Vietnam

Chủ vườn lan ở Hà Nội bị tố lừa bán lan ‘đột biến,’ ôm tiền tỷ bỏ trốn

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo báo Tiền Phong, chủ vườn lan Hà Thanh ở xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, bị tố cáo “ôm” hàng chục tỷ đồng của khách mua lan “đột biến” rồi bỏ trốn đã ra trình diện cơ quan công an.

Ngày 13 Tháng Tư, một lãnh đạo Công An huyện Ứng Hòa, Hà Nội, xác nhận công an huyện đang phối hợp các cơ quan hữu trách thành phố Hà Nội xác minh việc anh Nguyễn Hà Thanh, chủ vườn lan Hà Thanh ở xóm Chợ, thôn Đình Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, bị tố lừa đảo tiền của khách mua lan.

Vườn lan Hà Thanh, xã Hòa Nam, huyện ứng Hòa, Hà Nội đóng cửa sau vụ tố cáo “ôm” tiền bỏ trốn. (Hình: VietNam Plus)

Trước đó hôm 12 Tháng Tư, Công An huyện Ứng Hòa tiếp nhận đơn trình báo của ba người đã chuyển khoảng 11 tỷ đồng ($478,927) cho anh Thanh để mua bán lan “đột biến.” Thế nhưng, đến ngày giao cây thì không liên lạc được với chủ vườn lan. Tìm đến nhà thì thấy khóa cửa, không ai biết chủ vườn lan đi đâu.

Báo Phụ Nữ Việt Nam cho biết số tiền “bán lúa non” (thuật ngữ của giới chơi lan) của chủ vườn lan Hà Thanh không dừng lại như ở trên, mà có thể là 200 tỷ đồng ($8.70 triệu), thậm chí lên đến 700 tỷ đồng ($30.47 triệu). Bởi phần lớn lan “đột biến” khách hàng đặt là loại Ngọc Sơn Cước, Bạch Tuyết, Bảo Duy…thuộc những loại lan theo định giá của giới chơi lan “đột biến” có giá từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng/cm.

Theo người nhà chủ vườn lan Hà Thanh nói với báo Tiền Phong, anh Thanh là nạn nhân và từng phải bán xe hơi, đất đai để trả nợ cho khách hàng và mong muốn cơ quan công an điều tra làm rõ.

Mấy tháng trở lại đây anh Thanh có thân với một người chơi lan ở huyện Hoài Đức, Hà Nội. Người này có gửi hoa lan nhờ anh Thanh chăm sóc. Anh Thanh cũng đã đặt cọc cho người này khoảng 30 tỷ đồng ($1.30 triệu) để mua lan “đột biến,” sau đó nhận tiền cọc của một số người để bán lại. Tuy nhiên, sau khi anh Thanh bán lan thì bị khách hàng phát giác không phải lan “đột biến” nên quay lại bắt đền.

Tin cho biết, hiện giám đốc Công An Hà Nội đã yêu cầu giới hữu trách “xác minh, triệu tập những người liên quan để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.”

Liên quan đến trào lưu mua bán lan“đột biến” với giá bán ‘trên trời” đang thịnh hành ở Việt Nam, báo đài nhà nước phản ánh suốt thời gian gần đây những giao dịch mua bán loại cây này có giá lên tới hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỷ đồng một cây tùy theo loại, được đăng tải khắp mạng xã hội, kéo theo rất nhiều người lao vào trồng, đầu tư, mua bán, lừa lọc…

Một người chơi lan “đột biến” ở Sài Gòn xác nhận với báo Thanh Niên, thời gian qua giá lan “đột biến” có tăng. Bản thân ông cũng đầu tư một cây và đã bán được một tỷ đồng ($43,534).

Tuy nhiên, những con số công bố về lan “đột biến” có giá hàng chục tỷ đồng tất cả là ảo, bị “thổi giá” với mục đích lừa đảo, đánh bóng thương hiệu để “câu” các nhà đầu tư, những người mới biết chơi lan bỏ tiền mua lại các cây lan var để đầu tư với mong muốn kiếm lợi nhuận khổng lồ.

“Đúng là hiện nay phong trào chơi lan ‘đột biến’ đang sốt. Tuy nhiên, đến mức như các giao dịch chục tỷ, trăm tỷ, thậm chí cả ngàn tỷ đồng cho một cây lan chắc chắn là điều không có thật, chỉ là chiêu trò, thậm chí lừa đảo của các chủ vườn lan,” người này khẳng định.

Chủ vườn lan Hà Thanh trong một phiên giao dịch mua bán lan “đột biến.” (Hình: Linh Trần/Phụ Nữ Việt Nam)

Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Đặng Văn Đông, phó viện trưởng Viện Nghiên Cứu Rau Quả, một trong những chuyên gia hàng đầu trong nghiên cứu và phát triển hoa lan, cho rằng những phi vụ giao dịch lan “đột biến” vừa qua chưa được kiểm chứng, nên không biết có thật hay không. Nhưng hiệu ứng của nó đã làm “nhiễu loạn thông tin” cũng như dư luận trong xã hội.

“Các cơ quan khoa học cũng đã lên tiếng, cảnh báo nhiều, vấn đề là các cơ quan quản lý nhà nước như công an, thuế vụ cần phải vào cuộc quyết liệt để làm rõ sự thật của các giao dịch này, tránh để xảy ra tình trạng nhiễu loạn thông tin như hiện nay,” ông Đông nói. (Tr.N)

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude