Vietnam

Covid-19 tại TP.HCM: 2 tuần giãn cách không đảm bảo dập dịch mà để hạn chế lây nhiễm của một chu kỳ virus

Covid-19 tại TP.HCM: 2 tuần giãn cách không đảm bảo dập dịch mà để hạn chế lây nhiễm của một chu kỳ virus - Ảnh 1.

Quang cảnh họp báo chiều 14/6 tại TP.HCM. Ảnh: Bạch Dương

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong thời gian 2 tuần giãn cách vừa qua, TP.HCM cơ bản đã khống chế được các chuỗi lây nhiễm, đặc biệt là chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Tuy nhiên gần đây xuất hiện một số chuỗi lây nhiễm chưa biết được nguồn lây. Do vậy, việc giãn cách 2 tuần tiếp theo là cần thiết để các lực lượng chức năng có thể khoanh vùng, truy vết, giải quyết căn cơ được các chuỗi lây nhiễm.

Người dân TP cần tuân thủ để hợp tác với ngành y tế, chính quyền địa phương quyết tâm dập dịch trong 2 tuần tiếp theo này. Trong đó, cần tiếp tục thực hiện biện pháp 5K, đặc biệt mang khẩu trang, khử khuẩn tay và vệ sinh cá nhân.

Khi xuất hiện địa điểm bị phong tỏa hoặc xuất hiện ca F0, ngành y tế đều thông tin nhanh nên mong người dân cập nhật nhanh thông tin dịch bệnh, nếu có liên quan đến các ca bệnh thì liên hệ ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn.

Một điều khác hết sức quan trọng, theo ông Hưng đó là trong 2 tuần giãn cách vừa qua, cơ bản người dân TP đã chấp hành tốt, tuy vậy ở nhiều nơi vẫn có người dân chưa tuân thủ. Do vậy, ông Hưng khuyến cáo người dân nên hạn chế sinh hoạt, tiếp xúc với người khác, tốt nhất chỉ nên tiếp xúc với người trong nhà. Hạn chế di chuyển, nếu di chuyển, tiếp xúc xúc thì nên ghi lại để khi cần khai báo với cơ quan y tế.

Covid-19 tại TP.HCM: 2 tuần giãn cách không đảm bảo dập dịch mà để hạn chế lây nhiễm của một chu kỳ virus - Ảnh 3.

BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM trả lời câu hỏi báo chí. Ảnh: Bạch Dương

Khi được hỏi liệu hai tuần nữa có dập triệt để dịch hay không, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, không một chuyên gia nào có thể khẳng định 2 tuần sẽ dập được dịch.

Hiện nay mầm bệnh được đánh giá là đang âm thầm trong cộng đồng. Nhóm truyền giáo Phục Hưng đã truy vết được gần hết, kể cả các ca bệnh lây qua vòng 3, vòng 4, số ca cũng đã giảm dần. Tuy nhiên, 48 ca mới được phát hiện qua sàng lọc ở các bệnh viện không hề nhỏ. Ngoài con số này còn bao nhiêu trường hợp không đến bệnh viện vì không có triệu chứng, không có yếu tố dịch tễ là không đoán được. Vì thế việc giãn cách là vô cùng cần thiết, nếu không các ca âm thầm này sẽ có cơ hội bùng phát qua tiếp xúc, hội họp, ăn chơi.

Covid-19 tại TP.HCM: 2 tuần giãn cách không đảm bảo dập dịch mà để hạn chế lây nhiễm của một chu kỳ virus - Ảnh 4.

Giám đốc HCDC nhận định, giãn cách 2 tuần để cắt đứt một chu kỳ lây nhiễm virus. Ảnh: Bạch Dương

Lý giải vì sao chọn thời gian 2 tuần, ông Dũng cho biết, 14 ngày là thời gian tối đa để 1 chu kỳ virus nhân lên và phát triển đến chuỗi thứ 2. Nếu không có cơ hội tiếp xúc, qua 14 ngày, cơ hội lây lan rất thấp. Tuy nhiên không phải trường hợp ủ bệnh nào cũng có triệu chứng, mặc dù tỷ lệ thấp nhưng không phải không có.

"Những trường hợp có triệu chứng phải giám sát thật tốt, những người dân có triệu chứng nghi ngờ phải đến khám ở cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán ngay. 2 tuần không có nghĩa là số ca bệnh giảm mà là thời điểm phù hợp để đánh giá, mỗi tuần thành phố sẽ đánh giá tình hình dịch bệnh để quyết định tăng, giữ hay giảm cấp ở một số khu vực", ông Dũng nói.

Football news:

European champion Sirigu signed a contract with Genoa
Zlatan wanted to return to PSG before extending his contract with Milan
Inter can release Lukaku for 130 million euros
Kane may submit a transfer request from Tottenham in the coming days
🗿 Пике побриĞся †и запустиРмарафон невозмутимыÑ. сеĞфи. Шакира, что творится!
Atalanta wants to sign Demiral or Botman before releasing Romero to Tottenham
Kane will return to training with Tottenham this week