Vietnam

Cảnh Sát Quốc Hội yêu cầu Vệ Binh Quốc Gia trợ giúp thêm 60 ngày

WASHINGTON, DC (AP) – Cảnh Sát Quốc Hội vừa yêu cầu lực lượng Vệ Binh Quốc Gia tiếp tục trợ giúp bảo vệ an ninh nơi này thêm hai tháng nữa. Các giới chức Bộ Quốc Phòng hôm Thứ Năm, 4 Tháng Ba, nói rằng đang duyệt xét yêu cầu này.

Yêu cầu của cơ quan cảnh sát cho thấy đang tiếp tục có sự lo ngại về tình hình an ninh cùng là việc có thể lại xảy ra bạo động tại tòa nhà Quốc Hội, hai tháng sau khi thành phần bạo loạn ủng hộ ông Donald Trump tấn công vào nơi này, khiến năm người thiệt mạng. Lo ngại này cũng một lần nữa được xác nhận sau khi giới chức công lực hôm Thứ Tư báo động rằng có thể có một nhóm dân quân quá khích tìm cách tấn công.

Vệ Binh Quốc Gia canh phòng tòa nhà Quốc Hôi. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

Âm mưu tấn công được cho biết là có liên hệ với việc nhóm cực hữu QAnon đưa ra tiên đoán rằng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ nắm chính quyền trở lại, vào ngày 4 Tháng Ba, vốn trước đây là ngày tuyên thệ nhậm chức của tổng thống, cho tới năm 1937, khi Tổng Thống Franklin Delano Roosevelt khởi sự nhiệm kỳ thứ nhì.

Dân Biểu Elissa Slotkin (Dân Chủ-Michigan) nói bà chỉ mới biết là yêu cầu trợ giúp thêm 60 ngày được đưa ra trong khoảng 36 giờ trước đó, và nay Vệ Binh Quốc Gia đang kêu gọi các đơn vị ở khắp các tiểu bang Mỹ đáp ứng nhu cầu này.

Các giới chức Ngũ Giác Đài xác nhận rằng yêu cầu của Cảnh Sát Quốc Hội đang được duyệt xét và Vệ Binh Quốc Gia đã khởi sự liên lạc với các tiểu bang, để có thể sẵn sàng chuyển quân một khi Bộ Trưởng Quốc Phòng chấp thuận.

Một toán Vệ Binh Quốc Gia bảo vệ tòa nhà Quốc Hội. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

Hiện có hơn 5,000 lính Vệ Binh đang làm nhiệm vụ bảo vệ Washington, DC và tất cả đều dự trù sẽ trở về tiểu bang nhà hôm 12 Tháng Ba.

Bà Slotkin nói một số thành viên Quốc Hội lo ngại về việc không có một kế hoạch rõ ràng để bảo vệ an ninh cho các nhà lập pháp và nhân viên làm việc nơi đây.

“Chúng tôi muốn biết rõ kế hoạch bảo vệ là gì. Chúng tôi không ai muốn tiếp tục nhìn thấy hàng rào, các quân nhân quanh Quốc Hội. Chúng ta không thể cứ tiếp tục trông đợi vào Vệ Binh Quốc Gia,” theo Dân Biểu Slotkin.

Bà nói thêm rằng Cảnh Sát Quốc Hội và các cơ quan cảnh sát địa phương tự họ phải có kế hoạch bảo vệ các tòa nhà và nhân sự làm việc tại đây. (V.Giang)

Football news:

Marcelino on the Spanish Cup: You can't win against Barca without suffering. They are used to winning finals
Koeman on the future: It's strange to have to answer such questions. We had a 19-match unbeaten streak
Hans-Dieter Flick: After relegation from the Champions League, I can't sleep well. My eyes can confirm that
Tuchel is Interested in the option of inviting Varane to Chelsea
Barry Ferguson on Kudela's ban for racism: 10 matches is ridiculous. It was necessary for a year
Saka-Europa League Player of the Week
Zhemaletdinov's agent about negotiations with Loko: Leonchenko offered to meet, and then wrote: I'm sorry, I can't. Ask him questions