Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi: Chấm dứt tình trạng chủ đầu tư "không biết gì" vẫn nhận được dự án

Tại buổi họp báo quý 3 của UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phản ánh về tình trạng có nhiều công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh không phát huy được tác dụng.

Cụ thể như kênh dẫn nước được làm thấp hơn mặt ruộng, khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở được làm ở nơi thường xuyên… sạt lở. Hạ tầng các khu tái định cư thiếu, không thể phục vụ nhu cầu tái định cư của người dân.

Nổi cộm nhất trong số đó phải kể đến là khu tái định cư Đồng Tranh (huyện Minh Long) do Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Mặc dù đã hoàn thành từ tháng 10/2018, nhưng dự án này vẫn chưa thể bàn giao để đưa 45 hộ dân vùng sạt lở vào ổn định cuộc sống.

Xã hội - Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi: Chấm dứt tình trạng chủ đầu tư 'không biết gì' vẫn nhận được dự án

Khu tái định cư cho người dân cùng sạt lở nhưng lại xảy ra sạt lở. Ảnh: Dân Trí. 

Hiện tại, cuộc sống của người dân tại khu tái định cư Đồng Tranh vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, báo Dân trí đăng tải. 

Trao đổi với báo Kinh tế đô thị, ông Đinh Văn Chương cho biết: “Về đây ở 2 năm rồi mà điện phải kéo từ đường chính khoảng 300m vào để dùng, cả chục hộ dùng chung một công tơ điện. Chưa hết, đường dân sinh cũng chưa thấy hỗ trợ của nhà nước. Ở đây còn xảy ra thiếu nước sinh hoạt, dù có giếng nhưng vào mùa khô người dân phải mua ống nước để dẫn nước từ sông, suối về sử dụng, mùa mưa nước bẩn không dùng được”. 

Đáng nói hơn, đây là khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở lại xảy ra...sạt lở khiến mọi người đều cảm thấy bất an.

"Dọc bờ taluy âm ở phía Tây khu tái định cư khá dốc, mưa lớn là sạt lở nên người dân lo ngại. Năm 2019 khu tái định cư này xảy ra sạt lở đất, nên tư tưởng người dân thấy chưa đảm bảo. Mặc dù đã lập danh sách, họ cũng đã đăng ký rồi mà không dám vào ở”, ông Đinh Văn Nên - Trưởng thôn Mai Lãnh Hữu chia sẻ. 

Được biết, sau khi vụ sạt lở xảy ra, chủ đầu tư đã phối hợp cùng các bên liên quan khảo sát, đánh giá tình hình. Để khắc phục thiệt hại, Ban Dân tộc đã trình UBND tỉnh hỗ trợ khoảng 11 tỷ đồng để duy tu, sửa chữa. Tuy nhiên, kinh phí sửa chữa quá lớn so với tổng vốn đầu tư nên các ngành chuyên môn của tỉnh không chấp nhận.

Xã hội - Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi: Chấm dứt tình trạng chủ đầu tư 'không biết gì' vẫn nhận được dự án (Hình 2).

Vụ sạt lở đã làm hư hại một số công trình của khu tái định cư Đồng Tranh. Ảnh: Kinh tế đô thị. 

Đến tháng 9/2021 chủ đầu tư đã tiến hành khắc phục bằng cách làm mương nước phía ngoài cách mái taluy âm khoảng 7-9m và san gạt lại mặt bằng của mái taluy dương, từ mái taluy âm ra mương nước sẽ trồng tre để hạn chế sạt lở gây nguy hiểm đến tính mạng, nhà cửa của người dân.

Tại buổi họp báo, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ, không chỉ khu tái định cư Đồng Tranh mà nhiều khu tái định cư khác ở cả miền núi và đồng bằng tại tỉnh đang bộc lộ nhiều yếu kém, tồn tại. Và việc này đến từ yếu tố con người. Có những chủ đầu tư "không biết gì" vẫn muốn và được chấp nhận làm chủ đầu tư dự án.

"Có đơn vị không biết gì vẫn muốn làm chủ đầu tư, làm xong để lại công trình không đạt yêu cầu. Kể từ nay phải chấm dứt việc này", ông Minh nhấn mạnh.

Xã hội - Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi: Chấm dứt tình trạng chủ đầu tư 'không biết gì' vẫn nhận được dự án (Hình 3).

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định sẽ không còn chuyện "chạy" cho được công trình rồi làm qua loa. Ảnh: Dân Trí. 

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi cũng nêu rõ, trong khi nguồn vốn đầu tư công ít đi thì các doanh nghiệp xây lắp lại nở rộ. Việc này làm nảy sinh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, "chạy chọt" để có dự án . Có doanh nghiệp bỏ thầu thấp để có dự án nhưng sau đó lỗ nên "bỏ của chạy lấy người".

"Từ nay sẽ không có chuyện "chạy" cho được công trình rồi làm qua loa. Sắp tới sẽ có một loạt nhà thầu bị xử lý vì trả giá quá thấp bây giờ lỗ lại buông tay", ông Minh nói.

Liên quan đến vấn đề đầu tư công, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cũng cảnh báo các chủ đầu tư. Theo đó, đến cuối năm 2021, nếu chủ đầu tư nào không giải ngân hết vốn được giao sẽ bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ.

Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 Trung ương giao cho tỉnh Quảng Ngãi là 3.585 tỷ đồng. Ước tính đến ngày 30/9, toàn tỉnh đã giải ngân đạt 62% kế hoạch vốn Trung ương giao, tương đương 2.223 tỷ đồng.

Han (t/h từ Dân Trí, Kinh tế đô thị)