logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Vietnam

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc diễu hành gần Hồng Kông

Lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc được nhìn thấy diễu hành tại TP.Thâm Quyến, ngay sát Hồng Kông giữa lúc tình hình đặc khu vẫn còn rối ren.

Xe bọc thép ở khu vực sân vận động TP.Thâm Quyến, Trung Quốc ngày 15.8
Xe bọc thép ở khu vực sân vận động TP.Thâm Quyến, Trung Quốc ngày 15.8

Theo Reuters, hàng trăm cảnh sát vũ trang (PAP) của Trung Quốc hôm qua đã tiến hành biểu dương lực lượng tại một sân vận động ở Thâm Quyến. Xuất hiện tại sân vận động còn có hơn 100 xe bán quân sự, trong đó có xe tải chở binh sĩ và xe bọc thép chở quân. “Đây là lần đầu tiên tôi thấy một cuộc diễu hành quy mô lớn như thế. Trước đây cũng có nhiều cuộc nhưng chủ yếu là cảnh sát giao thông. Bạn bè tôi và nhiều người nghĩ rằng lần này là vì Hồng Kông”, cô Dương Anh, một nhân viên tiếp tân tại khu bán lẻ của sân vận động cho Reuters hay.

Trước đó, tờ Hoàn Cầu thời báo đưa tin PAP cùng xe bọc thép đã xuất hiện tại Thâm Quyến và truyền thông đại lục cho rằng sự hiện diện này chỉ nằm trong chương trình huấn luyện bình thường. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó bày tỏ quan ngại cảnh sát vũ trang Trung Quốc có thể được điều sang Hồng Kông để dập tắt phong trào biểu tình diễn ra ở đặc khu này hơn 2 tháng qua. Đại sứ Trung Quốc tại London Lưu Hiểu Minh hôm qua cảnh báo Hồng Kông đang đối diện tình hình nghiêm trọng nhất kể từ khi được Anh trao trả vào năm 1997. Ông nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không để người biểu tình đẩy Hồng Kông xuống vực thẳm và nếu tình hình tồi tệ hơn, chính quyền trung ương “sẽ không ngồi yên” mà “sẽ có đủ sức mạnh để dập tắt mọi bất ổn một cách nhanh chóng”.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đề nghị một cuộc gặp mặt riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để tìm ra giải pháp cho tình hình Hồng Kông. “Tôi tin chắc nếu Chủ tịch Tập muốn giải quyết một cách nhân văn và nhanh chóng vấn đề Hồng Kông, ông ấy có thể làm điều đó. Một cuộc gặp cá nhân?”, chủ nhân Nhà Trắng viết trên Twitter. Đến tối qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo đã lưu ý phát biểu của Tổng thống Trump và Bắc Kinh sẽ tự giải quyết khủng hoảng ở Hồng Kông.

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO