ ABDUL GAFFAR FOODSTUFF TRADING LLC

- GREEN LIGHT FOODSTUFF TRADING LLC

- CLIMAX GENERAL TRADING LLC

- Loyalpur General Trading LLC

- Choice Global FZC / Vital Fresh General Trading LLC

- International Dragon Food Trading LLC (IDP)

Football news:

Tottenham have 1 win in their last 5 matches
Cavani's goal to Tottenham was cancelled out after VAR due to McTominay's go-ahead
Lingard scored 8 goals in the Premier League season, repeating his personal best
Antonio Conte: Inter have grown a lot in all aspects in two seasons
Vazquez will miss the rest of Real Madrid's season. He has a sprained cruciate ligament
Mesut Ozil: Real Madrid are the favourites for the La Liga title. Benzema - the best striker of the championship
Bixant Lizarazu: Benzema is one of the best players in the history of French football