Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Chùa Khánh Hỷ trang trọng tổ chức Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Chùa Khánh Hỷ, Garden Grove, vừa trang trọng tổ chức Lễ Vía Đức Quan Thế Âm Bồ Tát sáng Chủ Nhật, 24 Tháng Mười, với nhiều chư tăng ni, Phật tử đến dự.

Nữ Phật tử Đạo Tràng Chùa Khánh Hỷ cầu nguyện tại Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Theo ban tổ chức, hàng năm, Lễ Vía Đức Quan Thế Âm Bồ Tát đúng vào ngày 19 Tháng Chín, Âm Lịch, cũng là ngày xuất gia của ngài để đem giáo pháp đến cho các nhân loại.

Đặc biệt năm nay lễ vía rơi vào Chủ Nhật.

Tỳ Kheo Thích Pháp Tánh, viện chủ chùa, nói: “Đến dự Lễ Vía Đức Quan Thế Âm Bồ Tát, Phật tử không phải chỉ biết cầu nguyện, mà họ còn học được những cái hạnh nguyện của ngài trong cuộc sống. Và cũng là thời gian để cho chúng ta cùng nhớ ơn ngài. Vì ngài từng giúp chúng ta vượt thoát được những bất hạnh trong cuộc đời, do những tai nạn, những phiền não, những bệnh tật và những hệ lụy trong đời, hay từ kiếp này sang kiếp khác mà trong chúng sinh, có nhiều người không thoát được.”

“Mọi người phải biết thương yêu, biết thương xót, biết lắng nghe. Vì trên thế gian này, ít ai mà không từng bị hư hỏng, và cũng không ai tự cho mình là toàn vẹn cả. Khi chúng ta học được cái hạnh nguyện của Quan Thế Âm Bồ Tát, thì chúng ta không nên khinh chê ai cả, mà chúng ta phải biết trân trọng từng con người,” tỳ kheo viện chủ nói thêm.

Đồng hương Phật tử cầu nguyện trước tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Đại Đức Thích Huệ Hướng, trú xứ chùa Khánh Hỷ, chia sẻ: “Đức Quan Thế Âm Bồ Tát có lập 12 hạnh nguyện là đi khắp thế gian để giúp đỡ chúng sinh, nhất là những người gặp khó khăn, hoạn nạn. Hầu hết Phật tử đều hiểu rõ hạnh nguyện này của ngài. Nhưng theo tôi, trong thâm tâm của con người, nếu ai có tâm thương người và giúp đỡ cho người trong hoàn cảnh khó khăn thì đó cũng là một hình ảnh được biến hóa từ hạnh nguyện của Quan Thế Âm Bồ Tát.”

Phật tử Tịnh Phương, cư dân Santa Ana, tâm tình: “Đã là người Phật tử thì ai cũng phải biết về lòng từ bi, hỷ xả và thương người của mẹ Quan Thế Âm. Đến ngày vía của ngài thì mình phải đến chùa để cầu nguyện hay tưởng nhớ đến ngài. Đó cũng là dịp để chúng ta được học thêm cái hạnh từ bi của ngài. Vì thế, mỗi Phật tử phải nhớ ơn của của ngài.”

Chư tôn đức tăng ni đọc kinh cầu nguyện. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Phật tử Khánh Thiền Lạc, chúng trưởng Đạo Tràng Khánh Hỷ, cho biết: “Đối với tôi, danh xưng Quan Thế Âm Bồ Tát quá trừu tượng, vì tôi chỉ là người Phật tử mới vài năm thôi. Nên nói về giáo lý của Phật pháp, cũng như việc tìm hiểu về gốc tích của ngài thì tôi còn phải trải qua nhiều thời gian nữa. Nhưng theo sự hướng dẫn, những bài pháp của quý tăng ni, thì tôi cũng hiểu được chút ít về nguồn gốc của ngài là một vị bồ tát. Khi lắng nghe những tiếng kêu khổ của chúng sanh, ngài sẽ thị hiện để cứu khổ. Tôi chỉ hiểu về ngài như vậy thôi.”

Ông Nguyễn Bá Thạch, cư dân Garden Grove, tâm tình: “Mẹ tôi mất cách đây bốn năm và được thờ tại chùa này. Nhân ngày Vía Mẹ Quan Thế Âm, tôi đến đây để lạy ngài và cũng lạy mẹ ruột của mình. Theo tôi, trong đời người Phật tử thì ai cũng có hình bóng của hai người mẹ. Mẹ hiền Quan Âm luôn thị hiện bên cạnh mình để cứu khổ cứu nạn, và người mẹ sinh ra mình cũng luôn ở bên cạnh mình từ khi mới ra đời cho đến lúc trưởng thành. Do đó, hình ảnh của hai người mẹ hiền trong đời người, lúc nào cũng dang tay để bồng bế, chỉ dạy và xoa dịu những nỗi đau khổ của những đứa con của mình.”

Tỳ Kheo Thích Pháp Tánh, viện chủ chùa Khánh Hỷ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Lễ Vía Đức Quan Thế Âm Bồ Tát như nhắc nhở mọi người luôn nhớ đến vị bồ tát thứ 33 hóa thân tầm thinh cứu khổ nạn cho chúng sinh. Đây cũng là dịp để con người học theo hạnh nguyện đại bi vô lượng của Đức Quan Thế Âm Bồ Tát. Mọi người cùng cầu nguyện cho tâm đại bi của ngài nhập vào tâm thức của Phật tử, để được nhận tràn đầy yêu thương từ đôi mắt và trái tim của ngài.

Đức Quan Thế Âm là một vị cổ Phật, hóa thân là một vị bồ tát đi khắp nơi để cứu độ cho bá tánh. Nếu ai bị nạn mà có niềm tin và thành tâm khấn vái, ngài sẽ đến cứu giúp để vượt qua mọi khổ nạn, và lúc nào Đức Quan Thế Âm cũng mang niềm vui, sự an lạc đến cho chúng sinh muôn loài.

Hàng năm, các chùa chiền hay tự viện đều có tổ chức lễ vía của ngài. Bởi vì, khi là Phật tử, ai cũng đều mang ơn ngài. Những người con Phật từng nhận ân nghĩa của ngài qua những lúc bị nạn, hoặc những trường hợp cuộc sống quá bi đát, thì ngài thị hiện để cứu độ cho hàng triệu Phật tử và chúng sinh.

Quang cảnh Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát tại chùa Khánh Hỷ, Garden Grove. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau khi khai mạc, Tỳ Kheo Thích Pháp Tánh cùng tăng ni, Phật tử vân tập tại chánh điện và nơi thờ phượng Đức Quan Thế Âm Bồ Tát. Mọi người cùng đọc kinh Bát Nhã và những bài kệ Phẩm Phổ Môn. Tiếp theo là cầu nguyện cho nhân loại mau thoát khỏi đại dịch COVID-19, và thế giới được hòa bình an lạc.

Tiếp đó, nhiều Phật tử đến thắp hương khấn vái trước tượng lộ thiên của Đức Quan Thế Âm Bồ Tát.

Sau cùng, mọi người dùng bữa cơm chay thân mật, do chùa khoản đãi. [đ.d.]