Vietnam

Chân dung "soái ca 11.000 tỷ" kế vị Warren Buffett  

Warren Buffett gây dựng Berkshire từ năm 1965 hiện trở thành đế chế đầu tư giá trị gần 630 tỷ USD, sở hữu hàng loạt cổ phiếu hàng đầu thế giới.  

Công cuộc tìm kiếm người kế vị Buffett đã được bắt đầu trong suốt 15 năm qua, khi nhà đầu tư huyền thoại bước sang tuổi 75. Giới tài chính tò mò về "người thừa kế" Warren Buffett tại vị trí lãnh đạo Berkshire Hathaway.

Greg Abel là cái tên sáng giá, một trong những lãnh đạo tài ba tại Berkshire kể từ khi tập đoàn có trụ sở tại Omaha, Nebraska.

Tại cuộc họp thường niên của Berkshire vừa qua, Charles Munger vô tình thốt lên "Greg sẽ duy trì văn hóa đó khi Berkshire trở nên phi tập trung hơn", cho thấy phó Chủ tịch của công ty - Greg Abel có thể sẽ là người kế nhiệm ông trùm Warren Buffett trên cương vị CEO.

Chính "ông trùm" sau đó xác nhận với CNBC rằng Abel là sự lựa chọn hiện tại cho vị trí tiếp quản và cho biết thêm: "Các giám đốc đã đồng ý nếu có điều gì đó xảy ra với tôi tối nay thì Greg sẽ là người tiếp quản vào sáng mai".

Bên cạnh đó, con trai cả của Buffett là Howard Buffett dự kiến ​​sẽ trở thành Chủ tịch không điều hành - người theo dõi, bảo vệ văn hóa đế chế Berkshire.

Tài chính - Ngân hàng - Chân dung 'soái ca 11.000 tỷ' kế vị Warren Buffett  

Greg Abel tại Đại hội cổ đông Berkshire Hathaway năm 2020.

Greg Abel sinh ra ở Edmonton, Canada trong một khu dân cư tầng lớp lao động. Cha của anh là một nhân viên kinh doanh.

Tốt nghiệp Đại học Alberta năm 1984, Greg Abel bắt đầu làm kế toán cho PricewaterhouseCoopers, sau đó là công ty điện CalEnergy (sau này là MidAmerican Energy).

Năm 2008, Greg Abel trở thành CEO của Berkshire Hathaway Energy (BHE) và giữ vai trò đó đến khi trở thành phó Chủ tịch của Berkshire vào năm 2018.

Năm 1990, Greg Abel lọt vào mắt xanh của Warren Buffett khi đến Anh để xử lý thương vụ CalEnergy tiếp quản một công ty. Cách giải quyết công việc của Greg Abel đã gây ấn tượng với Walter Scott Jr. - cổ đông của CalEnergy, thành viên hội đồng quản trị của Berkshire đồng thời cũng là bạn thời thơ ấu của Warren Buffett.

Sau hàng chục năm làm việc chung, "ông trùm" không tiếc dành lời khen cho Greg Abel: "Có rất nhiều người thông minh trên thế giới này, nhưng một số người trong số họ lại làm những điều ngu ngốc. Greg là một chàng trai thông minh, và là người sẽ không bao giờ làm việc gì ngu ngốc".

Tài sản của Greg Abel ước tính lên tới 484 triệu USD nhờ cổ phần trong công ty con chuyên về năng lượng, trong khi anh sở hữu rất ít cổ phiếu được giao dịch công khai của Berkshire.

"Người thừa kế" Warren Buffett hiện sở hữu 1% cổ phần của BHE, tỷ phú Walter Scott sở hữu 7.9% và Berkshire Hathaway sở hữu 91.1% cổ phần còn lại. Định giá BHE là 53.4 tỷ USD, điều này giúp cổ phần của Greg Abel có giá trị ước tính lên tới 480 triệu USD.

Mức lương cơ bản của Greg Abel tại Berkshire Hathaway là 16 triệu USD trong cả năm 2019 và 2020, kèm theo khoản tiền thưởng 3 triệu USD mỗi năm, theo hồ sơ của Berkshire’s SEC.

Tuy nhiên, vào năm 2016, anh đã nhận được 41 triệu USD tiền thưởng nhờ kết quả kinh doanh của Berkshire Hathaway Energy tăng vọt.

Greg Abel cũng có mặt trong hội đồng quản trị của Kraft Heinz và sở hữu 40,036 cổ phiếu, trị giá khoảng 1.7 triệu USD. Cùng với công ty cổ phần tư nhân 3G Capital của Brazil, Berkshire Hathaway đã dàn xếp thương vụ sáp nhập khủng giữa Kraft và Heinz vào năm 2015 sau khi mua lại hai công ty thực phẩm này, và hiện là cổ đông lớn nhất của Kraft Heinz với 26.6% cổ phần.

Thanh Minh

Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it