Vietnam

Công An ở Sài Gòn ‘bất nhất’ vụ nghi trại giam Chí Hòa đánh chết người

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chỉ một vụ ‘bị can tạm giam tử vong ở trại tạm giam Chí Hòa,” Công An ở Sài Gòn đã ra hai thông báo lúc thì “bị can tự đập đầu xuống sàn hành lang tử vong,” lúc thì “ngạt do hít sặc thức ăn vào đường thở…”

Liên quan đến cái chết không bình thường của anh Dương Quốc Minh (22 tuổi, ngụ quận 6, Sài Gòn) trong thời gian bị tạm giam tại trại tại giam Chí Hòa, quận 10, hôm 3 Tháng Ba, bà Triệu Ngọc Bình (58 tuổi), mẹ của anh Minh, cho biết vừa nhận được thông báo kết luận giám định từ Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An ở Sài Gòn.

Bà Triệu Ngọc Bình chỉ những vết bầm trên bản ảnh thi thể anh Dương Quốc Minh. (Hình: Minh Hòa/Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ dẫn thông báo “Dấu hiệu chính qua giám định” với nội dung ghi rõ: “Nhiều vết sây sát da, bầm tụ máu và rách da trên cơ thể, xương sọ và mô não không tổn thương, khí phế quản có nhiều dịch lẫn mảnh thức ăn màu nâu xám, hai phổi phù, các tạng khác không giập vỡ, xương khớp không tổn thương.

Về kết quả xét nghiệm mô bệnh học: “Trầy da, tụ máu dưới da và trong cơ, phỏng da bụng do điện, phù phổi cấp, có dị vật giống mảnh thức ăn trong phổi, viêm thượng thận mạn, các tạng xung huyết.”

Cũng theo thông báo, nguyên nhân chết là: “Ngạt do hít sặc thức ăn vào đường thở; đa chấn thương phần mềm.”

Thế nhưng trước đó hôm 6 Tháng Giêng, sau khi tiếp nhận tin báo từ cán bộ trại tạm giam Chí Hòa về cái chết của anh Minh, cũng chính cơ quan trên đã gửi cho bà Bình thông báo, ghi: “Ngày 6 Tháng Giêng, trong lúc cán bộ quản giáo dẫn giải bị can Dương Quốc Minh từ buồng tạm giam số 24, khu BC thuộc Đội Quản Giáo Số 2 đến Đội Quản Giáo Số 1 để ‘làm việc,’ thì Minh có hành vi chống đối, vùng vẫy thoát khỏi sự khống chế của cán bộ dẫn giải rồi bỏ chạy, ‘tự đập đầu xuống sàn hành lang gây thương tích.’ Cán bộ quản giáo kịp thời can ngăn, khống chế đưa Minh đến Đội Quản Giáo Số 1.

Trong lúc đang đợi làm thủ tục nhập buồng, Minh có biểu hiện mệt, khó thở. Bệnh viện Chí Hòa thuộc trại tạm giam đã thăm khám, đo mạch, huyết áp bình thường nhưng sau đó Minh có biểu hiện lơ mơ, không tỉnh táo và được đưa đến bệnh viện Chí Hòa để cấp cứu.

Đến khoảng 3 giờ 35 phút chiều, Đội Cấp Cứu 115 đến tiếp tục hồi sức, đồng thời đề nghị bệnh viện Chí Hòa chuyển Minh đến bệnh viện Trưng Vương để cấp cứu. Bác sĩ bệnh viện Trưng Vương chẩn đoán Minh ‘tử vong trước khi nhập viện’ và chưa rõ nguyên nhân.”

Trước đó, báo Tuổi Trẻ thuật lời bà Triệu Ngọc Bình cho biết anh Minh bị bắt với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng” tại quận 1, sau đó bị bắt tạm giam tại Chí Hòa từ ngày 6 Tháng Mười Một, 2019 đến nay đã hơn một năm.

Ngày 16 Tháng Giêng vừa qua, công an báo tin cho biết anh Minh “đã chết do tự tử” và yêu cầu bà Bình đến nhận thi thể. “Sáng hôm sau, tôi được hướng dẫn đến Trung Tâm Pháp Y Sài Gòn ở quận 5 xác nhận thi thể của con. Tiếp xúc thi thể, tôi thấy có rất nhiều vết bầm tím trên người nên đề nghị làm rõ nguyên nhân,” bà Bình nói với báo Tuổi Trẻ.

Sau khi giảo nghiệm tử thi, ngày 8 Tháng Giêng, điều tra viên Cơ Quan Cảnh Sát Ðiều Tra Công An Thành Phố và cán bộ trại giam Chí Hòa đã lập biên bản giao thi thể anh Minh cho bà Bình về lo hậu sự.

Nhiều vết bầm trên người anh Võ Tấn Minh do bị nhóm cán bộ Công An Phan Rang-Tháp Chàm, đánh dẫn đến tử vong. (Hình: Báo Zing)

Nghi con trai “chết không bình thường” khi bị tạm giam, bà Bình đã làm đơn gởi đi khắp nơi nhờ can thiệp: “Tôi đã gửi đơn trình báo khẩn cấp đến viện trưởng Viện Kiểm Sát Cấp Cao tại Sài Gòn, viện trưởng Viện Kiểm Sát Sài Gòn và giám đốc Công An ở Sài Gòn, khẩn thiết đề nghị điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của con tôi,” bà Bình cho biết.

“Tự tử” là cách đổ vạ quen thuộc của công an CSVN mỗi khi nạn nhân chết vì tra tấn, nhục hình để ép cung. Thân thể nạn nhân bầm tím từ đầu tới chân, nội tạng vỡ nát, nứt xương sọ hay gãy xương sườn, xương chân tay, công an vẫn nói là “tự tử” để chối tội giết người. (Tr.N)

Football news:

Pochettino on reaching the semi-finals: It's all down to the PSG players. I missed the adrenaline
Manuel Neuer: Bayern should have played better in Munich. We missed a lot of chances
Hans-Dieter Flick: Bayern lacked the final touch in attack. Congratulations to PSG
PSG President: We have invested a lot in the club to win the Champions League. Neymar and Mbappe have no reason to leave
Tuchel about 0:1 with Porto: Maybe not the best game to watch. Chelsea deserved to win after 180 minutes
Neymar on reaching the 1/2 Champions League: We knocked out the winner of the tournament. Now PSG should always strive to reach the semi-finals
Porto fouled Pulisic 11 times. Over the past 5 seasons, the Champions League has not broken the rules on anyone more often