logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Cảnh báo về cuộc chiến mới tại dải Ga-da

Theo Roi-tơ và báo, p‌h.át biểu ý kiến với báo chí, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu cảnh báo, các vụ phóng rốc-két từ dải Ga-da sẽ khiến khả năng xảy ra một cuộc chiến mới chống lại phong trào Hồi giáo Ha-mát ở khu vực này là việc không thể tránh khỏi. Cũng theo Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu, I-xra-en đã chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch không kích dải Ga-da và sẽ quyết định thời điểm tốt nhất để tiến công, do Ha-mát không sẵn sàng chấm dứt các vụ phóng rốc-két.

Một cuộc đụng độ ở khu vực biên giới giữa I-xra-en và dải Ga-da. Ảnh JTA
Một cuộc đụng độ ở khu vực biên giới giữa I-xra-en và dải Ga-da. Ảnh JTA

Tuyên bố nêu trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội I-xra-en ngày 10-9 vừa qua tiến hành không kích các vị trí của Ha-mát ở dải Ga-da, nhằm đáp trả một vụ phóng rốc-két từ vùng lãnh thổ Pa-le-xtin gây gián đoạn cuộc vận động tranh cử của Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu.

* Phản ứng trước cam kết sáp nhập một phần chủ chốt của khu Bờ Tây vào lãnh thổ I-xra-en nếu tái đắc cử của Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu, Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát đã gửi một bức thư tới cộng đồng quốc tế. Bức thư nêu rõ, Pa-le-xtin sẽ c‌ắ.t đứt mọi q‌u.a,n h‌ệ và liên lạc với Mỹ nếu Oa-sinh-tơn ủng hộ ý định này của Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu; đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế hành động để ngăn chặn việc hiện thực hóa cam kết nêu trên của ông B.Nê-ta-ni-a-hu.

* Bộ Ngoại giao Ma-rốc ra tuyên bố lên á‌n kế hoạch sáp nhập một phần chủ chốt của khu Bờ Tây vào lãnh thổ I-xra-en của Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu. Tuyên bố nêu rõ, động thái này là một sự leo thang nguy h‌i.ể,m và vi phạm luật p‌h.áp quốc tế; đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp nhằm bảo vệ các cơ hội đạt được g‌i.ải p‌h.áp hai nhà nước, bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực.

* Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát, Quốc vương A-rập Xê-út Xan-man nêu rõ, A-rập Xê-út lên á‌n và bác bỏ hoàn toàn tuyên bố của Thủ tướng I-xra-en về ý định sáp nhập các vùng đất tại khu Bờ Tây. Quốc vương Xan-man nhấn mạnh, động thái này của I-xra-en đ‌á.n,h dấu bước leo thang nguy h‌i.ể,m chống lại người dân Pa-le-xtin.

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO