Vietnam

Chăm sóc toàn diện, khám bệnh từ xa cho người dân

Bệnh viện Đà Nẵng sau khi chính thức hoạt động, toàn bộ các phòng khám, cấp cứu trở lại đã thực hiện quy định không thăm nuôi, không người nhà bệnh nhân vào bệnh viện. Thay vào đó, nhân viên y tế sẽ chăm sóc toàn diện trong suốt thời gian điều trị. Trong khi đó, Bệnh viện 199 Đà Nẵng đang triển khai phòng khám từ xa để giúp người dân hạn chế di chuyển nhưng vẫn tiếp cận được với các chuyên gia y tế đầu ngành.

Chăm sóc toàn diện, giãn cách trong bV

Từ ngày 15.9, toàn bộ phòng khám chuyên khoa của Bệnh viện (BV) Đà Nẵng chính thức hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên, BV cũng đã thiết lập quy định, quy trình tiếp nhận, điều trị và chăm sóc hoàn toàn mới cho bệnh nhân nhằm đảm bảo giãn cách, phòng chống dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, nhân viên y tế sẽ chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân điều trị nội trú trong thời gian nằm viện thay cho người nhà. Bởi hiện nay, BV vẫn thiết lập quy định không có người nhà vào chăm nuôi hay thăm bệnh.

Ông Lê Đức Nhân - Giám đốc BV Đà Nẵng - cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai cách làm này, BV nhận thấy mặc dù ban đầu còn khá bỡ ngỡ nhưng với sự chăm sóc nhiệt tình về cả sức khoẻ và tâm sinh lý của nhân viên y tế, đến nay, người bệnh rất yên tâm, hợp tác. BV thực hiện kết nối, thông tin với người nhà bệnh nhân bằng điện thoại. Từ đó, mật độ người qua lại trong BV giảm rất nhiều so với trước đây.

Về điều trị ngoại trú, BV cũng đã có các bước phân luồng sàng lọc như tại khu khám bệnh cấp cứu sẽ có khu vực riêng để cấp cứu những bệnh nhân có dấu hiệu nghi mắc COVID-19, hoặc các bệnh nhân ở tuyến dưới chuyển lên có chuẩn đoán viêm phổi cấp, các triệu chứng liên quan đến dịch bệnh. Bác sĩ sẽ làm đầy đủ các bước tầm soát, bệnh nhân được cách ly 1 chiều cho đến khi có kết quả mới chuyển vào khoa cấp cứu thông thường.

Tại khu khám bệnh, bệnh nhân được khuyến khích đăng ký online để được sắp xếp lịch, nhằm tránh tình trạng ùn ứ. BV cũng thực hiện sàng lọc tư vấn từ xa cho những bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho, khó thở, liên quan đến COVID-19 qua đường dây nóng. Với các bệnh nhân còn lại, khi đến đăng ký khám chữa bệnh, họ sẽ phải được kiểm tra thân nhiệt, khai y tế, trả lời câu hỏi để phân luồng.

“Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cố gắng rút ngắn toàn bộ quy trình khám chữa bệnh, tăng cường gấp đôi nhân lực để phục vụ khám bệnh, đồng thời thiết lập BV vệ tinh tuyến quận, huyện trên địa bàn thành phố. Khi khám chữa bệnh, nếu nhận thấy các bệnh nhân có thể chuyển về các trung tâm y tế quận huyện hoặc các BV chuyên khoa của thành phố, chúng tôi sẽ chuyển đi để giảm áp lực, đảm bảo giãn cách trong BV” - ông Nhân nói.

Vẫn được chuyên gia ở Hà Nội khám bệnh

Một cách thức khám bệnh nữa vừa được triển khai tại TP.Đà Nẵng sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát là khám bệnh từ xa do BV 199 (Bộ Công an) đóng tại quận Sơn Trà thực hiện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đăng - phụ trách Phòng khám từ xa của BV 199 chia sẻ, cách thức này giúp kết nối các bác sĩ tại BV 199 Đà Nẵng với các chuyên gia, giáo sư hàng đầu từ Đại học Y Hà Nội (BV ĐHYHN). Chương trình khám bệnh, hội chẩn từ xa qua livestream này có nhiều ưu điểm như giúp tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cho người dân. Thông qua hội nghị truyền hình trực tuyến và các công cụ truyền xem hình ảnh, các chuyên gia đầu ngành của BV ĐHYHN tiến hành hội chẩn, phân tích hình ảnh trực tuyến và đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân. Người bệnh từ đó tiết kiệm chi phí đi lại xa xôi nhưng vẫn tiếp cận được dịch vụ y tế tốt nhất.

“Chúng tôi đã thực hiện khám chữa bệnh từ xa cho 5 bệnh nhân và quan trọng nhất ở đây là tinh thần của họ rất thoải mái và phấn chấn sau khi được các chuyên gia hàng đầu tại Hà Nội tư vấn. BV đang hoàn thiện các cơ sở vật chất kỹ thuật để tiếp tục giúp nhiều bệnh nhân được khám chữa bệnh từ xa trong thời gian tới. Chương trình không chỉ tốt cho người bệnh mà còn giúp chính các y bác sĩ tại các BV cơ sở có cơ hội học tập, nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm trong điều trị bệnh nhân.

Đặc biệt, giữa thời điểm dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, khám chữa bệnh từ xa giúp người dân duy trì giãn cách xã hội phòng chống dịch và rất phù hợp với các bệnh lý lây nhiễm phải hạn chế di chuyển, bệnh cần sơ cứu tại chỗ (đột quỵ, tim mạch…) hay người già khó khăn trong việc đi lại, di chuyển” - bác sĩ Đăng cho hay.

Football news:

Klopp Pro 2:1 with Sheffield: Wins 2:0 or 3:0 come when you fight fiercely in games like this
Messi repeated his worst streak - 6 games without goals to Real Madrid
Schalke are 21 consecutive games unbeaten in the Bundesliga and are in penultimate place
Ronaldo - Khabib: Congratulations, bro. Your father is proud of you 🙏
Suarez shares 1st place in The La Liga goalscoring race with Fati and Paco, scoring 5 (4+1) points in 5 games
Real Madrid beat Barcelona by wins in full-time official matches-97 vs 96
Lampard on the episode with Maguire and Aspilicueta: a Clean penalty in favor of Chelsea