Vietnam

COVID-19 lan nhanh, New Zealand gia hạn phong tỏa Auckland thêm 12 ngày

New Zealand mở rộng lệnh phong tỏa thành phố Auckland thêm ít nhất 12 ngày trong nỗ lực khống chế ổ dịch COVID-19 mới bùng phát.

Hãng tin AFP dẫn lời Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm 14.8 cho biết: “Nội các đã đồng ý duy trì các biện pháp phong tỏa hiện đang áp đặt ở thành phố Auckland thêm 12 ngày nữa, nâng tổng số thời gian lên thành hai tuần''.

Kể từ khi phát hiện bốn ca đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính hôm 11.8, sau chuỗi dài 102 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, New Zealand đã ghi nhận tổng cộng 30 ca mắc COVID-19.

Hầu hết những ca bệnh này được phát hiện xung quanh thành phố Auckland. Từ ngày 12.8, 1,5 triệu người dân thành phố được đặt dưới lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, yêu cầu ở yên trong nhà, các quán bar, nhà hàng cùng nhiều cơ sở kinh doanh bị đóng cửa.

Ngày 14.8, New Zealand ghi nhận thêm 12 ca COVID-19 lây lan trong cộng đồng. Đáng lo ngại, hai trong số các ca COVID-19 tìm thấy ở thị trấn Tokoroa, cách thành phố Auckland khoảng 210km về phía nam.

Các nhà chức trách vẫn đang nỗ lực hành động để tìm ra con đường đưa virus quay trở lại New Zealand. Trước đó, đất nước này đã nhận được nhiều lời khen ngợi trên toàn cầu về hiệu quả xử lý cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Ardern nói, xét nghiệm di truyền không cho thấy mối liên hệ nào giữa ổ dịch lần này với các ca bệnh ở những người nhập cảnh hoặc từ đợt đầu tiên của đại dịch.

Tuy nhiên, Thủ tướng Arden vẫn lạc quan khi cho rằng đợt bùng phát mới nhất đã nhanh chóng được phát hiện và xử lý kịp thời. Bà Arden nói: “Có những dấu hiệu và chúng tôi đã phát hiện ra ổ dịch này tương đối sớm so với bình thường''.

"Mở rộng quy mô xét nghiệm và theo dõi liên hệ" đã xác định trường hợp sớm nhất phát bệnh vào khoảng ngày 31.7, Thủ tướng Arden cho biết.

Football news:

Ranieri on 0:3 with Juve: I did not expect such a weak game from my players
Leeds can buy Malinovsky for 20 million pounds
David Silva made his debut for Sociedad in a game against Real Madrid
Bayern Munich and Borussia Dortmund are Interested in Barcelona forward de La Fuente
Rodgers has 100 WINS in the Premier League in 210 games. Only Ferguson, Dalglish and Keegan have a better result among the Brits
Ferran Torres: I Knew that Manchester City have strong players, and in training I saw how
Leicester scored 6 points in the opening two rounds of the Premier League for the first time since the 2015-16 championship season