Vietnam

Có thể có nguồn lây khác song song với điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng

Rất có thể trong cộng đồng đang có những ca nhiễm không có triệu chứng song song với điểm nhóm hội thánh truyền giáo Phục Hưng là nhận định của ngành Y tế TPHCM về diễn biến dịch COVID-19.

Bài học từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới

Chiều 14.6, UBND TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Tại họp báo, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: Thời gian vừa qua các cơ sở y tế thực hiện khá tốt, nhưng việc xảy ra ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là một bài học sâu sắc. Từ một nhân viên lây nhiễm ngoài cộng đồng và đi vào lây nhiễm cho các đồng nghiệp. Thời gian tới, Sở đề nghị tuân thủ tuyệt đối 5K trong quá trình làm việc, yêu cầu nhân viên y tế sau giờ làm việc phải ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác ngoài các thành viên trong gia đình.

Sở cũng tiếp tục thực hiện xét nghiệm định kỳ cho nhân viên y tế để sớm phát hiện, có biện pháp xử lý đặc biệt các khoa phòng có nguy cơ.

Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM
Ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM khuyến cáo 2 tuần giãn cách sắp tới, người dân nên hạn chế sinh hoạt, tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển. Ảnh: Huyên Nguyễn

Ông Hưng khuyến cáo người dân giữ môi trường sống thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa, trường hợp sử dụng nên để từ 27°C trở lên và người dân nên lập nhật ký tiếp xúc hàng ngày để tiện khai báo khi có dịch xảy ra tại khu dân cư của mình.

Người dân cũng hạn chế đến các cơ sở y tế nếu không cần thiết. Các cơ quan đơn vị nên hạn chế tối đa làm việc trực tiếp mà chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, hạn chế tiếp xúc. Những người nằm trong khu cách ly phải tuyệt đối chấp hành nghiêm chỉnh, người cách ly với người, nhà cách ly với nhà. Đối với công ty xí nghiệp, cần quản lý chặt nhân viên của mình, đặc biệt trong môi trường làm việc kín, cần hết sức chú ý vì đây là nơi có điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh lây nhiễm. Trường hợp phát hiện ca nhiễm thì cần có biện pháp ứng phó, tránh trường hợp bị động.

2 tuần giãn cách có thể dập dịch?

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc TPHCM tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần có bảo đảm sẽ “dập tắt” dịch bệnh hay không, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC): Không ai có thể khẳng định sau thời gian giãn cách thì sẽ dập được dịch. Việc thực hiện giãn cách 2 tuần có hiệu quả phải phụ thuộc vào việc mầm bệnh đã phát tán như thế nào trong thời gian trước giãn cách, quá trình lây lan ra sao. Điều thứ 2 là các biện pháp đã thực hiện trong thời gian giãn cách có đúng như yêu cầu hay không.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng. Ảnh: Huyên Nguyễn
Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng. Ảnh: Huyên Nguyễn

“Thời gian vừa qua khi phát hiện điểm dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng chúng ta đã truy vết hết nhưng thực tế qua khám sàng lọc tại 30 bệnh viện đã phát hiện 48 trường hợp dương tính COVID-19. Như vậy, rất có thể trong cộng đồng đang có những ca nhiễm không có triệu chứng, ầm thầm lây nhiễm song song với điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng. Do đó, việc giãn cách là vô cùng cần thiết vì nếu không thì những trường hợp đó có điều kiện lây nhiễm, phát tán”, ông Dũng cho hay.

Bác sĩ Dũng cho hay, sở dĩ chọn 2 tuần là vì thời gian ủ bệnh của SARS-CoV-2 là 14 ngày, do đó, đối với những trường hợp âm thầm thì sau 14 ngày cơ hội để dịch lây lan sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất. Hiện nay, trường hợp nhiễm bệnh mà có triệu chứng là thấp. Sở Y tế đề nghị những trường hợp người dân khi có nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

“2 tuần không có nghĩa là số ca bệnh sẽ giảm nhưng 2 tuần là thời điểm để đánh giá tình hình dịch bệnh. TPHCM sẽ đánh giá theo từng tuần một và quyết định tăng cấp giãn cách hay giảm cấp giãn cách”, Giám đốc HCDC thông tin.

Football news:

Semin about the finals of the Russian Cup in different cities: We have super-modern stadiums built for the World Cup
Savin promised that Krasava will return money for tickets to fans in case of defeats in August
Chelsea made two offers to Inter for Lukaku
Ronaldo is ready to return to Real Madrid. Madrid wants to sign only Mbappe (As)
After 10 days, Russia is fifth in the Tokyo 2020 medal standings. A little more-and the UK will catch up with us
Former Liverpool and England player Downing has finished his career
Bardzagli about 18-year-old Mbappe: He ran at a speed of 3,000 miles per hour. I asked Paratici why Juve is not signing him yet