Vietnam

Chứng khoán hồi phục chưa chắc chắn, hành động mua cần thận trọng

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 28.9 đã có sự hồi phục với việc VN-Index tăng hơn 14 điểm. Tuy nhiên, sự hồi phục chưa vẽ ra được lại đà tăng trong ngắn hạn.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ diễn biến giằng co và biến động hẹp trong phiên kế tiếp ngày 29.9. Dòng tiền có khả năng sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Điểm tiêu cực là áp lực bán có thể sẽ còn gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ khi lực cầu giá cao ở hai nhóm cổ phiếu này vẫn ở mức thấp cho nên nhịp hồi phục của thị trường có thể sẽ nhanh chóng kết thúc.

Điểm tích cực nhất là dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. YSVN kỳ vọng thị trường sẽ không kéo dài xu hướng giảm ngắn hạn, nhưng kịch bản xấu nhất là chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức hỗ trợ 1.300 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục giảm dần tỷ trọng cổ phiếu về mức 40-45% danh mục và chưa nên mua vào giai đoạn hiện tại.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), kết thúc giao dịch ngày 28.9 “đường đua xanh” đã quay lại thị trường. Mặc dù mức tăng vẫn chưa mạnh mẽ nhưng điểm tích cực là dòng tiền vẫn duy trì tốt thị trường.

Ngoài ra, các cổ phiếu vốn hóa lớn sau thời gian lặng sóng, đã có dấu hiệu dòng tiền chuyển động trở lại. Như vậy, nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân dần ở những cổ phiếu vốn hóa lớn đang tạo nền, cũng như có các chỉ số cơ bản tích cực.

Tuy nhiên, Công ty chứng khoán MB (MBS) đưa ra dự báo thận trọng hơn. Về kỹ thuật, MBS cho rằng chỉ số VN-Index đã nhanh chóng lấy lại ngưỡng kỹ thuật MA50 tuy vậy vẫn cần xác nhận từ thanh khoản trong các phiên sắp tới. Dòng tiền khả năng vẫn chưa tăng và nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có triển vọng sôi động trở lại trong các phiên sắp tới kể từ ngày 29.9. Chỉ số VN-Index về cơ bản vẫn dao động trong xu hướng đi ngang kéo dài từ đầu tháng 9 tới nay.

Nhận định từ Công ty chứng khoán ngân hàng BIDV, phiên ngày 28.9 cho thấy dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có đến 15/19 ngành tăng điểm với mũi nhọn tăng trưởng đến từ nhóm tiện ích, bảo hiểm, và dầu khí.

Việc khối ngoại mua ròng trở lại trên sàn HoSE đã giúp thị trường củng cố đà tăng điểm. Với việc hồi phục khi chạm vùng hỗ trợ 1.320-1.330 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ nhanh chóng quay trở lại ngưỡng 1.350 điểm trong các phiên giao dịch tới kể từ ngày 29.9.

Theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), với việc cho phản ứng sớm tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.30x, chỉ số đang có nhiều cơ hội tiếp nối đà tăng điểm.

Tuy nhiên, kịch bản này chỉ được xác nhận nếu VN-Index vượt qua được vùng kháng cự then chốt quanh 1.360 điểm. Đây chính là vùng kháng cự gây khó khăn cho chỉ số trong khoảng thời gian gần một tháng qua. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tránh mua đuổi, ngoài phần vị thế nắm giữ trung hạn, chỉ kê mua lại một phần vị thế trading ở vùng giá thấp trong các nhịp điều chỉnh.

Sau phiên tăng điểm ngày 28.9 của VN-Index, Công ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng các chỉ số kỹ thuật được cải thiện. Tuy nhiên, Mirae Asset vẫn đánh giá điểm số kỹ thuật của VN-Index ở mức -4 (tiêu cực). Kết thúc phiên giao dịch ngày 28.9, hệ số P/E của VN-Index là 16.3x.

Football news:

Mauricio Pochettino: Messi is the best player in the world with an exceptional understanding of the game
Xavi has been seen as Barca's coach for a long time. He was almost appointed in the winter of 2020
Several Premier League clubs want to sign Hazard in the winter
Fabregas called Alexander Gleb his most underrated partner
Zlatan supported a gay player from Australia: Football is for everyone. My great respect
Ronaldo's girlfriend Georgina is pregnant. This will be the 5th child in the Cristiano family
The acting coach of Barcelona has been appointed Barhuan, who heads Barca B