Vietnam

Cô bé sinh viên và bức tâm thư của người cha tội nghiệp

Nghẹn ngào bức tâm thư của người cha mắc bệnh trọng

Đó là hoàn cảnh quá đỗi thương tâm, bất hạnh của hai em Ngô Vũ Như Hiền (20 tuổi, sinh viên Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng) và Ngô Vũ Ngọc Hân (13 tuổi, học sinh lớp 7) trú tổ 4 thôn 6 xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Mẹ của Hiền và Hân qua đời cách đây hơn 7 năm, trong một vụ tai nạn sạt lở núi.

Cha Hân (ông Ngô Nhật Cường, 48 tuổi) vất vả lao động phát rẫy và làm keo thuê, để kiếm tiền nuôi hai em ăn học. Người đàn ông ấy cũng đã cố gắng dành tất cả thời gian của mình để bù đắp những thiệt thòi cho hai con. Trớ trêu thay, ông phát hiện mình mắc bệnh ung thư dạ dày. 

Ngươi cha đáng thương ấy, đã chọn cách âm thầm chịu đau 1 mình, không để cho bất kỳ người thân nào trong gia đình, kể cả Hiền và Hân biết. 

Biết mình bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, cha của Hân đã quyết định chịu đau đớn, không chữa trị để dành số tiền ít ỏi của gia đình cho 2 con ăn học. 

Cuối tháng 4.2018, khi đi chợ về, Hiền nhìn thấy ba nằm bất động dưới đất. Em vội chạy đến đỡ ba dậy thì phát hiện ông đã tắt thở. Quá hốt hoảng, Hiền chạy sang gọi người thân gần đó đến nhờ trợ giúp nhưng đã quá muộn. Các bác sĩ đã tìm mọi cách cứu chữa nhưng ba của Hân không qua khỏi, do trước đó đã uống quá nhiều độc dược.

Trước lúc từ giã cuộc đời, người cha để lại bức tâm thư gửi cho gia đình cùng hai con nhỏ với những dòng tâm sự đầy xót thương, đẫm nước mắt.

“Hiền, Hân à!

Khi các con đọc được bức thư này, thì ba đã không còn trên cõi đời này nữa. Đáng lẽ ba phải là người lo lắng, chăm sóc cho các con phần đời còn lại của ba nhưng ba bị ung thư rồi con ơi!

Ba biết mình không thể sống được bao nhiêu ngày nữa, ba không còn sự lựa chọn nào hết, ba sợ để lâu ngày bệnh phát tán nặng phải nhập viện.

Các con cũng biết, nhà mình nghèo lấy đâu ra tiền chữa trị, tiền viện phí rất tốn kém nhưng cũng không thể cứu sống được.

Chẳng thà 2 chị em đakhông nổi, khi thấy cảnh ấy nên ba quyết định tự giải thoát cho mình…'

Trong bức tâm thư, cha Hân cũng cho biết, ông bị ung thư dạ dày nên tự tìm đến cái chết để giải thoát cho mình, và mong cơ quan chức năng không điều tra về cái chết của ông.

Một phần bức tâm thư của ông Cường gửi lại cho gia đình và 2 con trước khi mất

Chúng em muốn tiếp tục đến trường

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Viết Long, Trưởng thôn 6 xã Tam Lãnh chia sẻ: “Gia cảnh của ông Ngô Nhật Cường vô cùng khốn đốn, vợ của ông qua đời cách đây hơn 7 năm trong một vụ tai nạn sạt lở núi, để lại cho ông hai đứa con nhỏ dại.

Sau khi vợ mất, ông Cường sống lặng lẽ và ra sức lao động phát rẫy, làm keo thuê để kiếm tiền nuôi các con ăn học. Trong quá trình sinh sống, lao động ông phát hiện không may mắc phải căn bệnh quái ác đã di căn, ung thư dạ dày giai đoạn cuối dẫn đến suy nghĩ quẫn, ông đã dùng độc dược tự giải thoát đời mình. Hiện nay ông để lại hai đứa con mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải sống bơ vơ và đang trong lứa tuổi ăn học.

Qua đây mong rằng cộng đồng xã hội, các mạnh thường quân hãy mở rộng vòng tay nhân ái mà giúp đỡ, hỗ trợ hoàn cảnh thương tâm, bất hạnh này…”.

Hiền, Hân bên di ảnh của ba. Ảnh Gia Lộc  

Ông Long còn cho biết thêm, đứng trước hoàn cảnh vô cùng thương tâm, khốn đốn và rối rắm trăm bề bà con chòm xóm, họ hàng thân thuộc, chính quyền sở tại đã đến gia đình thăm hỏi động viên, giúp đỡ tinh thần lẫn vật chất. 

“Em và Hân, từ nay sống cảnh đời mồ côi cha mẹ, không biết trong những ngày tháng tới hai đứa phải sinh sống và học hành sao đây. Em ước nguyện và tha thiết mong sao nhận được sự đồng cảm hỗ trợ, san sẻ, giúp đỡ để em có thể tiếp tục nuôi em em ăn học, để hai chị em em có điều kiện được tiếp tục đến trường học tập", Hiền chia sẻ. 

Nhìn gia cảnh thương tâm, bất hạnh, nghèo khó và thoáng nhìn ánh mắt của hai em như muốn nói lời khẩn cầu… mọi người trong chúng tôi không cầm được nước mắt, xót thương cho cảnh đời không may mắn này.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Gia đình hai cháu Hiền và Hân - Tổ 4, thôn 6, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. 

Hoặc: Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội - Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội. Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay (Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ gia đình hai cháu Hiền và Hân - Quảng Nam)

Xin cảm ơn!

Football news:

Courtois has kept 16 clean sheets in the League – more than anyone in the top 5 leagues of Europe
Ex-referee Andujar Oliver: Carvajal was clearly knocked down in the Getafe penalty area. A clean penalty
Carvajal on 1-0 with Getafe: we Should have taken advantage of Barca's misfire. Everything depends on us
Gattuso on 0:2 with Atalanta: I'm furious. I didn't like the attitude of the players
The match between city and Liverpool in an empty stadium is a very strange feeling. Pep reacts to a reporter shouting, Gary Neville can be heard across the podium
Sterling scored for Liverpool in the Premier League for the first time. It took 9 matches and more than 11 hours of play
Pep Pro 4:0 with Liverpool: Manchester City could have scored more goals