Vietnam

Chất độc chết người suýt đến tay Tổng thống Donald Trump trước thềm bầu cử

Gói chứa chất độc ricin chết người gửi đến Tổng thống Donald Trump bị cơ quan thực thi pháp luật chặn lại.

Tổng thống Donald Trump đã bị nhắm mục tiêu bởi một gói hàng có chứa chất độc chết người ricin, được gửi đến Nhà Trắng nhưng đã bị cơ quan thực thi pháp luật chặn vào đầu tuần này.

CNN dẫn lời hai quan chức thực thi pháp luật đưa tin ngày 19.9, FBI và Cơ quan Mật vụ đang điều tra vụ việc. Hai xét nghiệm được thực hiện xác nhận rằng gói đồ có chứa ricin.

Thư từ của Nhà Trắng được sàng lọc tại một cơ sở bên ngoài. Sự việc đang được Cơ quan Mật vụ Mỹ và FBI điều tra.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump bị nhắm đến với ricin. Những lá thư chứa ricin đã được gửi tới Tổng thống và các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu tại Lầu Năm Góc vào năm 2018.

Những bức thư đó cũng bị chặn lại và một người đàn ông Utah, William Clyde Allen III, bị buộc tội gửi chúng. Nữ diễn viên Shannon Guess Richardson đã bị kết tội vào năm 2014 vì gửi thư chứa ricin cho Tổng thống Barack Obama và Thị trưởng New York lúc đó là Michael Bloomberg.

Vụ việc mới nhất như vậy xảy ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị gia tăng và cuộc chạy đua bầu cử Mỹ đang đến hồi gay cấn. Tình hình còn phức tạp hơn vào ngày 18.9 khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg qua đời.

Ricin là một chất độc, có thể ở dạng lỏng, bột hoặc dạng tinh thể từ vỏ của hạt thầu dầu. Nó ngăn chặn các tế bào của cơ thể tạo ra protein, khiến chúng chết và dẫn đến suy các cơ quan, hệ thống tuần hoàn bị sụp đổ và có thể tử vong.

Ricin đã được sử dụng trong các cuộc tấn công khủng bố. Hai người ủng hộ IS ở Đức đã bị bắt vào năm 2018 vì âm mưu tiến hành một cuộc tấn công lớn bằng chất ricin.

Tin tức về gói hàng được gửi cho Tổng thống Donald Trump ngay lập tức làm dấy lên lo ngại về bạo lực chính trị leo thang ở Mỹ khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 đến gần.

Trong khi các cơ quan thực thi pháp luật chưa nêu tên nghi phạm, nhiều nhà hoạt động bảo thủ đã nhanh chóng đổ lỗi cho cánh tả chính trị về vụ việc, cho rằng đây là một âm mưu ám sát Tổng thống trước thềm bầu cử.

Football news:

Highlight of the month: the Rangers forward scored from 50 meters (the farthest goal in the history of the Europa League). Gerrard says he's never seen anything more beautiful 😍
Mourinho on 3:0 with LASK: Difficult opponent, but Tottenham played so that the victory seemed easy
Stefano Pioli: Milan is not an ordinary team. He plays with less dedication after the Derby
Barca players - report on salary cuts: We are not going to put up with the violation of our rights by the club
Milan are 21 games unbeaten in all competitions. Next game - with Roma
A year ago, a forest was planted at the rival CSKA stadium. The author paid attention to the felling of trees
Conceisau about the refereeing of the game with Manchester City: I Apologize to the Portuguese referees after what I saw here