Thủ tướng Imran Khan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 16/9 cho biết Bộ trưởng Tài chính Asad Umer sẽ thông báo ngân sách thu nhỏ vào ngày 18/9.

Trong cuộc gặp với chủ các hãng truyền thông của nước này tại thành phố cảng miền Nam Karachi, ông Imran Khan đã kêu gọi những biện pháp khắc khổ để giảm bớt những chi tiêu của đất nước.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Pakistan cũng nhấn mạnh sự cần thiết cho việc bài trừ nạn tham nhũng từ xã hội, đồng thời công khai tuyên bố những khía cạnh khắc khổ và bài trừ nạn tham nhũng là những ưu tiên hàng đầu trong chính phủ do ông đứng đầu.


Theo các chuyên gia kinh tế Pakistan, chính phủ nước này sẽ phải đối mặt với một thách thức lớn là giảm những gánh nặng thâm hụt thương mại và ngân sách vốn đang làm suy yếu nền kinh tế đất nước.

Chính phủ cũng tăng những khoản thu nhập bằng cách đánh thuế tầng lớp thượng lưu của xã hội và giảm gánh nặng thuế cho tầng lớp lao động.

Bộ trưởng Tài chính sẽ công bố ngân sách cho chín tháng còn lại của tài khóa 2018-2019. Mục đích chính của việc công bố ngân sách thu nhỏ là sắp xếp hợp lý những chính sách kinh tế của chính phủ với những dự báo kinh tế hiện nay./.